Nguyên nhân và các chỉ định chữa cười hở lợi trong nha khoa

Cười hở lợi không phải là bệnh lý, tuy nhiên lại là khuyết điểm khiến nụ cười của bạn không hoàn hảo. Chính vì thế, ngành nha khoa phát triển, cho ra đời các phương pháp điều trị cười hở lợi an toàn, nhanh chóng, giúp bạn sở hữu nụ cười đẹp chỉ sau khoảng 5-7 ngày.

CHỮA CƯỜI HỞ LỢI – 40 PHÚT THỰC HIỆN – 5 NGÀY HỒI PHỤC

CTKM chỉ áp dụng cho khách hàng đăng ký online

1. Thế nào được cho là cười hở lợi?

Cười hở lợi là biểu hiện khi cười không chỉ lộ răng mà lợi cũng bị lộ ra khá nhiều (lớn hơn 3mm tính từ viền cổ răng đến vành môi trên).

Có thể chia ra cười hở lợi với nhiều mức độ khác nhau:

✽ Cười hở lợi nhẹ: Phần lợi lộ ra nhỏ hơn so với 25% chiều cao của thân răng cửa giữa hàm trên.

✽ Cười hở lợi trung bình: Phần lợi lộ ra lớn hơn so với 25% và nhỏ hơn so với 50% chiều cao của thân răng giữa hàm trên.

✽ Cười hở lợi nặng: Phần lợi lộ ra lớn hơn so với 50% chiều cao của thân răng cửa giữa hàm trên.

✽ Cười hở lợi rất nặng: Phần lợi lộ ra lớn hơn chiều cao của răng cửa giữa hàm trên.

Hình ảnh mô tả các mức độ cười hở lợi

2. Tìm hiểu những nguyên nhân gây cười hở lợi

Cười hở lợi do nhiều nguyên nhân gây ra, để xác định được phương pháp chữa cười hở lợi, trước hết cần xác định được nguyên nhân:

Cười hở lợi do thân răng ngắn:

Nếu thân răng quá ngắn, sẽ tạo sự không tương xứng giữa chiều cao của răng và lợi. Vì thế khi cười, mặc dù cơ nâng môi bình thường nhưng lợi vẫn bị hở ra nhiều gây khuyết điểm cười hở lợi.

Hình ảnh cười hở lợi do thân răng ngắn

Cười hở lợi do xương:

Hô thường đi kèm với cười hở lợi, đó là những trường hợp cười hở lợi do xương hàm trên phát triển quá mức khiến nướu bị đẩy ra ngoài vừa gây cười hở lợi, vừa khiến sai khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt.

Hình ảnh cười hở lợi do xương

Cười hở lợi do cơ nâng môi trên kéo cao:

Khi cơ nâng môi trên bị kéo cao so với mức bình thường sẽ làm lộ nhiều lợi mặc dù tỉ lệ lợi và thân răng hoàn toàn cân đối.

Hình ảnh cười hở lợi do cơ nâng môi trên kéo cao

Cười hở lợi do lợi phát triển quá mức:

Khi phần lợi phát triển dài và dày sẽ khiến khi cười dễ bị hở lợi.

Hình ảnh cười hở lợi do lợi phát triển quá mức

3. Chỉ định chữa cười hở lợi trong nha khoa

Để chữa cười hở lợi mang lại hiệu quả, cần tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra cười hở lợi, từ đó bác sĩ mới chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

♦ Với trường hợp cười hở lợi do thân răng ngắn:

Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật lật vạt làm dài thân răng lâm sàng. Đây là một tiểu phẫu nhỏ, bác sĩ sẽ lấy bớt mô nướu, mô xương hoặc cả 2 để giúp thân răng lộ ra nhiều hơn, thay đổi hình dáng răng. Vừa giúp khắc phục cười hở lợi, vừa giúp hình thể răng hài hòa hơn.

Cười hở lợi do thân răng ngắn chỉ định phẫu thuật làm dài thân răng 

 Với trường hợp cười hở lợi do xương hàm phát triển

Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra 1 trong 2 chỉ định:

  • Thứ nhất:

Mài xương ổ răng

Xương hàm phát triển quá mức dày khiến cười lộ nướu, khi ấy bác sĩ sẽ phẫu thuật mài xương ổ răng để giảm độ dày, sau đó nướu sẽ được khâu tạo hình như cũ.

  • Phẫu thuật chỉnh hàm hô

Với trường hợp xương hàm nhô ra trước quá nhiều, bác sĩ phẫu thuật cắt xương hàm trên, đẩy lùi vào trong vừa để chỉnh khớp cắn, vừa khắc phục nhược điểm chữa cười hở lợi.

  • Chỉnh nha niềng răng

Một số trường hợp hô nhẹ, bác sĩ chỉ định niềng răng chữa hô và khắc phục cười hở lợi mà không cần phẫu thuật.

Cười hở lợi do xương chỉ định mài xương hoặc phẫu thuật hàm hô/ chỉnh nha

 Với trường hợp cười hở lợi do cơ nâng môi trên kéo cao

Lực nâng môi quá mạnh khiến cơ nâng môi trên kéo cao làm lộ phần lợi nhiều hơn bình thường. Khi này, bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 2 phương pháp:

Thứ nhất:

Tiêm botox chữa cười hở lợi: Botox là phương pháp làm đẹp an toàn với nhiều công dụng như xóa nhăn, làm thon gọn góc hàm và trong đó có chữa cười hở lợi, tiêm botox giúp làm giảm trường lực cơ nâng môi trên kéo cao, chỉ mất khoảng 10-20 phút, sau khoảng 1 tuần tiêm thì bạn sẽ thấy được tác dụng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả trong khoảng 6 tháng nên ít người áp dụng tiêm botox chữa cười hở lợi.

Thứ 2:

Phẫu thuật hạ ngách tiền đình: tức là bác sĩ sẽ phẫu thuật, định vị lại cơ nâng môi trên giúp khắc phục cười hở lợi. Phương pháp thực hiện khá nhanh, chỉ mất khoảng 40 phút

Botox là kỹ thuật làm đẹp có tính an toàn nhất, được chứng nhận kết quả nghiên cứu hơn 10 năm. Không mất nhiều thời gian thực hiện, khoảng 10-20 phút, lành thương sau khoảng 1 tuần.

Cười hở lợi do cơ nâng môi trên kéo cao thường chỉ định phẫu thuật hạ ngách tiền đình

♦ Với trường hợp cười hở lợi do lợi phát triển quá mức

Lợi phát triển quá mức có nhiều nguyên nhân, nếu do bệnh lý viêm nướu thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị viêm nướu và chăm sóc răng miệng định kỳ. Nếu do bẩm sinh, bác sĩ sẽ thực hiện cắt lợi.

Để được biết nguyên nhân và phương pháp chữa cười hở lợi phù hợp với bạn, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Phương Nam theo hotline 0941 944 977 hoặc nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ tại đây để được giải đáp cụ thể!