Niềng răng mắc cài sứ là gì? Ưu điểm và nhược điểm

niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp được đánh giá cao về độ đẹp, độ an toàn và tính thẩm mỹ. Nhưng không phải ai cũng biết niềng răng mắc cài sứ là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp và cách phân loại các loại niềng răng này. Theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây để biết tất cả về niềng răng mắc cài sứ.

Bạn đang xem bài viết “niềng răng mắc cài sứ”

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng mắc cài bằng sứ và dây chun tương tự như mắc cài kim loại trong nha khoa, hệ thống khí cụ này được gắn vào mặt ngoài của răng để tạo nên lực chỉnh nha ổn định sẽ giúp răng được điều chỉnh theo ý muốn. Giúp bạn cải thiện các khuyết điểm răng mọc chìa ra ngoài, lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa, giúp khả năng ăn nhai tốt và đẹp hơn. Nếu phương pháp niềng răng sử dụng cài kim loại có thể gây mất thẩm mỹ cho người sử dụng, thì niềng răng mắc cài sứ giúp cải thiện khuyết điểm này và dần thay thế mắc cài kim loại truyền thống.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?
Niềng răng mắc cài sứ là gì?

2 phương pháp niềng răng mắc cài sứ phổ biến hiện nay

Có hai phương pháp niềng răng được nhiều người biết đến, bao gồm: mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc / tự đóng.

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ truyền thống là cố định mắc cài trên răng, dây cung nằm trong rãnh của mắc cài sứ tạo lực căng giúp răng di chuyển. Cụ thể, phương pháp này sử dụng thun nha khoa để buộc dây cung vào giá đỡ.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc/ tự đóng

Mắc cài sứ tự buộc / tự đóng có cấu tạo tương tự như mắc cài kim loại và mắc cài sứ truyền thống. Chân đế được làm bằng sứ, chân đế được trang bị chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động, thay thế dây thun của các loại giá đỡ truyền thống.

Ưu điểm và nhược điểm khi dùng niềng răng mắc cài sứ

Ưu điểm:

  • Đảm bảo kết quả chỉnh nha tối ưu ngay cả với những khiếm khuyết răng miệng phức tạp.
  • Vì mắc cài sứ có màu tương đồng với màu răng của bạn, mang lại tính thẩm mỹ cao nên bạn có thể khó phát hiện nếu đang niềng răng. Nhờ đó, người đeo niềng răng cảm thấy tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.
  • Chất liệu sứ an toàn cho sức khỏe, không gây kích ứng khi đeo mắc cài, kể cả với những người có cơ địa nhạy cảm.

Nhược điểm: 

Chi phí cao

Niềng răng mắc cài sứ đắt hơn đáng kể so với mắc cài kim loại, điều này không quá khó hiểu. Trung bình chi phí một bộ khí cụ chỉnh nha bằng sứ sẽ cao hơn từ 10-15 triệu đồng

Có thể bị đổi màu

Vì được làm bằng sứ và có màu trắng nên mắc cài sứ dễ bị đổi màu hơn. Chân đế và dây cung cũng có thể ngả màu vàng nhanh chóng nếu người dùng không vệ sinh răng miệng sạch ngay sau bữa ăn.

Dễ bị vỡ hơn

Nhược điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài sứ là khả năng bị bể, vỡ. Vì lý do này, bác sĩ thường chỉ sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài sứ cho răng cửa hoặc hàm trên.

Tốt nhất để biết niềng răng toàn hàm có niềng răng mắc cài sứ được không, bạn nên liên hệ với bác sĩ răng hàm mặt chuyên sâu về chỉnh nha.

Đối tượng nào nên chọn niềng răng mắc cài sứ

Đối tượng nào nên chọn niềng răng mắc cài sứ
Đối tượng nào nên chọn niềng răng mắc cài sứ

Tương tự như các phương pháp niềng răng khác, niềng răng mắc cài sứ rất tốt cho các trường hợp răng mọc lệch lạc, răng mọc chìa ra ngoài hoặc vào trong, răng mọc lệch, cung hàm hẹp, lệch lạc. 

Quy trình niềng răng mắc cài loại sứ là gì?

Quy trình niềng răng sứ thường bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Nha sĩ sẽ quan sát và kiểm tra tình trạng răng của bạn trước khi thực hiện bất kỳ quy trình chỉnh nha nào.

Sử dụng các phương pháp như chụp X-quang hàm, lấy dấu răng và sử dụng phần mềm phân tích để xác định chính xác các vấn đề răng miệng của bệnh nhân.

Lúc này, chúng ta sẽ xác định được giá niềng răng sứ và thời gian niềng răng mất bao lâu.

Bước 2: Tiến hành phân tích và lập sơ đồ điều trị

Dựa trên kết quả phân tích và thăm khám thu được, nha sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị.

Tiếp theo, chúng ta sẽ điểm qua các vấn đề cần điều trị chỉnh nha, phương pháp và thời gian điều trị, loại mắc cài cần được sử dụng …

Bước 3: Chuẩn bị trước khi niềng

Cạo vôi răng, làm sạch và vệ sinh được thực hiện để loại bỏ tất cả các yếu tố gây ra các vấn đề về răng miệng. Ngoài ra, nếu có răng bị gãy, nứt, sứt mẻ thì phải xử lý triệt để.

Bước này nhằm đảm bảo răng của bạn có sức khỏe tối ưu trước khi niềng răng và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

Bước 4: Lắp đặt phần cài và dây chun

Lắp đặt hệ thống giá đỡ, dây vòm, hộp tự đóng giá đỡ. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn những vấn đề cần chú ý như vệ sinh, chế độ ăn uống…

Bước 5: Hẹn lịch tái khám

Tùy theo kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ hẹn thời điểm khách hàng phải quay lại phòng nha để điều chỉnh dây cung và mắc cài.

Trong quá trình tái khám, nha sĩ sẽ kiểm tra giá đỡ, mức độ thay đổi, lực kéo và nhiều yếu tố khác, và điều chỉnh chúng nếu cần thiết.

Niềng răng tại nha khoa Phương Nam
Niềng răng tại nha khoa Phương Nam

Nha Khoa Phương Nam tự hào là một trong những hệ thống nha khoa lớn nhất miền Bắc. Là địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng đến thăm khám, Nha Khoa Phương Nam có đội ngũ bác sĩ nha khoa tay nghề cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Bên cạnh đó, hệ thống máy móc chuẩn châu Âu sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi niềng răng mắc cài sứ tại đây. 

Tổng kết

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin niềng răng mắc cài sứ. Để chuẩn bị tài chính và hoàn toàn yên tâm trong quá trình điều trị, hãy liên hệ với chúng tôi qua website Nhakhoaphuongnam.vn để được bác sĩ tư vấn chi tiết về quy trình thăm khám và tư vấn.