[Thắc mắc] Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ

Răng khôn có những biến chứng nào thường gặp phải? Khi nào thì nên nhổ răng khôn và khi nào thì nên giữ lại? Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ hay không? Dưới đây là một số điều cần biết về răng khôn để giải đáp thắc mắc của bạn. 

Bạn đang xem bài viết: Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ 

Răng khôn là gì? Răng khôn mọc như thế nào?

Răng khôn là gì
Răng khôn là gì

Răng khôn mọc lệch thường mọc theo nhiều kiểu như mọc thẳng, lệch bên, mọc ngang hoặc mọc ngầm. Khi răng khôn mọc thẳng như những chiếc răng khác và không gây ra bất thường gì thì không phải ai cũng may mắn.

Hầu hết mọi người đều cho biết rằng mỗi lần chiếc răng khôn mọc lên đều gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu và sưng tấy ở má nơi nó mọc. Đôi khi họ cũng bị đau họng, sốt trong vài ngày và các vấn đề về răng miệng khác. 

Xem thêm: [THẮC MẮC] SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ? 

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không? Các trường hợp tuyệt đối không nhổ răng khôn 

Trường hợp 1: Răng mọc thẳng, hoàn toàn không sưng, đau hay biến chứng

Răng khôn có thể gây đau nhức khi mọc vì chúng mọc ra khi hàm ngừng phát triển, nhưng nếu chúng mọc thẳng thì bạn không phải lo lắng. Không phải nhổ răng nếu răng mọc thẳng và:

– Hàm răng khỏe mạnh hoàn hảo.

– Răng khôn có thể khít với răng đối diện.

– Răng khôn đã mọc đầy đủ và có thể vệ sinh hàng ngày như các răng khác.

Trường hợp 2: Răng khôn nằm khuất hoàn toàn trong xương hàm

Răng khôn mọc dưới xương, không có biến chứng gì nên không cần nhổ bỏ. Chiếc răng đó có thể nằm trong xương hàm vĩnh viễn.

Tuy nhiên, khi có dấu hiệu mọc răng khôn, cần kiểm tra xem răng có mọc trong xương hay không. Nên kiểm tra mỗi năm một lần bạn nhé. Khi bạn đến cơ sở nha khoa, nha sĩ sẽ lên lịch chụp phim tại chỗ để kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề nào không (nếu có) và sau đó họ sẽ giải quyết nhanh nhất có thể.

Nhiều bác sĩ nha khoa cho rằng, răng khôn mọc ngầm nên nhổ bỏ vì có khả năng hình thành u nang quanh thân răng, một loại u trong xương hàm. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng diễn ra. So sánh mức độ theo dõi và tiên lượng nguy cơ khó lường của việc nhổ răng khôn, để lại sẽ có lợi hơn.

Có sao không nếu không nhổ răng khôn mọc lệch ?

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy răng khôn nên nhổ bỏ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn bởi theo kinh nghiệm làm việc và chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa, nếu bạn giữ lại những chiếc răng khôn này thì sức khỏe răng miệng của bạn sẽ gặp nhiều rủi ro. 

Vậy răng khôn mọc lệch không nhổ có được không? Theo các bác sĩ nha khoa, nó gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như: viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm lợi… Từ đó ảnh hưởng đến răng hàm thứ 7 và các răng khác bên cạnh. Lâu dần, tình trạng răng khôn mọc lệch sẽ dẫn đến tiêu xương, tiêu răng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Ngoài ra, răng mọc lệch lạc còn có thể gây ra các vấn đề về khớp cắn và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Tình trạng khó chịu kéo dài sẽ khiến bạn dần rơi vào tình trạng thường xuyên cáu gắt, lo lắng, ăn ngủ kém … Trạng thái tinh thần này không chỉ làm đảo lộn các hoạt động của cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công việc và học tập,…

Tóm lại, việc nhổ răng khôn là cần thiết.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra những tác hại gì?

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra những tác hại gì?
Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra những tác hại gì?

Các chuyên gia cho biết, nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm mà không được nhổ sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm nướu bọc răng khôn: Khi răng khôn mọc lệch thường dẫn đến tình trạng lợi trùm. Lúc này nướu bị bao trùm và thức ăn bị kẹt giữa nướu và răng. Do đó sẽ khó vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhiễm trùng nướu, gây ra viêm nhiễm xung quanh bề mặt của răng khôn.
  • Răng chen chúc: Trên thực tế, có đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Tuy nhiên, khi răng khôn mọc lệch sẽ có xu hướng mọc lệch và lấn sang răng số 7 bên cạnh. Thậm chí, nhiều trường hợp, răng thứ 8 mọc sai chỗ có khả năng làm thủng răng thứ 7 hoặc thân răng, khiến răng thứ 7 bị viêm. Dẫn đến tình trạng mất răng số 7.
  • Sâu răng: Chiếc răng thứ 8 mọc lệch có thể kết hợp với chiếc thứ 7 tạo thành kẽ hở thức ăn. Vì vậy, việc đánh răng sẽ rất khó khăn, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 
  • Viêm mô tế bào: Khi răng khôn mọc lệch và mọc ngầm, biến chứng thường gặp là viêm mô tế bào. Các biểu hiện thường gặp là sưng má, căng da và đau. Đồng thời, người bệnh có thể bị đau, ê ẩm miệng, khó nhai và nuốt, thậm chí cứng hàm hoàn toàn. Nếu không được điều trị sớm có thể khiến vùng kín đó bị lở loét.
  • U nguyên bào tủy: Đây là tình trạng hiếm gặp, nếu gặp phải thì phương pháp điều trị thường là cắt xương hàm.

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ – Nhổ có nguy hiểm không?

Sự dễ dàng của quá trình nhổ phụ thuộc vào vị trí và hình dạng của răng khôn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết những điểm khó khăn sau khi chụp X-quang. Răng khôn ở hàm trên thường dễ mọc hơn so với hàng thứ 8 ở hàm dưới.

Sau khi nhổ răng khôn, miệng sẽ sưng trong vài ngày, nhưng vùng này sẽ nhanh chóng lành lại. Để hỗ trợ quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh chóng, người bệnh cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn cao sẽ đóng vai trò quyết định đến sự thành công của ca nhổ răng khôn.

Nha khoa phương Nam được biết đến là một địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại chuẩn Châu Âu. 

Phương pháp nha khoa nào cũng đòi hỏi các yếu tố đảm bảo an toàn và linh hoạt, đó là lý do tại sao các bác sĩ thực hiện các kỹ thuật và phương pháp khác nhau cho từng trường hợp khác nhau. Nhổ răng khôn mọc lệch cũng không ngoại lệ.

Trên cơ sở tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và quy trình nhổ răng chuẩn do Bộ Y tế quy định, Nha Khoa Phương Nam sẽ sử dụng linh hoạt các kỹ thuật nhổ răng cho từng trường hợp, đảm bảo mang lại hiệu quả tối đa cho từng bệnh nhân.

Nha khoa Phương Nam
Nha khoa Phương Nam

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ hay không. Nếu bạn có bất cứ vấn đề liên quan đến răng miệng, hãy tham khảo và liên hệ trực tiếp Nha khoa Phương Nam để được tư vấn bởi các bác sĩ nha khoa hàng đầu và trải nghiệm thiết bị tiên tiến chuẩn châu Âu bạn nhé!