[Tư vấn] Nên nhổ răng khôn vào lúc nào là tốt nhất?

nên nhổ răng khôn vào lúc nào

Răng khôn là răng thường mọc ở phía sau hàm nên không có đủ chỗ trong vòm miệng để chúng phát triển bình thường. Do đó, rất dễ dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch lạc, chen chúc. Vậy nên nhổ răng khôn vào lúc nào là tốt nhất? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết sau của Nha khoa Phương Nam.

Bạn đang xem bài viết: nên nhổ răng khôn vào lúc nào

Có những loại răng khôn nào?

Mỗi người thường có tới 4 chiếc răng khôn, trong đó 2 chiếc mọc ở hàm trên và 2 chiếc mọc ở hàm dưới. Vì răng khôn mọc sau cùng nên một người trưởng thành có 32 chiếc răng. Thông thường, tùy theo cách mọc mà có các loại răng khôn sau:

Răng khôn mọc lệch

Đây là tình trạng phổ biến nhất, đó là răng mọc lệch và di chuyển sang răng số 7. Khi chiếc răng khôn mọc lệch, bạn sẽ cảm thấy đau nhức vô cùng khó chịu. Một số người thậm chí còn bị sốt cao trong khoảng thời gian mọc răng. Nếu tình trạng này kéo dài, khi răng mọc lên có thể xô đẩy và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh

Răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc thẳng

Khi răng khôn mọc thẳng, cấu trúc xương hàm không bị ảnh hưởng. Mặc dù mọc răng có thể gây đau và sốt nhưng tình trạng này sẽ giảm dần sau một thời gian ngắn.

Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm hay không chỉ có thể biết được thông qua phim chụp X-quang mà không thể quan sát bằng mắt thường. Ngoài ra, nếu chiếc răng số 8 của bạn bị đau, rất có thể chiếc răng khôn bên cạnh đang mọc.

Xem thêm: [TƯ VẤN] CÓ NÊN NHỔ 4 RĂNG KHÔNG CÙNG LÚC KHÔNG?

Nên nhổ răng khôn vào lúc nào

Thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn là từ 18-25 tuổi, khi đã mọc được 2/3 chân răng. Nhổ răng khôn có thể khó khăn hơn sau 35 tuổi vì xương cứng hơn. Quá trình lành thương và hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Các biến chứng đau đớn có thể xảy ra khi mọc răng khôn, nhiễm trùng tái phát và u nang ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Nên nhổ răng khôn vào lúc nào
Nên nhổ răng khôn vào lúc nào

– Khi răng khôn mọc không gây biến chứng nhưng giữa răng khôn và các răng bên cạnh có khoảng trống, ảnh hưởng đến các răng bên cạnh sau này thì cũng nên nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ khoảng trống, không bị xương và nướu cản trở nhưng lại không có răng bên đối diện làm cho răng khôn mọc chìa sang bên hàm đối diện. Điều này tạo ra một khoảng cách giữa răng khôn và răng bên cạnh, dẫn đến tình trạng nhét thức ăn và gây đau nhức ở hàm đối diện.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ khoảng trống, không bị xương và nướu cản trở nhưng hình dáng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng khiến thức ăn giắt lấp các răng bên cạnh, gây sâu răng, viêm nha chu các răng bên cạnh về lâu dài.

– Bản thân răng khôn đã bị bệnh nha chu hoặc sâu răng.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ và uống đầy đủ các loại thuốc được chỉ định để quá trình hồi phục hậu phẫu diễn ra thuận lợi.

4 triệu chứng bệnh nhân hay gặp sau khi nhổ răng là sưng, đau, sốt và chảy máu.

Sưng

Là phản ứng viêm của cơ thể đối với sang chấn khi nhổ răng, mức độ sưng nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ và vị trí can thiệp của mỗi cá nhân. Tình trạng sưng tấy thường xảy ra trong 2 ngày đầu sau khi nhổ răng rồi giảm dần. Để ngăn ngừa hoặc giảm sưng, bệnh nhân nên uống thuốc theo đơn, ngày đầu tiên chườm lạnh chỗ sưng nhiều lần, mỗi lần khoảng 15 phút và chườm nóng chỗ sưng vào ngày hôm sau sau khi nhổ răng.

Đau

Xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng và cơn đau phụ thuộc vào mức độ can thiệp và ngưỡng chịu đau của mỗi cá nhân. Cơn đau kéo dài khoảng 3 ngày sau khi nhổ răng rồi giảm dần. Để giảm đau, bệnh nhân nên dùng thuốc theo chỉ định, đồng thời các biện pháp chống sưng cũng có tác dụng giảm đau.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn
Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sốt

Vào ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, bệnh nhân bị sốt. Tuy nhiên, đây chỉ là phản ứng của cơ thể chứ không phải nhiễm trùng. Sốt thường không kéo dài quá ngày hôm sau. Bệnh nhân nên dùng thuốc theo toa để hạ sốt.

Chảy máu

Sau khi nhổ răng 30 phút, cắn chặt miếng bông gòn trên ổ răng giúp cầm máu, nếu máu vẫn tiếp tục chảy thì cắn chặt miếng gạc cho đến khi máu ngừng chảy. Nước bọt có máu màu hồng nhạt có thể xuất hiện một đến hai ngày sau khi nhổ răng. Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp như không súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh, súc miệng bằng nước muối, không ngậm, chọc ngoáy lưỡi hoặc lấy dị vật vào ổ răng, nhai nghiêng một bên và các biện pháp duy trì lấy huyết khối trong vòng 6 giờ sau khi nhổ răng. Đối với hàm không nhổ răng, nhẹ nhàng vệ sinh ổ răng và ăn thức ăn mềm, nguội trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng

Lưu ý nếu tình trạng sưng, đau, nóng, chảy máu kéo dài, nặng và không thể kiểm soát thì bạn nên tái khám bác sĩ chuyên khoa.

Nha khoa Phương Nam – Địa chỉ nhổ răng khôn an toàn, uy tín bậc nhất Hà Nội

nhổ răng an toàn tại nha khoa Phương Nam
nhổ răng an toàn tại nha khoa Phương Nam

Trên thực tế, việc nhổ răng khôn có thể gây ra những biến chứng và hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế những rủi ro này nếu lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa chất lượng, uy tín.

Hiện nay, Nha Khoa Phương Nam là một trong những phòng khám nha khoa hàng đầu tại Hà Nội, chuyên sâu về các dịch vụ chuyên nghiệp khác nhau như: niềng răng, nhổ răng, nội nha, bọc răng sứ, tẩy trắng răng… Đặc biệt, dịch vụ nhổ răng khôn tại Nha Khoa Phương Nam được đánh giá an toàn, hiệu quả và được nhiều người lựa chọn.

Quy trình nhổ răng tại Nha Khoa Phương Nam luôn đảm bảo tiêu chuẩn không đau, không sưng, không ê buốt. Theo đó:

  • Quy trình nhổ răng khôn được thực hiện 4 bước theo tiêu chuẩn quốc tế, luôn tuân theo quy trình nghiêm ngặt của Bộ Y tế.
  • Buồng chiết và các dụng cụ luôn được khử trùng cẩn thận.
  • Để phục vụ cho quá trình nhổ răng diễn ra hiệu quả, bác sĩ sẽ sử dụng các loại máy móc, thiết bị tiên tiến như Máy nhổ răng khôn không đau Piezotome, Máy chụp X-quang Vatech Pax – i…
  • Ngoài ra, nha khoa còn trang bị những máy móc vô cùng hiện đại như máy chụp toàn hàm Panorama giúp đánh giá chính xác tình trạng răng. Toàn bộ trang thiết bị, máy móc tại phòng khám nha khoa đều được nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ và không ngừng cải tiến nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Tổng kết

Vì vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về nhổ răng khôn và nên nhổ răng khôn vào lúc nào là tốt nhất. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với Nha khoa Phương Nam để được giải đáp