[Thắc mắc] Có nên chữa cười hở lợi không?

có nên chữa cười hở lợi không

Nhờ có nhiều phương pháp khác nhau trong nha khoa, hiện nay tình trạng cười hở lợi có thể được điều trị dứt điểm mà không tái phát. Khi không biết những phương pháp này là gì và phương pháp điều trị cười hở lợi có an toàn không, bạn thường băn khoăn “có nên chữa cười hở lợi không?”. Hôm nay, nha khoa Phương Nam sẽ giúp bạn tìm ra điều đó nhé!

Bạn đang xem bài viết: có nên chữa cười hở lợi không

Cười hở lợi là gì?

Một nụ cười đẹp sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa môi, răng và nướu, nếu nướu lộ ra ngoài nhiều hơn môi trên khi cười thì đó gọi là nụ cười hở lợi. Tùy theo mức độ hở mà chúng ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ khác nhau.

Cười hở lợi có 3 mức độ từ nhẹ đến nặng, đó là:

 • Nhẹ: Hiện tượng này xảy ra khi cười, nướu bị lộ ra ngoài trên 3mm, nhưng chưa đến 25% chiều dài của răng.
 • Vừa phải: Khi cười, nướu dài hơn 25% nhưng chưa bằng 50% chiều dài của răng.
 • Nặng: Nếu phần nướu vượt quá 50% nhưng dưới 100% chiều dài răng khi cười thì đây là bệnh lý nướu nặng.
 • Mức độ nghiêm trọng: Khi cười, nướu lộ ra hơn 100% chiều dài của răng, thậm chí có khi không nhìn thấy răng vì nướu che gần hết răng.

Xem thêm: PHẪU THUẬT HÀM HÔ CHỮA CƯỜI HỞ LỢI VÀ NHỮNG LƯU Ý

Nguyên nhân khiến cười hở lợi

Nguyên nhân khiến cười hở lợi
Nguyên nhân khiến cười hở lợi

Tình trạng cười hở lợi khiến nhiều người mất tự tin, đặc biệt là chị em phụ nữ. Tuy nhiên, ngay cả bản thân người bệnh cũng không tự cải thiện được vì những nguyên nhân chính là:

 • Răng quá ngắn: Nếu chiều cao của răng quá ngắn, chiều cao của răng và nướu sẽ không cân xứng. Vì vậy, trong khi cười, mặc dù cơ nâng môi hoàn toàn bình thường nhưng khi kéo môi lên trên, nướu sẽ bị lộ ra ngoài.
 • Nướu phát triển tự nhiên khiến chúng dày lên và phát triển. Khi cười, môi không thể che hết nướu nên bị lộ nướu.
 • Do xương hàm: Là tình trạng xương ổ răng quá dày khiến nướu bị chìa ra phía trước. Khi cười, môi không che được nướu sẽ dẫn đến các bệnh về nướu.
 • Răng trên mọc không đều: Các răng trên mọc không đều và lùi lại quá mức. Khe hở giữa môi và răng không cân đối nên bị lộ nướu khi cười.

Những ảnh hưởng do cười hở lợi gây ra

Những ảnh hưởng do cười hở lợi gây ra
Những ảnh hưởng do cười hở lợi gây ra
 • Thiếu thẩm mỹ: Đầu tiên là thiếu thẩm mỹ. Có thể bạn sở hữu gương mặt xinh xắn nhưng chỉ vì nụ cười hở lợi khiến tổng thể mất cân đối, bạn sẽ bị nhiều điểm phạt về nhan sắc.
 • Thiếu tự tin, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống: Khi mắc phải tình trạng này chắc chắn sẽ khiến bạn mất tự tin, làm ảnh hưởng xấu các mối quan hệ xung quanh, từ đó ảnh hưởng đến công việc và tình yêu trong cuộc sống.
 • Vận mệnh không tốt: Về nhân tướng học, có nhiều ý kiến ​​cho rằng cười hở lợi là không may mắn và ít cơ hội phát triển hơn những người có nụ cười rạng rỡ. Tuy nhiên, nó còn tùy thuộc vào cách cảm nhận của mỗi cá nhân.

Vậy bạn có nên chữa cười hở lợi không?

Vậy bạn có nên chữa cười hở lợi không?
Vậy bạn có nên chữa cười hở lợi không?

Không có lý do gì để tiếp tục chịu những tác động tiêu cực của cười hở lợi. Hiện nay nhiều phương pháp điều trị cười hở lợi đã ra đời. Các biện pháp này có thể khắc phục 95% đến 100% nụ cười hở lợi.

Các phương pháp này bao gồm phương pháp phẫu thuật và không phẫu thuật.

Phương pháp không phẫu thuật được áp dụng cho nụ cười hở lợi nhẹ.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hở lợi vừa và nặng (mô nướu lộ ra trên 25% chiều dài thân răng), gồm:

 • Phẫu thuật về làm dài thân răng đơn giản
 • Phẫu thuật về làm dài thân răng phức tạp có mài chỉnh xương ổ
 • Phẫu thuật định vị môi, giảm trường lực kéo cơ môi

Có nên chữa cười hở lợi tại nha khoa không?

Có nên chữa cười hở lợi tại nha khoa không?
Có nên chữa cười hở lợi tại nha khoa không?

Để điều trị nụ cười hở lợi, điều quan trọng trước tiên là phải xem xét nguyên nhân gây ra nụ cười hở lợi và đưa ra phương pháp điều trị:

 • Đối với hở lợi do răng ngắn: Nếu thân răng ngắn, cười hở lợi thì có thể điều trị bằng bọc răng sứ hoặc dán veneer. Với phương pháp này, nha sĩ sẽ chỉnh răng và thiết kế chân răng sứ dài hoàn toàn không đau.
 • Người bị hở lợi do nướu quá phát triển cần dùng tia laser cắt nướu để loại bỏ phần nướu dày và thừa để cơ môi bao bọc nướu.
 • Hở lợi do hàm bị chìa ra ngoài thì sẽ sử dụng biện pháp phẫu thuật cắt xương hàm trên. Ngoài ra, có thể thay đổi vị trí của môi khi cười bằng các phương pháp tiểu phẫu: cắt và dời thắng môi, các thắng liên quan (nếu có) và hạ độ cao của niêm mạc tiền đình hàm trên trong trường hợp cường cơ môi, phẫu thuật mô nướu kết hợp với mài xương ổ răng.
 • Nếu răng hàm trên mọc không đều: Trường hợp này nhiều hay ít tùy tình trạng mà có giải pháp niềng răng kết hợp cắt nướu, hoặc bọc răng sứ kết hợp cắt nướu để cải thiện nụ cười hở lợi.
 • Nếu vòm môi quá phát triển, bác sĩ thường lựa chọn cắt bỏ cơ nâng môi, tiêm chất tạo hình thẩm mỹ để giảm hoạt động của cơ môi, để khi cười, môi chỉ đạt đến một ngưỡng nhất định.

Tổng kết

Điều trị cười hở lợi tại nha khoa Phương Nam
Điều trị cười hở lợi tại nha khoa Phương Nam

Truy cập Nha khoa Phương Nam để theo dõi nhiều hơn những ưu đãi và các chính sách bạn nhé! Như vậy bài viết trên đã cập nhật thông tin về “có nên chữa cười hở lợi không” để bạn đọc có thể tham khảo. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công nhé.