[Mách bạn] Phương pháp chữa cười hở lợi cho trẻ hiệu quả

chữa cười hở lợi cho trẻ

Lý do cho nụ cười hở lợi là gì? Có hậu quả gì không? Cách tốt nhất để điều trị trẻ em bị cười hở lợi ngày nay là gì? Nha khoa Phương Nam sẽ trả lời nhiều câu hỏi khác nhau để giúp bạn chọn một phương pháp điều trị hiệu quả. Theo dõi ngay nhé

Bạn đang xem bài viết chữa cười hở lợi cho trẻ

Chứng cười hở lợi như thế nào?

Cười hở lợi là khi môi trên nhếch lên, lộ nướu. Khi cười, khoảng cách từ chân răng đến môi trên là 3mm được tính là cười hở lợi.

Về cơ bản, đây không phải là bệnh lý răng miệng và không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như khả năng ăn nhai. Vấn đề chính ở đây là khi cười hở lợi ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, công việc và cuộc sống của con người.

Xem thêm: [TƯ VẤN] BỌC RĂNG SỨ CHỮA CƯỜI HỞ LỢI CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG

Cách nhận biết bé cười hở lợi

Cách nhận biết bé cười hở lợi
Cách nhận biết bé cười hở lợi

Giống như người lớn, trẻ em có nụ cười dính cũng có mức độ từ nhẹ đến rất nặng:

  • Cười hở lợi nhẹ: khi mô nướu vượt quá 3 mm và nhỏ hơn 25% chiều dài răng
  • Cười hở lợi vừa phải: mô nướu tăng 3mm, chiều dài răng tăng 25% và dưới 50%
  • Cười hở lợi nặng: Mô nướu dài hơn 50% so với chiều dài của răng, nhỏ hơn 100%
  • Cười hở lợi rất nặng: mô nướu lộ hơn 100% chiều dài răng

Tuy nhiên, cách nhận biết và điều trị nụ cười hở lợi của trẻ không hề đơn giản, vì vậy hãy đợi cho đến khi trẻ mọc răng sữa hoàn toàn. Lúc này, cha mẹ nên chú ý đến vị trí và hướng mọc của răng, nếu răng quá lớn hoặc thân răng ngắn có thể dẫn đến tình trạng răng cười hở lợi.

Bé cười hở lợi có sao không? Có nên khắc phục hay không?

Giai đoạn 2-5 tuổi, răng và hàm của trẻ vẫn đang phát triển. Đặc biệt là kích thước răng sữa còn tương đối nhỏ nên rất khó xác định sau này trẻ có bị cười hở lợi hay không.

Từ 12 đến 18 tuổi, răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đồng thời, cằm của trẻ lúc này cũng đã cứng cáp hơn. Đây là lúc cha mẹ có thể dễ dàng quan sát và nhận biết con mình có đang cười hở lợi hay không.

Nếu bạn nhận thấy trẻ có dấu hiệu của chứng cười hở lợi, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để được điều trị sớm nhất giúp bé có nụ cười tự tin nhé.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng cười hở lợi ở trẻ chưa thành niên

Làm thế nào để khắc phục tình trạng cười hở lợi ở trẻ chưa thành niên
Làm thế nào để khắc phục tình trạng cười hở lợi ở trẻ chưa thành niên

Những đứa trẻ chưa thành niên có nụ cười hở lợi khó phát hiện hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể được nhìn thấy. Vì vậy, cha mẹ cần điều trị ngay cho trẻ khi phát hiện ra tình trạng này. Tuy nhiên, do trẻ đang ở giai đoạn phát triển nên không thể can thiệp bằng các giải pháp nha khoa như cắt nướu hay phẫu thuật hàm như người lớn.

Cần làm gì khi bé lớn lên mới cười hở lợi

Khi răng vĩnh viễn của trẻ đã được thay hoàn toàn, nếu cha mẹ nhận thấy trẻ có biểu hiện nụ cười hở lợi, hãy đưa trẻ đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây cười hở lợi mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất.

Chỉnh nha – niềng răng

Nếu bệnh lý về nướu do răng mọc chìa ra ngoài, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng kết hợp với điều chỉnh hô vẩu để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn và cải thiện nụ cười hở lợi cho trẻ. Thông thường, phương pháp này được áp dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, khi răng vĩnh viễn đã mọc hoàn toàn.

Cần làm gì khi bé lớn lên mới cười hở lợi
Cần làm gì khi bé lớn lên mới cười hở lợi

Cắt nướu

Khi tình trạng cười hở lợi được xác định là do bệnh lý về nướu, bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ hoặc tia laser chuyên dụng để loại bỏ một phần nướu che phủ thân răng. Phương pháp này chỉ áp dụng cho trẻ em trên 18 tuổi.

Giảm cơ nâng ở môi

Nếu cơ vòm miệng phát triển hơn bình thường, tức là cơ môi nâng lên khi cười, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nâng môi và tiêm chất làm đầy để giảm lực kéo môi, đảm bảo chỉ kéo môi khi cười. đạt đến ngưỡng nhất định. Khuyến cáo của bác sĩ là chỉ nên áp dụng phương pháp này khi trẻ đủ 18 tuổi.

Chữa cười hở lợi tại Nha Khoa Phương Nam

Chữa cười hở lợi tại Nha Khoa Phương Nam

Nụ cười hở lợi của trẻ sơ sinh không phải là vấn đề lớn nên bố mẹ không phải quá lo lắng. Thường xuyên theo dõi sự phát triển của răng và hàm của trẻ trong suốt quá trình trưởng thành. Nếu nhận thấy có vấn đề, hãy đến gặp Nha Khoa Phương Nam uy tín càng sớm càng tốt để bác sĩ chỉ định giải pháp phù hợp chữa cười hở lợi cho trẻ.

Nha khoa Phương Nam cam kết sẽ giúp trẻ lấy lại nụ cười tin sau quá trình điều trị chũa cười hở lợi tại đây. Thấu hiểu được tâm lý nôn nóng làm đẹp, cảm giác tự ti, nha khoa Phương Nam ứng dụng công nghệ chữa cười hở lợi với Laser – an toàn không xâm lấn và rất hiệu quả. Đặc biệt tại nha khoa Phương Nam, với chi phí chỉ từ 7 triệu đồng, bạn sẽ có ngay nụ cười đẹp chỉ sau 30 phút thực hiện.

Tổng kết

Như vậy, nha khoa Phương Nam vừa cung cấp thông tin đến bạn về chữa cười hở lợi cho trẻ. Tham khảo ngay dịch vụ chữa cười hở lợi uy tín tại nha khoa nếu bạn muốn sở hữu nụ cười tự tin, rạng rỡ nhất ngay hôm nay nhé