Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Quy trình thực hiện như thế nào

niềng răng mắc cài kim loại

Với sự phát triển của y học thế giới, nhiều phương pháp chỉnh nha tiên tiến, hiện đại đã ra đời. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những người muốn sở hữu hàm răng đều và đẹp. Vậy niềng răng mắc cài kim loại là loại nào? Kể tên một số niềng mắc cài kim loại? Quy trình công nghệ niềng răng mắc cài kim loại như thế nào? Cùng Nha Khoa Phương Nam đến với bài viết bên dưới nhé!

Bạn đang xem bài viết niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại: Phương pháp này là cơ sở của các phương pháp chỉnh nha hiện đại và có lịch sử lâu đời trong việc chỉnh sửa hiệu quả các răng mọc lệch, hô, thưa, lệch lạc, từ khó đến phức tạp bằng cách sử dụng niken-titan và các vật liệu hợp kim thép không gỉ khác. Niềng răng mắc cài kim loại bền, chắc, chịu lực đều và ổn định. Có hai loại mắc cài kim loại được biết đến rất nhiều hiện nay là loại mắc cài kim loại truyền thống và loại mắc cài kim loại tự buộc.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?
Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Xem thêm: NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM

3 phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp cơ bản và được nhiều người áp dụng. Phương pháp này sử dụng các mắc cài kim loại gắn trên bề mặt răng, kết hợp với dây cung đàn hồi để tạo lực kéo giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung chân, hàm dưới. Mắc cài sứ kim loại có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, chẳng hạn như thép không gỉ hoặc các kim loại khác.

Nhìn chung, phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống khá phổ biến do độ bền cao, phù hợp với nhiều đối tượng. Nhược điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ không cao, mang lại nhiều bất tiện cho cuộc sống, đồng thời gây đau nhức trong quá trình đeo mắc cài.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống
Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng bằng mắc cài tự buộc là một phương pháp khá mới hiện nay, tuy có cơ chế hoạt động giống như mắc cài truyền thống nhưng lại có nhiều cải tiến mang lại sự tiện lợi cho người niềng răng.

Sử dụng phương pháp này, giá đỡ sẽ được thiết kế như một hệ thống bao phủ để giữ dây quấn, thay vì sử dụng giá đỡ truyền thống, cho phép dây di chuyển trong ray trượt. Qua đó, quá trình chỉnh nha được đảm bảo diễn ra liên tục và ổn định, tình trạng tụt mắc cài được giảm thiểu, rút ​​ngắn thời gian sử dụng. 

Nhưng ngoài ra, phương pháp này cũng có những hạn chế giống như niềng răng, gây bất tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày, đồng thời gây đau nhức khi niềng răng.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc
Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Về cơ bản, đây cũng chỉ là phương pháp tương tự các những cách trên. Tuy nhiên, thay vì gắn mắc cài ở mặt ngoài của răng, nha sĩ lại gắn vào mặt trong của răng để mang lại tính thẩm mỹ trong quá trình niềng.

Bên cạnh đó, niềng răng mặt trong đòi hỏi cao ở kỹ thuật tay nghề vì quá trình tiến hành khá phức tạp và chi phí niềng răng thường cao hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Những trường hợp bạn nên niềng răng mắc cài kim loại

  • Răng nhô ra
  • Răng trũng
  • Răng thưa
  • Răng mọc không đều hoặc chèn chồng lên nhau
  • Trường hợp nhầm lẫn

Sau 6 tháng đến 24 tháng với niềng răng mắc cài kim loại, bạn sẽ khắc phục được hoàn toàn các vấn đề thẩm mỹ trên của răng. Vì vậy, để sở hữu hàm răng đều, đẹp và nụ cười duyên dáng, tự tin, bạn hãy lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như có một kết quả tốt đẹp.

Quá trình các bước thực hiện niềng răng mắc cài kim loại

Bước 1: Quy trình bao gồm thăm khám sức khỏe, chụp X – Quang tổng quát cơ thể trước khi tiến hành niềng răng. Đồng thời, bác sĩ sẽ trò chuyện để hiểu tâm lý và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Bước 2: Lấy dấu hàm để bác sĩ vẽ hệ thống giá đỡ cho phù hợp.

Bước 3: Giải quyết mọi vấn đề răng miệng gặp phải để đảm bảo răng khỏe mạnh nhất trong quá trình niềng răng.

Bước 4: Sử dụng giá đỡ và dây cung. Trong một số trường hợp, có thể cần thêm vít vặn để tạo đủ lực để di chuyển răng vào vị trí mong muốn.

Bước 5: Trong quá trình đeo niềng, cần phải chăm sóc và kiểm tra thường xuyên.

Bước 6: Tháo mắc cài khi răng đã về vị trí mong muốn, đeo mắc cài để giữ cho răng không bị xê dịch.

Quá trình các bước thực hiện niềng răng mắc cài kim loại
Quá trình các bước thực hiện niềng răng mắc cài kim loại

Thời gian niềng răng khá khó dự đoán trước, có thể kéo dài 6 – 24 tháng và tình hình của răng. Trong giai đoạn này, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng để bảo vệ răng miệng hiệu quả.

Nha khoa phương Nam được xem là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín ở khu vực miền Bắc. Đến với Nha khoa phương Nam, bạn sẽ hoàn toàn an tâm khi đội ngũ bác sĩ tại đây đều có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Đặc biệt, thiết bị nha khoa cũng được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, đem lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất. 

Tổng kết

Với những thông tin trên, Nha Khoa Phương Nam mong rằng bạn đã hiểu rõ về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại hiện nay. Từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình một địa chỉ niềng răng uy tín với mức giá hợp lý nhất.