[Hỏi đáp] Khi nào nên niềng răng mắc cài kim loại thường

niềng răng mắc cài kim loại thường

Hiện nay, có rất nhiều loại mắc cài được sử dụng khi niềng răng để mọi người có thể lựa chọ. Trong số đó, mắc cài kim loại được sử dụng phổ biến nhất trong các phương pháp niềng răng. Vậy niềng răng mắc cài kim loại là gì? Nó có đẹp và thoải mái khi sử dụng không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về hình thức niềng răng này nhé.

Bạn đang xem bài viết “niềng răng mắc cài kim loại thường

Phân biệt niềng răng mắc cài kim loại tự đóng và niềng răng mắc cài kim loại thường

Việc phân loại mắc cài kim loại tự đống và kim loại thường dựa trên phương pháp siết dây cung trong mắc cài. Niềng răng nói riêng thường sử dụng dây thun để cố định dây cung, trong khi mắc cài tự đóng sử dụng hệ thống nắp trượt hoặc đóng.

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp điều trị chỉnh nha thẩm mỹ đầu tiên được áp dụng. Cách làm này cũng là tiền đề cho sự phát triển của công nghệ niềng răng tiên tiến hiện đại ngày nay. Như đã đề cập ở trên, mắc cài thường sử dụng một dây thun để thắt chặt dây dây cung tỏng rãnh mắc cài. Điều này tạo ra lực căng trên răng để điều chỉnh vị trí của răng như mong muốn.

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng còn được gọi là mắc cài tự buộc. Phương pháp này là sự cải tiến so với phương pháp niềng răng truyền thống và khắc phục được nhiều khuyết điểm của phương pháp cũ. Để cố định dây, người ta sử dụng hệ thống tự đóng vào mắc cài nên bác sĩ không cần buộc dây thun vào mắc cài.

Xem thêm: [HỎI ĐÁP] NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI TỰ BUỘC LÀ GÌ? CÓ ĐAU KHÔNG?

Ưu điểm của niềng răng mắc cài dạng thường

Các thiết bị chỉnh nha thường được sử dụng trong niềng răng mắc cài kim loại bao gồm mắc cài, dây cung và thun chỉnh nha.

Khí cụ sẽ tạo ra lực căng cần thiết trên răng để giúp răng di chuyển vào vị trí mong muốn. Độ đàn hồi của dây thun hỗ trợ quá trình chỉnh nha diễn ra liền mạch, không bị gián đoạn.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài dạng thường
Ưu điểm của niềng răng mắc cài dạng thường

  • Kết quả chỉnh nha cao: Việc sử dụng mắc cài kim loại thường xuyên có thể giúp bạn khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh. 
  • Thời gian điều trị ngắn: Thường loại mắc cài này giúp giảm thời gian điều trị từ 1 tháng xuống còn 6 tháng. Thời gian chỉnh nha dao động từ 1 – 3 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người.
  • Nhiều loại mắc cài: Sử dụng phương pháp này cho phép bạn tự do chọn kiểu dấu ngoặc ưa thích của mình. Thiết kế dây thun đa dạng,… bạn có thể lựa chọn theo sở thích của bản thân.
  • Niềng răng mắc cài kim loại thường có chi phí thấp hơn rất nhiều so với các loại mắc cài khác. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn đạt được hiệu quả chỉnh nha cao đồng thời giúp tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm niềng răng mắc cài kim loại 

Vì là phương pháp chỉnh nha truyền thống nên niềng răng mắc cài thun chắc chắn sẽ có những nhược điểm nhất định:

  • Nhược điểm lớn nhất của mắc cài thường là dây thun. Độ đàn hồi sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, định kỳ đóng lại dây thun thường mất nhiều thời gian.
  • Ma sát giữa dây cung và mắc cài các rãnh răng lớn thường có thể gây đau và ê buốt. Điều này không chỉ gây đau nhức mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả niềng răng và thời gian điều trị của bạn.
  • Dây thun có màu sắc nổi bật nên giảm tính thẩm mỹ

Khi nào nên niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với hầu hết các trường hợp về răng như: khớp cắn không hoàn chỉnh, răng mọc chìa ra ngoài, răng mọc lệch, răng khấp khểnh, kẽ hở quá mức… Niềng răng không chỉ khắc phục những khiếm khuyết này mà còn cải thiện chức năng ăn nhai của răng.

Trường hợp răng móm

Lệch khớp cắn là tình trạng hai răng mọc không thẳng hàng. Vòm răng trên hướng vào trong, khi ngậm miệng lại thì cung răng dưới bao phủ cung răng trên.

Trường hợp răng hô

Sự nhô ra của hàm trên quá nhiều so với vị trí bình thường của nó được gọi là tình trạng chìa ra ngoài. Tuy răng mọc chìa ra ngoài không gây hại cho sức khỏe nhưng chúng có thể gây mất thẩm mỹ cho khuôn miệng của bạn.

Khi nào nên niềng răng mắc cài kim loại thường
Khi nào nên niềng răng mắc cài kim loại thường

Trường hợp răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc không đúng quy cách, răng mọc chen chúc, lộn xộn. Răng khấp khểnh có thể có tác động tiêu cực lớn đến ngoại hình của bạn.

Trường hợp răng thưa

Các răng mọc xa nhau, khoảng trống giữa các răng quá rộng, kẽ răng rất rộng. Răng thưa vừa khó coi vừa có thể khiến các mảnh thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng.

Chi phí sử dụng niềng răng mắc cài kim loại 

Gía mắc cài kim loại động trong khoảng 10 triệu đồng trở xuống. Niềng răng mắc cài kim loại thường có giá khoảng 30 triệu đồng. Chi phí niềng răng thường được đánh giá là phù hợp túi tiền của nhiều khách hàng. Đây là phương án niềng răng phù hợp nhất với nhiều người.

Chi phí sử dụng niềng răng mắc cài kim loại 
Chi phí sử dụng niềng răng mắc cài kim loại 

Một trong những đơn vị uy tín để bạn có thể tham khảo dịch vụ niềng răng mắc cài kim loại chính là nha khoa Phương Nam. Đội ngũ y tế ở đây được đánh giá cao về trình độ chuyên môn. Cùng với hệ thống máy móc chuẩn châu Âu, đảm bảo an toàn.

Quy trình niềng răng với 5 bước tại nha khoa phương nam được nhiều người lựa chọn vì hạn chế tình trạng đau, tuột mắc cài. Ngoài ra bạn còn được xem qua kết quả dự đoán tình trạng sau khi niềng răng. Nha khoa phương Nam còn tự tin với chế độ bảo hành niềng răng mà không phải ở đâu mới có. Đây chính là điểm cộng lớn của nha khoa, được khách hàng tin cậy và ghé đến thường xuyên để sử dụng các dịch vụ

Kết luận 

Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp chỉnh nha tốt nhất được các nha sĩ đánh giá. Khách hàng có nhu cầu niềng răng, hãy đến cơ sở Nha Khoa Phương Nam uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại để răng được an toàn và đều đẹp.