[TƯ VẤN] ĐẾN BAO NHIÊU TUỔI THÌ MỌC RĂNG KHÔN? MỌC BAO NHIÊU CHIẾC?

bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng khiến nhiều người e ngại vì tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, do đó cần xác định độ tuổi mọc răng khôn để kiểm soát quá trình mọc răng, nếu có triệu chứng xấu thì cần đến nha khoa uy tín để có biện pháp xử lý kịp thời. Cùng Nha khoa Phương Nam tìm hiểu vấn đề bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn nhé!

Bạn đang xem bài viết: bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn

Răng khôn là gì?

Răng khôn là gì?
Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng, thường mọc ở độ tuổi từ 17-25. Đây là một chiếc răng gây tranh cãi vì chức năng của nó vẫn chưa được biết rõ, và nó cũng mang lại rất nhiều rắc rối.

Hầu hết các hàm chỉ có 28 chiếc răng, 14 chiếc ở hàm trên và 14 chiếc ở hàm dưới. Trên thực tế, mỗi chúng ta có tối đa 32 chiếc răng, tính thêm 4 chiếc răng khôn mọc sau cùng, chia đều cho cả hai xương hàm trên và dưới.

Vấn đề của những chiếc răng này là chúng không có chỗ để mọc cùng hướng với những chiếc răng khác và phải tìm cách mọc khác, chẳng hạn như mọc ở rìa hàm dưới hoặc hàm trên.

Hoặc chúng có thể phát triển bình thường nhưng trồi ra khỏi nướu một phần và ngừng phát triển vĩnh viễn.

Xem thêm: [TƯ VẤN] RĂNG KHÔN LÀ RĂNG GÌ? NÊN NHỔ RĂNG KHÔN HAY ĐỂ LẠI?

Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn?

Theo tìm hiểu, chúng ta thường mọc răng khôn trong khoảng từ 18 tuổi đến 25 tuổi. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mọc răng khôn muộn hơn hoặc sớm hơn bình thường.

Thông thường một người trưởng thành tổng cộng có 4 chiếc răng khôn, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt có thể có tới 6 – 8 chiếc, hoặc có người hoàn toàn không có chiếc răng khôn nào. Điều này là hoàn toàn bình thường và hoàn toàn không liên quan gì đến sức khỏe răng miệng.

Khi mọc răng khôn, lợi của chúng ta sưng lên và trong một số trường hợp, toàn bộ má sưng lên kèm theo dấu hiệu sốt, hay cằm lệch khiến chúng ta khó vận động, ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc hàng ngày.

Khi mọc răng khôn, điều khiến nhiều người phiền lòng là chúng không mọc bình thường như những chiếc răng khác mà thay vào đó là mọc thành từng đợt.

Có thể mất vài tháng đến vài năm để một chiếc răng khôn mọc lên hết, tùy thuộc vào từng người. Mỗi đợt răng sẽ mọc dài hơn một chút cho đến khi hình thành những chiếc răng khôn đầy đủ.

Mỗi lần chúng ta đều phải chịu đau đớn, vì vậy đối với những chiếc răng mọc lệch lạc nên thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ chúng, tránh ảnh hưởng đến xương hàm và những biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Một người mọc bao nhiêu răng khôn?

Một người mọc bao nhiêu răng khôn?
Một người mọc bao nhiêu răng khôn?

Một người mọc bao nhiêu răng khôn

Ở người lớn trên cung răng có tổng cộng 32 chiếc răng ở hai hàm trên và dưới. Sẽ có 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng tiền hàm (răng hàm nhỏ) và 8 răng hàm, phát triển từ 6-13 tuổi.

Trong khi đó, 4 chiếc răng khôn sẽ kéo dài và mọc lên khi trưởng thành. Thông thường, độ tuổi mọc răng khôn rất khác so với tuổi mọc răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ 4 chiếc răng khôn ở 4 góc trong cùng của mỗi cung răng. Một số người chỉ có 1, 2 hoặc 3 chiếc răng khôn. Ngoài ra, vẫn có hiện tượng không mọc răng khôn.

Những bất tiện của răng khôn 

Một điều cần lưu ý là bất chấp tên gọi của nó, răng khôn thực sự có thể gây ra nhiều rắc rối hơn bạn tưởng.

Vì răng khôn mọc lên khi xương hàm đã phát triển đầy đủ, cứng và được bao phủ bởi mô nướu dày. Vì vậy, khi mọc răng khôn có thể xảy ra hai tình huống:

Nếu đủ chỗ trong cung hàm, răng khôn có thể mọc thẳng hàng, cân đối như bình thường. Lúc này, răng khôn sẽ không gây ra những biến chứng khôn lường nên bạn không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, hầu hết răng khôn mọc khi cung hàm đã ổn định và chắc khỏe, mô nướu dày và còn lại ít khoảng trống. Lúc này, răng khôn rất dễ bị mọc lệch, mọc ngầm, kẹt trong xương hàm, mọc ngang sang răng bên cạnh.

Có thể thấy, tình trạng răng khôn mọc lệch được đánh giá là rất nguy hiểm. Vì nó có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cản trở sinh hoạt hàng ngày.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các răng kế cận và sức khỏe răng miệng tổng thể sẽ bị ảnh hưởng xấu. Vì vậy, điều quan trọng là phải có các biện pháp kịp thời để ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu mọc răng khôn

Khác với những chiếc răng thông thường, khi sắp mọc răng khôn sẽ có những dấu hiệu vô cùng đặc biệt và bạn phải hết sức chú ý, bởi những dấu hiệu này có thể mang đến rất nhiều phiền toái. Các triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn là:

Đau nhức quanh nướu

Đau nhức quanh nướu
Đau nhức quanh nướu

Khi răng khôn mọc lên, bạn sẽ ngay lập tức có cảm giác đau nhức từ trong ra ngoài hàm. Răng càng lớn tuổi sẽ càng đau và kéo dài hơn. Thời gian đầu khi trẻ mọc răng sẽ bị đau nhức quanh nướu, nếu răng mọc không thẳng hàng sẽ gây đau nhức cho các răng hàm bên cạnh. Răng khôn thường không mọc vào mọi lúc, nhưng chúng tồn tại trong nhiều năm. Vì vậy, mỗi chúng ta cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những cơn đau khi mọc răng khôn.

Nướu sưng

Sưng nướu là triệu chứng của tình trạng nướu bị sưng và đau, do nướu của người lớn đã cứng một phần và xương hàm không còn phát triển nên khi mọc răng khôn, nướu phải căng ra và sưng lên. Điều này có thể khiến nướu quanh chân răng bị sưng tấy. Tuy nhiên, nó sẽ trở lại trạng thái bình thường khi răng đã ổn định.

Khó cử động hàm

Khi răng khôn mọc, chúng có thể đè nặng lên xương hàm và khiến cơ miệng khó cử động hơn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ ăn uống và các hoạt động giao tiếp hàng ngày. Ở nhiều người mọc răng khôn, nuốt nước bọt cũng gây đau đớn thậm chí khiến hàm không thể mở ra.

Sốt và nhức đầu

Sốt nhẹ là hiện tượng thường gặp ở trẻ khi mọc răng, do nhiệt độ tăng cao khi mọc răng khôn kèm theo đau nhức. Tuy nhiên, khi răng đã ổn định thì cơn sốt do mọc răng khôn cũng sẽ nhanh chóng qua đi.

Chán ăn

Sở dĩ chúng ta chán ăn khi mọc răng khôn là khi chúng ta cảm thấy đau nhức và mệt mỏi cơ thể. Ngoài ra, khi thức ăn vô tình tiếp xúc với nướu bị sưng, nó có thể gây đau, khó chịu và không muốn ăn.

Tổng kết

nhổ răng tại nha khoa Phương Nam
nhổ răng tại nha khoa Phương Nam

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn của Nha Khoa Phương Nam. Để được tư vấn và giải đáp thêm về vấn đề mọc răng khôn phải làm sao cũng như những thắc mắc liên quan khác, hãy liên hệ với Nha Khoa Phương Nam ngay hôm nay. Hotline của phòng khám là 0941.944.977 hoặc website https://nhakhoaphuongnam.vn/!

Trên đây là một số thông tin về răng khôn, bạn đọc có thể tham khảo. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay cho Nha Khoa Phương Nam.