Răng khôn – nỗi ám ánh cần phải loại bỏ

Có nên nhổ răng khôn hay không là câu hỏi của nhiều người khi bị những cơn đau kéo dài do răng khôn hành hạ. Mặc dù rất muốn tạm biệt dứt điểm những cơn đau này nhưng lại sợ việc nhổ răng khôn ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. Vậy bài viết sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi của bạn: Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm sau khi 28 chiếc răng khác đã mọc đầy đủ. Vì thế răng khôn thường hay gặp phải các vấn đề mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang đâm vào những răng khác, gây ra đau nhức cho người bệnh.

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng trên cung hàm

Có nên nhổ răng khôn không?

Có nên nhổ răng khôn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì không phải chiếc răng khôn nào khi mọc cũng làm ảnh hưởng đến các răng khác, gây ra đau đớn và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của người bệnh.

Nếu răng khôn mọc thẳng, ngang bằng với các răng khác, không gây ảnh hưởng gì thì không cần thiết phải nhổ bỏ.

Các dạng mọc của răng khôn

Nếu răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch nhưng cũng chưa gây ra tình trạng đau đớn và ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai thì cũng không cần phải nhổ bỏ sớm mà nên tiếp tục theo dõi.

Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc thẳng nhưng lại bị các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu thì cũng nên thực hiện ngay để tránh làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Trong một số trường hợp chỉnh nha, bác sĩ có thể sẽ chỉ định nhổ bỏ chiếc răng khôn để tạo khoảng trống trên cung hàm cho các răng khác dàn đều.

Vì thế, trước khi quyết định nhổ răng khôn, bạn nên xem xét chiếc răng đó có gây ảnh hưởng gì cho mình hay không, có mắc bệnh lý gì hay không, nhổ răng khôn có đau và biến chứng gì không. Nhổ răng khôn hoàn toàn không ảnh hưởng đến cung hàm và chức năng ăn nhai, vì thế bạn không cần quá lo lắng có nên nhổ răng khôn không.

Phương pháp nhổ răng khôn truyền thống bằng tay

Trên thực tế, việc nhổ răng khôn thường được bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện càng sớm càng tốt nếu rơi vào các trường hợp răng bị lệch, mọc ngầm hoặc mắc các bệnh lý răng miệng. Nhằm tránh phát sinh nhiều biến chứng khác ảnh hưởng đến việc ăn nhai và các răng kế bên.

Chính vì vậy, nên thực hiện nhổ răng khôn càng sớm càng tốt nếu thật sự cần thiết, bởi để càng lâu thì càng phát sinh nhiều ảnh hưởng, vừa tác động đến hoạt động ăn nhai lại gây nhiều tốn kém khi khắc phục sau này.

Hiện nay, Nha khoa Phương Nam đang áp dụng cả 2 phương pháp nhổ răng: nhổ răng truyền thống bằng tay và nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome – là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, nhanh chóng, không gây đau đớn, hỗ trợ lành thương nhanh.

Thăm khám, nhổ răng bằng máy tại nha khoa Phương Nam

Để biết được tình trạng răng khôn của mình có nên nhổ răng khôn hay không, hoặc khi có dấu hiệu đau nhức do răng khôn gât ra, bạn nên đến ngay nha khoa để được thăm khám và tư vấn càng sớm càng tốt.