[Lời khuyên] Đánh lún chữa cười hở lợi có tốt không

đánh lún chữa cười hở lợi

Đánh lún chữa cười hở lợi là phương pháp được nhiều người quan tâm đến hiện nay trong quá trình lấy lại nụ cười tự tin, rạng rõ. Trong bài viết hôm nay hãy cùng nha khoa Phương Nam tìm hiểu rõ hơn về phương pháp đặc biệt này nhé

Bạn đang xem bài viết đánh lún chữa cười hở lợi

Đánh lún răng là gì ? 

Đánh lún răng là gì ? 
Đánh lún răng là gì ? 

Đánh lún răng là kỹ thuật hỗ trợ di chuyển răng về vị trí mong muốn theo chiều hướng lên – xuống thông qua các thiết bị như dây cung, minivis….

Xem thêm: [TƯ VẤN] NIỀNG RĂNG CHỮA CƯỜI HỞ LỢI CÓ TỐT KHÔNG

Ưu điểm vượt trội của đánh lún chữa cười hở lợi là gì?

Đối với các trường hợp chỉnh nha thẩm mỹ, đánh lún răng là một kỹ thuật khá đơn giản với những ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật khác như:

  • Hạn chế việc phải nhổ răng khi đang đeo niềng răng: Nhiều trường hợp trong khi đánh lún răng vẫn có thể tạo ra lực giúp răng di chuyển mà không cần phải nhổ răng. Nhiều người khi niềng răng vẫn phải nhổ răng, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nhưng vẫn rất đau đớn, tất nhiên không ai muốn nhổ răng cả.
  • Không cần phẫu thuật hàm: Nếu cấu trúc hàm dưới phát triển quá mức, như trước đây, khớp cắn sâu sẽ phải phẫu thuật, gây nguy hiểm và đau đớn. Còn phương pháp đánh lún răng, răng có thể dịch chuyển trên dây cung dễ dàng và hiệu quả hơn trong việc chữa cười hở lợi.
  • Phương pháp đánh lún răng sẽ giúp hàm cân đối, an toàn, giảm thiểu phải phẫu thuật phức tạp và hiệu quả cho những người có răng mọc chìa ra ngoài.
Ưu điểm vượt trội của đánh lún chữa cười hở lợi là gì?
Ưu điểm vượt trội của đánh lún chữa cười hở lợi là gì?

Khi nào cần đến phương pháp đánh lún răng? 

Đánh lún nhóm răng cửa hàm trên chữa cười hở lợi

Đối với trường hợp cười hở lợi, phương pháp điều trị thông thường là phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm. Tuy nhiên, nếu tình trạng cười hở lợi ở mức độ nhẹ, bác sĩ có thể cân nhắc điều trị bằng kỹ thuật đánh lún nhóm răng cửa hàm trên.

Khi áp dụng kỹ thuật này, răng hàm trên được thu nhỏ lại nhưng độ dài của răng không bị thay đổi. Kết quả là nướu sẽ bớt lộ ra ngoài và nụ cười tươi tắn trở lại.

Đánh lún răng chữa khớp cắn sâu

Đánh lún răng chữa khớp cắn sâu
Đánh lún răng chữa khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là một tình trạng sai lệch tương đối phổ biến, biểu hiện là: răng cửa hàm trên che hơn 40% (khoảng 1/3 hoặc hơn) răng cửa hàm dưới khi khớp cắn quá sâu.

Hậu quả của khớp cắn sâu trước hết là thẩm mỹ khuôn mặt không cân đối, ăn nhai kém hiệu quả, ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm do hàm trên cản trở cử động của hàm dưới…

Khắc phục răng hô vẩu, thân răng dài

Mặc dù các tình trạng răng mọc chìa ra ngoài do xương hàm thường phải phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhẹ, việc kết hợp giữa đánh lún răng và chỉnh nha vẫn có thể giải quyết được.

Các phương pháp đánh lún phổ biến

Hiện nay, có hai phương pháp chữa tụt lợi được áp dụng phổ biến tại các trung tâm nha khoa uy tín là: niềng răng bằng dây cung và minivis.

Đánh lún răng bằng dây cung

Đánh lún răng bằng dây cung
Đánh lún răng bằng dây cung

Đây là một kỹ thuật khác để sử dụng hợp âm CNA có kích thước 0,17 x 0,25 ở dạng Proform. Dây cung này sẽ được uốn thành hình bậc thang một góc 120 độ giữa răng số 2 và răng số 3 ở hai bên (mô hình hàm dưới hoặc khuôn miệng của khách hàng), sau đó được gắn vào hệ thống mắc cài để hỗ trợ đánh lún răng cửa.

Đánh lún bằng minivis

Đánh lún bằng minivis
Đánh lún bằng minivis

Minivis (nẹp vít niềng răng) được thiết kế tương tự như vít và có kích thước nhỏ, được bác sĩ đưa vào hàm trên và dùng dây thun gắn vào móc để tạo lực giúp răng di chuyển nhanh hơn.

Quy trình đánh lún răng diễn ra thế nào?

Theo phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho khách hàng những trường hợp răng bị lún sau khi đeo mắc cài khoảng 2 – 3 tháng.

Quy trình thẩm mỹ đánh lún răng được thực hiện theo tiêu chuẩn các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và nghe bác sĩ tư vấn

Trước khi đánh lún răng bằng các phương pháp, bác sĩ sẽ xác định tình trạng răng và khuyến cáo hiệu quả của quá trình điều trị để khách hàng nắm rõ và chuẩn bị tâm lý.

Bước 2: Làm sạch miệng và gây tê

Làm sạch miệng để loại bỏ hết vi trùng ảnh hưởng đến quá trình đánh lún. Sau đó, bác sĩ sẽ gây tê tại vị trí chèn có thể nhìn thấy giúp quá trình chèn không gây đau đớn cho khách hàng.

Bước 3: Đánh lún răng chữa cười hở lợi

Bác sĩ sẽ cắm vít vào xương hàm, luồn vào một sợi chun để liên kết cùng với mắc cài niềng răng. Đồng thời, điều chỉnh dây cung để tác dụng lực vừa đủ để di chuyển răng.

Bước 4: Chăm sóc tư vấn bác sĩ

Sau quy trình đánh lún răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc răng miệng sau khi để quá trình chữa cười hở lợi đạt hiệu quả tốt nhất.

Quy trình đánh lún răng diễn ra thế nào?
Quy trình đánh lún răng diễn ra thế nào?

Sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng của Nha Khoa Phương Nam

Là một địa chỉ chăm sóc sức khỏe răng miệng và các dịch vụ thẩm mỹ răng miệng uy tín. Các dịch vụ hiện tại của Nha Khoa Phương Nam đều chỉ sử dụng các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Với mục đích nâng niu sức khỏe và niềm tin khách hàng, Nha Khoa Phương Nam chính là thương hiệu đáng tin cậy nhất hiện nay.

Trên đây là thông tin kỹ thuật đánh răng cho nụ cười hở lợi. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được răng chìm là gì, khi nào sử dụng và cách hoạt động của nó. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp, hãy đến gặp nha sĩ để được kiểm tra cụ thể hơn. Nha Khoa Phương Nam cảm ơn!