Tần tần tật các bước của một quy trình niềng răng chuẩn

Ngày nay, càng có nhiều người tìm đến phương pháp niềng răng với mong muốn cải thiện vấn đề nha khoa thẩm mỹ của mình. Dù đây là một quá trình khá đơn giản, ít phải trải qua đau đớn song vẫn cần phải tuân thủ một số bước nhất định. Cùng Nha khoa Phương Nam tìm hiểu chi tiết một quy trình niềng răng chuẩn nhé!

Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ đặc biệt giúp sắp xếp lại những chiếc răng mọc lệch, răng bị thưa, răng hô, móm,..về đúng vị trí. Từ đó cải thiện chức năng ăn nhai và nâng cao tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Quy trình niềng răng chuẩn bao gồm 6 bước cơ bản:

Bước 1: Khám lâm sàng và chụp hình

Bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Nếu có bệnh lý về răng thì cần phải điều trị trước khi bước vào quá trình niềng. Sau đó, bác sĩ sẽ chụp hình hàm răng rồi đưa vào máy để phân tích tình trạng lệch lạc của răng hàm.

Bác sĩ khám tổng quát tình trạng răng miệng (hình minh họa)

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi có những hình ảnh chuyên sâu, bác sĩ sẽ phân tích và lên phác đồ điều trị, đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra một cách chủ động và thuận lợi.

Bước 3: Lấy dấu hàm

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dầu răng bằng thạch cao để chuẩn bị cho việc chế tác mắc cài và theo dõi sự dịch chuyển của răng qua từng giai đoạn.

Bác sĩ lấy dấu răng (hình minh họa)

Sau đó, tùy vào phương pháp niềng răng bạn chọn mà sẽ có những bước khác nhau. Nếu bệnh nhân lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành đặt thun tách kẽ giữa các răng hàm nhằm tạo khoảng trống để cố định mắc cài. Còn nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng khay trong thì bác sĩ sẽ gửi những thông tin về tình trạng răng của bạn cho nhà sản xuất để order chế tạo khay niềng phù hợp với tình trạng răng của khách hàng.

Bước 4: Đeo niềng răng

Đối với phương pháp niềng răng mắc cài, sau 1 tuần, bác sĩ sẽ gỡ thun tách kẽ và thực hiện gắn mắc cài cùng các khí cụ chỉnh nha khác.

Đối với phương pháp niềng răng khay trong, sau khoảng 2-3 tuần chờ chế tạo khay niềng, khách hàng sẽ được tái khám để bác sĩ giao khay niềng. Một số vị trí sẽ được gắn attachment để giúp khay không bị rơi ra trong quá trình đeo.

Quá trình niềng răng chính thức bắt đầu.

Đeo niềng răng phù hợp (hình minh họa)

Bước 5: Theo dõi và tái khám

Sau mỗi 2-4 tuần, bệnh nhân sẽ tới tái khám 1 lần tùy theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra độ dịch chuyển của răng. Từ đó điều chỉnh vị trí mắc cài hoặc lựa chọn thời gian giao bộ khay niềng răng mới cho phù hợp.

Bước 6: Đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã đều và khớp cắn đã được điều chỉnh về tình trạng chuẩn thì khách hàng sẽ được tháo bỏ niềng răng và thay thế bằng hàm duy trì để ổn định răng.

Đeo hàm duy trì (hình minh họa)

Như vậy, thời gian niềng răng có thể sẽ diễn ra trong khoảng từ 14 – 27 tháng. Để có con số cụ thể về thời gian niềng răng, nha sĩ sẽ phải dựa nhiều yếu tố như độ tuổi khi bạn niềng răng, tình trạng răng miệng, thói quen ăn uống và loại khí cụ chỉnh nha bạn lựa chọn.

Trên đây là toàn bộ thông tin của một quá trình niềng răng chuẩn nói chung và quy trình niềng răng tại nha khoa Phương Nam nói riêng. Nếu bạn đang có mong muốn cải thiện nha khoa thẩm mỹ của mình hoặc cần thêm thông tin chi tiết, nha khoa Phương Nam sẵn sàng phục vụ bạn qua đường dây nóng 0941 944 977 hoặc nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ tại đây để được giải đáp cụ thể! Bạn cũng có thể đến trực tiếp các cơ sở của Nha khoa Phương Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Xem thêm:

Niềng răng bao lâu có kết quả như mong muốn?

Niềng răng chi phí bao nhiêu?