Cầu răng sứ – Phương pháp phục hình răng mất tiết kiệm và thẩm mỹ

Phục hình răng mất bằng cầu răng sứ là phương pháp nha khoa khá phổ biến hiện nay. So với những phương pháp phục hình răng mất khác thì nó có gì đặc biệt và liệu đây có phải là giải pháp tối ưu bạn nên lựa chọn?

TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP LÀM CẦU RĂNG SỨ

Cầu răng sứ là gì?

Phương pháp làm cầu răng sứ được hiểu theo một nghĩa đơn giản nhất đó là phục hình răng mất bằng một cầu răng sứ. Cầu răng sứ này sẽ gồm từ khoảng 2 – 4 răng gắn liền với nhau, trong đó 1 – 2 răng ở kế cận phần răng mất sẽ dùng để làm trụ đỡ, còn nhóm răng ở giữa sẽ thay thế vào vị trí răng mất.

Bạn có thể hiểu hơn về phương pháp này qua hình mô tả bên dưới đây:

cầu răng sứ 1
Mô phỏng về phương pháp làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ được thực hiện trong những trường hợp nào?

Để đem lại hiệu quả tốt nhất, bác sĩ thường sử dụng phương pháp làm cầu răng sứ cho các trường hợp mất từ 1  – 4 răng liên tiếp nhau. Cụ thể:

+ Răng bị bệnh lý sâu răng phải nhổ bỏ

+ Răng bị va chạm gãy hết thân răng

Điều kiện để làm cầu răng là những răng kế cận răng mất phải còn đủ chắc khỏe để có thể làm trụ đỡ cho toàn bộ cầu răng.

TRƯỜNG HỢP CỦA BẠN CÓ NÊN LÀM CẦU RĂNG SỨ KHÔNG?

CÁC LOẠI CẦU RĂNG SỨ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Để phù hợp với tình trạng mất răng và nhu cầu của từng khách hàng, hiện nay cầu răng sứ có 4 loại chính bao gồm: cầu răng sứ truyền thống, cầu răng sứ nhảy, cầu răng sứ cánh dán và cầu răng sứ kết hợp Implant.

  • Phương pháp cầu răng sứ truyền thống

cầu răng sứ 2
Phương pháp làm cầu răng sứ truyền thống

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện mài nhỏ 2 thân răng kế cận răng (hoặc nhóm răng) đã mất và sử dụng chúng làm 2 trụ để đỡ cầu răng. Vì có 2 răng thật chống đỡ nên lựa từ cầu răng sẽ được dàn trải đều và đảm bảo ăn nhai tốt hơn.

Tuy nhiên, phương pháp truyền thống này cũng có nhược điểm là phải mài khá nhiều men răng ở vị trí 2 răng khỏe mạnh.

  • Phương pháp cầu răng sứ nhảy

cầu răng sứ 3
Cầu răng sứ nhảy chỉ sử dụng 1 trụ chân răng

So với phương pháp truyền thống thì phương pháp này sẽ chỉ dùng 1 răng kế cận răng mất làm trụ đỡ. Tuy phương pháp này ít phải mài răng hơn nhưng chỉ phù hợp với trường hợp mất 1 răng và cũng đòi hỏi rất cao ở tay nghề của  bác sĩ để đảm bảo độ bền cho cầu sứ.

  • Phương pháp cầu răng sứ cánh dán

Phương pháp này sẽ không phải thực hiện mài bất cứ chiếc răng nào. Một cầu răng sẽ bao gồm những chiếc răng giả thay thế răng mất ở giữa và 2 bên là 2 dải băng làm bằng kim loại (hoặc sứ) gọi là cánh dán. Cánh này sẽ được dán vào mặt sau của 2 răng kế cận.

cầu răng sứ 4
Cầu răng sứ với 2 cánh dán bên cạnh

Tuy không phải mài bất cứ chiếc răng nào nhưng phương pháp này lại không mấy được lòng khách hàng vì độ bền chắc không cao và khả năng ăn nhai kém hơn rất nhiều. Thường chúng chỉ được chỉ định thực hiện ở nhóm răng cửa.

  • Phương pháp cầu răng sứ kết hợp Implant

So với những phương pháp trên thì cầu răng sứ kết hợp với Implant được đánh giá cao hơn cả về độ an toàn, bền chắc cũng như khả năng ăn nhai. Với những trường hợp mất từ 3 răng liền kề trở lên, bác sĩ sẽ thực hiện gắn trụ Implant vào 2 vị trí mất răng bên ngoài, sau đó chế tạo cầu răng sứ để chụp lên 2 trụ Implant.

cầu răng sứ 5
Cầu răng sứ với trụ Implant

Phương pháp này sẽ có chi phí cao hơn và yêu cầu thời gian điều trị nhiều hơn.

BẠN CÓ THỂ HỎI BÁC SĨ VỀ PHƯƠNG PHÁP PHÙ HỢP VỚI MÌNH

QUY TRÌNH LÀM CẦU RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA PHƯƠNG NAM

Thông thường, để làm một cầu răng sứ hoàn hảo trên khuôn hàm, bạn sẽ mất khoảng 2 lần đến nha khoa. Lần thứ nhất, bác sĩ thực hiện khám sơ bộ, tư vấn và làm một số bước để có thể chế tạo cầu răng phù hợp. Lần thứ 2, sau khi cầu răng được chế tạo xong bạn sẽ đến nha khoa và lắp cầu răng hoàn chỉnh.

Trong trường hợp qua thăm khám phát hiện một số bệnh lý răng miệng phát sinh, bạn sẽ cần thêm thời gian điều trị triệt để bệnh lý trước khi thực hiện lắp cầu răng.

cầu răng sứ 6
Thông thường, cầu răng sứ sẽ hoàn tất sau 2 lần thăm khám

Về cơ bản, quy trình làm cầu răng sứ truyền thống sẽ diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và thống nhất với khách hàng về loại răng sứ cũng như phương pháp điều trị phù hợp

Bước 2: Vệ sinh răng miệng, làm sạch cao răng và điều trị bệnh lý (nếu có)

Bước 3: Gây tê và thực hiện mài cùi 2 răng kế cận theo đúng tỉ lệ và tình trạng răng của khách

Bước 4: Lấy dấu răng để thực hiện chế tạo cầu răng sừ phù hợp, sau đó lắp cầu răng tạm cho khách hàng để bảo vệ răng đã mài và đảm bảo ăn nhai trong thời gian chờ cầu răng sứ được chế tạo xong.

Bước 5: Hẹn khách hàng quay lại phòng khám khi răng sứ chế tạo xong, tháo cầu răng tạm và lắp cầu răng sứ cố định trên khuôn hàm.

Bước 6: Dặn dò bệnh nhân những lưu ý sau khi lắp cầu răng sứ và hẹn lịch kiếm tra sau một thời gian nhất định.

Tuy phương pháp làm cầu răng sứ cũng tồn tại 1 số nhược điểm nhưng vẫn được đánh giá là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi giá cả phải chăng và thời gian thực hiện nhanh chóng.

Làm cầu răng sứ mang thay thế răng thật đảm bảo thẩm mỹ cao

CHI PHÍ THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP LÀM CẦU RĂNG SỨ

Phương pháp làm cầu răng sứ được áp dụng tại nha khoa Phương Nam tính vào số lượng răng mà bạn cần làm cầu và phụ thuộc vào chất liệu răng sứ bạn chọn lựa.

Bảng chi phí răng sứ bạn có thể lựa chọn - 1
Bảng chi phí răng sứ bạn có thể lựa chọn

NHA KHOA PHƯƠNG NAM ĐANG ÁP DỤNG GIẢM 20% RĂNG SỨ 

Đăng ký nhận Khuyến mại ngay 

BÁC SĨ NHẬN ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ PHƯƠNG PHÁP LÀM CẦU RĂNG SỨ?

Hãy cùng lắng nghe ý kiến của bác sĩ Thiều Văn Tha tại Nha khoa Phương Nam nhận định về phương pháp cầu răng sứ nhé:

” Nhìn chung đây là phương pháp tiết kiệm về chi phí lẫn thời gian thực hiện. Đồng thời quá trình làm cầu không gây xâm lấn tổn thương. Và đây cũng được coi là cứu tinh của những bệnh nhân lớn tuổi, bởi khi tuổi cao mắc các bệnh lý cao huyết áp hay tiểu đường thì trồng răng không được chỉ định.

“Nhược điểm của làm cầu răng sứ là sau một thời gian sử dụng bạn có thể phải thay lại cầu, và cần phải chăm sóc kỹ lưỡng đề răng mới luôn đẹp và sạch sẽ. Quan trọng là hơn hết bạn cần tới nha khoa để thăm khám kiếm tra thường xuyên hơn”

Nha khoa Phương Nam đã thực hiện hàng ngàn ca làm răng giả cho các bệnh nhân lớn tuổi - 1
Nha khoa Phương Nam đã thực hiện hàng ngàn ca làm răng giả cho các bệnh nhân lớn tuổi

Cũng theo bác sĩ, tuổi thọ cầu răng sứ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại răng sứ, kỹ thuật thực hiện và quan trọng là chế độ chăm sóc răng miệng sau khi làm.

Phương pháp làm cầu răng sứ có thể ổn định từ 5 – 10 năm nếu như bạn chăm sóc đúng cách:

– Đánh răng đầy đủ 2 lần/ ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 2 phút.

– Kết hợp sử dụng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng giúp loại bỏ mảng bám.

– Tránh sử dụng những loại thức ăn nhiều màu như: cà phê, nước trà, socola…gây xỉn màu răng.

– Cẩn thận trong việc ăn nhai các loại thức ăn cứng, dẻo.

– Từ bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu bia cũng là cách tăng tuổi thọ phục hình.

ĐẶT LỊCH KHÁM VÀ TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ NGAY NHÉ! 

Nha khoa Phương Nam với bề dày hơn 10 năm thành lập với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đã thực hiện trồng răng cho hàng ngàn khách hàng. Đến với Phương Nam bạn sẽ cảm nhận được sự tin tưởng đến từ chất lượng dịch vụ. Nếu bạn đang có mong muốn làm cầu răng sứ vui lòng liên hệ theo Hotline 0941 944 977 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ chuyên gia nhé!