[Hỏi đáp] Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì? Có đau không?

niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là một bước cải tiến vượt bậc so với mắc cài kim loại truyền thống. Niềng răng mắc cài tự buộc khắc phục được hầu hết những hạn chế của mắc cài truyền thống, tìm sự thoải mái, dễ chịu và thẩm mỹ hơn cho người đeo. Niềng răng mắc cài tự buộc có hai loại là kim loại và sứ, nên sử dụng loại nào, hãy cùng theo dõi câu trả lời trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem bài viết niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài tự buộc (tự đóng) là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha gắn vào bề mặt răng để tạo lực kéo giúp răng di chuyển vào vị trí đẹp trên cung hàm. Tương tự như mắc cài truyền thống, mắc cài tự buộc cũng có giá đỡ và dây kéo, điểm khác biệt duy nhất là nắp đóng mở tự động thông minh thay vì sử dụng dây thun màu để cố định dây cung.

  • Niềng răng: Bộ phận này được thiết kế rất nhỏ, vuông vắn, gắn vào từng răng. Trong giá đỡ tự khóa, một chốt đóng mở tự động được thêm vào chân đế.
  • Vòng cung: được cố định trên thanh trượt của mắc cài, thông qua vòng cung bác sĩ sẽ tác động lực lên răng giúp răng di chuyển nhẹ nhàng.
  • Nắp mắc cài: Bộ phận này thay thế hoàn toàn dây thun có trong mắc cài truyền thống và giúp giữ dây cố định trong mắc cài, hạn chế ma sát và lực căng lên răng.
Thế nào là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc?
Thế nào là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc?

Xem thêm: [TƯ VẤN] NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI MẶT TRONG CÓ TỐT KHÔNG

Ưu – nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Ưu điểm của việc niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng ra đời từ lâu đời, đặt nền móng cho sự phát triển của niềng răng mắc cài sau này. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Là phương pháp mới nhưng niềng răng mắc cài kim loại tự buộc lại mang đến nhiều ưu điểm vượt trội chẳng thua kém gì phương pháp truyền thống.

– Mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao và phù hợp với nhiều tình trạng răng miệng khác nhau, kể cả những trường hợp răng khấp khểnh rất nặng.

– Chốt tự đóng giữ dây cung chắc chắn hơn mà dây cung không bị mất tính đàn hồi.

– Trong quá trình chỉnh nha, lực căng từ dây cung, mắc cài đến răng vẫn bền chắc và ổn định nên thời gian điều trị của phương pháp mắc cài kim loại tự buộc được rút ngắn rất nhiều.

– Dây cung được cố định chắc chắn, không gây ma sát nhiều lên bề mặt răng, giúp khách hàng giảm ê buốt, đau nhức.

– Mắc cài tự đóng sẽ giữ cho dây cung ổn định trong suốt quá trình điều trị. Vì vậy khách hàng không nhất thiết phải kiểm tra lại quá nhiều lần để điều chỉnh lực siết.

– Chi phí rẻ hơn rất nhiều so với sử dụng mắc cài sứ hay mắc cài mặt trong.

Ưu – nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
Ưu – nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Nhược điểm của khi thực hiện niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Nhược điểm của mắc cài kim loại tự đóng là chi phí cao hơn so với mắc cài truyền thống. Đây là yếu tố quan trọng mà khách hàng cần cân nhắc trước khi lựa chọn giữa niềng răng mắc cài tự đóng và niềng răng mắc cài truyền thống.

So với các phương pháp chỉnh nha khác thì không được thẩm mỹ bằng mắc cài sứ hay sử dụng hàm trong suốt.

Chỉnh mắc cài tự buộc có đau không? 

Dù bạn sử dụng phương pháp niềng răng nào đi chăng nữa thì răng của bạn cũng sẽ có cảm giác đau nhức và ê buốt. Tuy nhiên, ở mỗi phương pháp, mức độ đau ít nhiều sẽ khác nhau do sự cải tiến của kỹ thuật. Đồng thời, nó còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và tay nghề của bác sĩ điều trị.

Độ khít của răng cho thấy sự di chuyển của răng, đây là một chỉ số tốt cho hiệu quả chỉnh nha. Nhưng nhờ thiết kế giá đỡ tự đóng với nắp tự trượt sẽ giúp giảm ma sát lên nướu và má. Do đó, kỹ thuật này giúp giảm kích ứng và đau nhức cho răng.

Chỉnh mắc cài tự buộc có đau không? 

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/ tự đóng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí điều trị niềng răng, bao gồm:

  • Một là phương pháp niềng răng: Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống để tiết kiệm chi phí.
  • Thứ hai, tay nghề và cơ sở vật chất của bác sĩ: Tại một nha khoa uy tín, việc đầu tư trang thiết bị hiện đại và có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu có thể ảnh hưởng lớn đến chi phí niềng răng của bạn.
  • Răng mọc lệch lạc: Răng mọc lệch lạc quyết định số lần đến gặp nha sĩ và thời gian điều trị. Do đó, giá niềng răng với những người có hàm răng lệch lạc nhẹ sẽ thấp hơn so với những người có tình trạng lệch lạc phức tạp hơn.

Chi phí niềng răng của phương pháp mắc cài kim loại tự buộc tương đối cao do có nhiều yếu tố cải tiến so với mắc cài truyền thống, ở đó các mắc cài được thiết kế cẩn thận để phù hợp với các răng khác nhau. Theo khảo sát, chi phí niềng răng mắc cài kim loại tự buộc hiện nay dao động trong khoảng 40 – 48 triệu.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/ tự đóng

Tổng kết

Niềng răng là kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao, do đó cần phải lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để mang lại hiệu quả chỉnh nha cao và duy trì lâu dài với cách làm này.

niềng răng mắc cài kim loại tự buộc tại nha khoa Phương Nam
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc tại nha khoa Phương Nam

Niềng răng kim loại tự khóa tại Nha Khoa Phương Nam mang lại nhiều ưu điểm về giá thành, tiện lợi, hiệu quả và giá thành.  Là một trong những nha khoa lâu đời tại Việt Nam, ngay từ khi mới thành lập, các bác sĩ tại Nha Khoa Phương Nam đã và đang cống hiến hết mình để phát triển các dịch vụ theo tiêu chuẩn Châu Âu – từ đó đến nay khi Châu Âu là khu vực có ngành nha khoa phát triển nhất thế giới.