[Thắc mắc] Trẻ em niềng răng trong bao lâu?

trẻ em niềng răng trong bao lâu

Niềng răng là một kỹ thuật chỉnh nha giúp răng thẳng hàng và đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ. Niềng răng có xu hướng kéo dài và đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Vậy trẻ em niềng răng trong bao lâu

Bạn đang xem bài viết:  trẻ em niềng răng trong bao lâu 

Trẻ em niềng răng trong bao lâu thì tháo

Tùy theo mức độ sai lệch mà trẻ có thể chỉ cần niềng răng từ 6 tháng đến 1 năm.

Trẻ em đeo niềng răng nhanh hơn và dễ dàng hơn so với người lớn. Vì đến thời điểm này, trẻ không phải nhổ răng hay đeo các thiết bị phức tạp khác.

Thời gian niềng răng cho trẻ em phụ thuộc vào giai đoạn đeo mắc cài. Các bác sĩ chỉnh nha chia độ tuổi niềng răng của trẻ thành 2 mốc chính:

  • 8 đến 10 tuổi: gọi là giai đoạn mọc răng hỗn hợp hay giai đoạn thay răng chính. Niềng răng ở giai đoạn này được thiết kế để điều chỉnh các sai lệch hiện tại và tạo khoảng trống cho các răng cố định mọc về đúng vị trí.

Trẻ trong giai đoạn này có sự phát triển tương đối ổn định và rất thích hợp để chỉnh sửa các lệch lạc trên khuôn mặt. Chỉnh nha giúp tạo tiền đề cho những lần điều trị sau này được thuận lợi và dễ dàng hơn.

  • Giai đoạn đang dậy thì 11-16 tuổi: Giai đoạn này xương hàm phát triển mạnh mẽ. Theo sự phát triển của trẻ, bác sĩ chỉnh nha sẽ sắp xếp răng đều đặn, chỉnh hình khuôn mặt, làm đẹp cho trẻ.

Nếu trẻ niềng răng ở giai đoạn 1 và điều trị thêm ở giai đoạn 2 thì khả năng nhổ răng là rất thấp.

Trẻ em niềng răng trong bao lâu thì tháo
Trẻ em niềng răng trong bao lâu thì tháo

Xem thêm: [Góc tư vấn] Trẻ em nên niềng răng khi nào là phù hợp?

Các giai đoạn niềng răng cho trẻ

So với các phương pháp nha khoa thẩm mỹ khác, niềng răng là một hành trình dài với nhiều giai đoạn.

Thời gian niềng răng mất bao lâu, nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng người. Một số bệnh nhân chỉ cần điều trị 6 tháng. Nhưng có người phải mất đến 3 năm mới có được hàm răng đều đẹp. Cụ thể là khoảng thời gian được chia thành các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Bác sĩ sẽ tiến hành nắn các răng trên xương hàm trong khoảng thời gian từ 2 đến 6 tháng.
  • Giai đoạn 2: Thực hiện một số điều chỉnh đối với trục trong vòng 3-6 tháng tới.
  • Giai đoạn 3: Một số chỉnh sửa khớp cắn hoàn toàn sau 6-9 tháng.
  • Giai đoạn kiểm tra: Sự ổn định của răng được kiểm tra từ 6 đến 9 tháng.

Các yếu tố tác động đến thời gian trẻ em niềng răng trong bao lâu 

Tình trạng răng miệng

Đây là yếu tố quan trọng quyết định và thời gian niềng răng mất bao lâu. Đối với những trường hợp đơn giản không cần nhổ răng, thời gian điều trị có thể kéo dài đến 14-18 tháng. Trong những trường hợp sai lệch phức tạp, có thể mất hơn 2 năm để đạt được kết quả tối ưu.

Độ tuổi thực hiện

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ chẩn đoán và điều trị chỉnh nha, độ tuổi chỉnh nha có thể bắt đầu từ 10 tuổi đến 50 tuổi. Tuy nhiên, chỉnh nha càng sớm thì kết quả càng tốt và thời gian điều trị càng ngắn.

Điều trị Tiền chỉnh nha cho trẻ em trước tuổi dậy thì (từ 7-9 tuổi) nhằm điều trị các thói quen về cơ xương kết hợp với sự sắp xếp của răng và hàm đúng cách. Điều này giúp răng dễ dàng mọc đúng vị trí hơn khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển toàn diện về hệ xương.

Phương pháp áp dụng

Mỗi phương pháp hướng đến các đối tượng niềng răng khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng đến thời điểm niềng răng. Cụ thể, nếu dùng dụng cụ nắn chỉnh răng clear aligner để làm thẳng răng và đảm bảo tính thẩm mỹ thì sau mỗi lần di chuyển răng phải thay niềng mới nên thời gian mài răng sẽ lâu hơn một chút so với niềng răng bằng mắc cài. 

Các yếu tố tác động đến thời gian trẻ em niềng răng trong bao lâu 
Các yếu tố tác động đến thời gian trẻ em niềng răng trong bao lâu 

Các vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng

Các sự cố như trượt mắc cài, lỏng lẻo dây cung, bệnh lý răng miệng,… có thể khiến quá trình niềng răng kéo dài. Do đó, cần tuân thủ lịch thăm khám định kỳ của bác sĩ để phát hiện nhanh chóng và điều trị kịp thời, đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra đúng thời gian đã định.

Cách rút ngắn thời gian niềng răng

1. Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Trước khi tiến hành niềng răng, bạn cần trải qua đầy đủ các bước: lấy dấu mẫu hàm, chụp phim mặt trong-ngoài răng, chụp X-quang để biết chính xác tình trạng răng. Dựa trên kết quả thu được, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp nhất, ví dụ như trường hợp răng của bạn bị lệch lạc nặng thì lựa chọn niềng răng không mắc cài sẽ kéo dài thời gian đeo cho bạn.

 2. Đi niềng răng càng sớm càng tốt

Ở những người trẻ tuổi, răng và hàm chưa hoàn toàn chắc khỏe nên việc điều trị chỉnh nha diễn biến dễ dàng và nhanh chóng hơn.

3. Hạn chế ăn những thức ăn cứng

Ăn quá nhiều thức ăn cứng có thể ảnh hưởng đến cách di chuyển của răng trong quá trình niềng răng. Vì vậy, để giúp răng di chuyển tốt và hạn chế việc phải điều chỉnh răng, bạn nên ăn thức ăn mềm, lỏng hoặc cắt nhỏ.

Cách rút ngắn thời gian niềng răng
Cách rút ngắn thời gian niềng răng

4. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Mảng bám thức ăn nếu không được làm sạch triệt để có thể dẫn đến sâu răng, viêm nha chu và các bệnh lý khác… Khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn cho việc điều trị và đẩy ngày tháo mắc cài ngày càng xa. Để đảm bảo rằng niềng răng của bạn được chăm sóc tốt, ngoài việc chải răng thường xuyên bằng bàn chải lông mềm, có thể trang bị thêm chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng,….

5. Theo dõi đúng lịch tái khám 

Việc xem xét trong quá trình niềng răng giúp bác sĩ theo dõi tiến trình của răng và điều chỉnh độ căng của dây cung để răng di chuyển theo hướng chính xác. Do đó, nếu bạn thường xuyên không gặp bác sĩ, răng của bạn sẽ không khít lại một cách thường xuyên, dẫn đến thời gian kéo dài hơn dự định hoặc những trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời.

6. Phá bỏ thói quen xấu

Những thói quen xấu như thè lưỡi, cắn vào vật cứng, ăn nhiều nước đá có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển của răng.

7. Chọn nha khoa uy tín

Trước khi niềng răng, bạn cần tìm hiểu kỹ, chắc chắn rằng đó là nha khoa uy tín: có giấy phép hoạt động, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, an toàn,… và quan trọng nhất là có nhiều khách hàng đã từng niềng răng có những đánh giá tốt, những cải tiến đáng kể để hạn chế rủi ro trong hiệu quả điều trị.

8. Giữ tâm trạng thoải mái

Cảm xúc tiêu cực dễ khiến bạn căng thẳng, sụt cân, sắc mặt trở nên hốc hác, kém sắc. Thậm chí nếu không thoải mái, thiếu kiên trì có thể dẫn đến cảm giác nhàm chán và mất một phần thời gian niềng răng.

Trẻ em niềng răng trong bao lâu – Tham khảo Nha Khoa Phương Nam 

Tham khảo Nha Khoa Phương Nam 
Tham khảo Nha Khoa Phương Nam 

Đến với Nha Khoa Phương Nam, bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng vào tay nghề và chất lượng của phòng khám. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản, Đức,… trong lĩnh vực nha khoa, hệ thống máy móc tiên tiến tiêu chuẩn Châu Âu sẽ mang đến cho bạn vô vàn trải nghiệm tốt. Vì vậy, các bậc phụ huynh không cần lo lắng khi đưa con em mình đến đây để niềng răng.

Tổng kết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc trẻ em niềng răng trong bao lâu. Nếu có bất cứ vấn đề gì về răng miệng, bạn có thể đến Nha khoa Phương Nam để được tư vấn nhé!