[Tư vấn] Trẻ em nên niềng răng khi nào là phù hợp nhất?

trẻ em nên niềng răng khi nào

Ngoài việc mang lại vẻ đẹp cho khuôn mặt, niềng răng trẻ em còn giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý răng miệng. Niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt giúp nha sĩ có thời gian nắn chỉnh răng, từ đó tăng cơ hội có được khớp cắn lý tưởng và điều trị thuận lợi. Đối với trẻ em nên niềng răng khi nào? Dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn! 

Bạn đang xem bài viết:  trẻ em nên niềng răng khi nào 

Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Nha sĩ có thể sẽ là người đầu tiên chỉ ra vấn đề về răng của con bạn, chẳng hạn như răng bị lệch, mọc chen chúc, khấp khểnh, lệch lạc nghiêm trọng và sau đó quyết định khi nào con bạn nên niềng răng? Vì vậy, bạn nên bắt đầu cân nhắc việc niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt, nếu có chỉ định của bác sĩ. Hầu hết trẻ em cần niềng răng đều làm như vậy trước 8 hoặc 9 tuổi — khi tất cả các răng vĩnh viễn của chúng chưa mọc và hàm của chúng vẫn đang phát triển. Nếu trẻ bị lệch khớp cắn thì nên chỉnh sửa trước khi nhổ chiếc răng sữa đầu tiên. Nếu để quá muộn, tình trạng có thể khiến xương hàm phát triển không cân đối.

Trẻ em có nên niềng răng hay không?
Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Xem thêm: [Bí kíp] Kinh nghiệm niềng răng cho trẻ hiệu quả nhất

Vì sao trẻ em nên niềng răng từ sớm?

Tình trạng răng lệch lạc, cung răng nói trên không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho hàm dưới của trẻ mà còn ảnh hưởng xấu đến răng miệng và sức khỏe nói chung. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần biết tầm quan trọng của thời điểm niềng răng cho trẻ để đảm bảo những lợi ích mà nó mang lại.

Vì sao trẻ em nên niềng răng từ sớm?
Vì sao trẻ em nên niềng răng từ sớm?
  • Giúp trẻ phát âm chính xác và đầy đủ hơn, hạn chế tình trạng nói lắp của trẻ.
  • Phòng ngừa bệnh răng miệng ở trẻ em có hàm răng đều đặn sẽ giúp việc vệ sinh răng dễ dàng hơn. Khi đó, mảng bám thức ăn được làm sạch để giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm thiểu các tình trạng như sâu răng, hôi miệng, viêm lợi, …
  • Niềng răng ở trẻ nhỏ thường giảm đau và khó chịu. Niềng răng cho trẻ em giúp cho sự phát triển bình thường của xương hàm mà không cần can thiệp gì khác.
  • Về mặt tâm lý, trẻ mọc răng vĩnh viễn hoàn thiện (trên 12 tuổi) có thể cảm nhận vẻ đẹp hình thể rõ ràng hơn. Vì vậy, nên cho trẻ đi niềng răng để điều trị khớp cắn, giúp trẻ tự tin và thoải mái trong giao tiếp.

Trẻ em nên niềng răng khi nào? Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

Thực tế, không có giới hạn độ tuổi niềng răng. Điều trị chỉnh nha vẫn thích hợp cho những người từ 6 tuổi đến 50 tuổi thậm chí hơn 50 tuổi. Các bậc cha mẹ phải hiểu rằng điều quan trọng nhất để trẻ đi niềng răng là phải đúng lúc. 

Một số trường hợp nặng được phát hiện sớm khi trẻ được 5 tuổi, bác sĩ chỉnh nha có thể điều trị trước khi chỉnh nha bằng các dụng cụ đơn giản để hỗ trợ giai đoạn sau của răng hỗn hợp diễn ra thuận lợi hơn

Hầu hết trẻ em từ 6-7 tuổi nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha để kiểm tra tình trạng răng và xương hàm của chúng. Nếu cần điều trị chỉnh nha, bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm sẽ xác định thời điểm chính xác để bắt đầu cho con bạn, nhưng chỉ trong độ tuổi từ 6 đến 12.

Trẻ em nên niềng răng khi nào
Trẻ em nên niềng răng khi nào

Nếu can thiệp quá muộn (sau 12 tuổi), lúc này răng vĩnh viễn đã mọc ổn định nên trẻ phải nhổ răng để tạo khoảng trống nhằm sắp xếp lại các răng trên cung hàm. Xương hàm cứng hơn khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn, phức tạp, tốn nhiều thời gian và chi phí. 

Vì vậy, khuyến cáo của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) là trẻ em từ 6 đến 7 tuổi nên bắt đầu quá trình tầm soát thay răng và phát triển xương hàm để phát hiện các vấn đề về khớp cắn, từ đó có cách xử lý. Ở giai đoạn răng hỗn hợp từ 6 – 12 tuổi, giữ cho răng hàm chắc khỏe và mang lại cho trẻ nụ cười hồn nhiên đúng tuổi.

Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng của trẻ khi niềng răng

Chăm sóc răng miệng sau khi đeo niềng răng cũng là một vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Thực tế, phương pháp niềng răng có thể gây ra một số bất tiện trong cuộc sống của trẻ. Vì vậy, bạn nên thường xuyên theo dõi, nhắc nhở và hỗ trợ chăm sóc răng miệng cho trẻ. Các lưu ý quan trọng bao gồm:

  • Đánh răng sau bữa ăn và dùng chỉ nha khoa, máy tăm nước hàng ngày. Đây là điều cần thiết vì thức ăn có thể dễ dàng mắc vào mắc cài và dây cung.
  • Tránh cho trẻ ăn những thức ăn cứng hoặc dính như bỏng ngô, kẹo dẻo, kẹo cao su,… vì những thức ăn này có thể làm hỏng mắc cài hoặc khó giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ.
  • Tránh cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt để giảm nguy cơ sâu răng.
  • Việc đeo mắc cài có thể gây ra cảm giác đau hoặc khó chịu nhẹ, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên. Vì vậy, nên ăn thức ăn mềm, lỏng, nhạt vài ngày sau khi niềng răng
  • Nếu mắc cài bị lung lay, hư hỏng trong miệng của trẻ, hãy đến gặp nha sĩ ngay để được điều trị thích hợp.
Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng của trẻ khi niềng răng
Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng của trẻ khi niềng răng

Tổng kết

Nha Khoa Phương Nam từ lâu đã trở thành một phòng khám nha khoa nổi tiếng tại Việt Nam. Đây là hệ thống nha khoa đầu tiên và lớn nhất miền Bắc, sau hơn 10 năm hoạt động đã chăm sóc và làm đẹp nụ cười cho hơn 20.000 người Việt Nam mỗi năm. Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị đạt tiêu chuẩn Châu Âu, Nha Khoa Phương Nam là cơ sở uy tín mà bạn có thể tin cậy để thực hiện niềng răng. 

Đó là tất cả những gì chúng tôi giải đáp về thắc mắc trẻ em nên niềng răng khi nào. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bậc phụ huynh có lựa chọn đúng đắn cho trẻ.