[Nha khoa tư vấn] Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không

Với các phương pháp niềng răng truyền thống, bác sĩ thường sẽ chỉ định các biện pháp tạo khoảng trống cho răng như nhổ, mài kẽ răng, nong rộng xương hàm… Vậy phương pháp Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không? Niềng răng trong suốt kiểm soát nhổ răng như thế nào?

Bài đang xem bài viết: Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài) là công nghệ niềng răng hiện đại, được sản xuất và gia công 100% tại Mỹ. Công nghệ niềng răng trong suốt đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người niềng răng như: quy trình và thời gian niềng răng ngắn hơn niềng răng mắc cài, khay trong suốt, không làm lộ mắc cài, người đeo chủ động, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh, ăn uống, .. Tuy nhiên, giá niềng răng trong suốt rất cao, dao động từ 60 triệu đến 100 triệu.

iềng răng trong suốt là gì
Niềng răng trong suốt là gì

Thông thường, trong trường hợp không có khay niềng, bạn sẽ phải thay khoảng 30 – 40 khay niềng, trung bình 2 tuần / lần. Khay cài trong suốt không mắc cài cho phép bệnh nhân giao tiếp thoải mái, không đau và tự tin vì các mắc cài trong suốt, khít và dễ tháo lắp, mang lại hiệu quả làm thẳng răng của bạn.

Niềng răng trong suốt phù hợp với hầu hết các trường hợp như lệch lạc ở mức độ trung bình đến nặng, răng mọc chìa ra ngoài (khớp cắn ngược), răng móm, khớp cắn bị hở, khớp cắn sâu… Do đó, rất nhiều người có nhu cầu niềng răng sử dụng niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt có phải tháo lắp thường xuyên hay không đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm? 

>> Xem thêm: [HỎI ĐÁP NHA KHOA] NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT MẤT BAO LÂU

Cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng một bộ mắc cài thay đổi theo từng giai đoạn điều trị để tạo lực kéo giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên xương hàm. Phương pháp chỉnh nha này giải quyết các vấn đề về răng miệng thường gặp nhất như: hô, móm, lệch lạc, thưa răng …

Cơ chế hoạt động của niềng răng trong rất đơn giản. Sau khi thăm khám, bạn sẽ nhận được một bộ niềng răng với nhiều mức độ điều chỉnh khác nhau được thiết kế dành riêng cho tình trạng răng của bạn.

Mỗi khay sẽ được đánh số thứ tự để người dùng dễ dàng thay thế theo chỉ dẫn của nha sĩ. Trong điều kiện bình thường, thời gian sử dụng của mỗi khay là khoảng 2 tuần, và dịch chuyển trung bình là 0,25mm

Cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt
Cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt

Tùy thuộc vào tình trạng thực tế của răng mà số lượng khay sử dụng và thời gian đeo sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả của việc điều trị, bạn sẽ phải đeo chúng từ 20 đến 22 giờ mỗi ngày cho đến khi chúng hết hẳn.

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không? Dù là niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài thì vẫn có những trường hợp phải nhổ từ 2-4 răng, đặc biệt là răng số 4 để:

  • Mở rộng khoảng cách và tạo điều kiện giúp răng di chuyển về đúng vị trí dễ dàng.
  • Tạo các khoảng hở để răng được dàn đều 
  • Nhổ các răng mọc nhô ra để có chỗ kéo hàm trên ra sau.
  • Đối với các bệnh lý răng miệng như viêm nhiễm, đau nhức mãn tính… cần loại bỏ càng sớm càng tốt để thuận lợi cho việc lên phương án điều trị tổng thể.
Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không
Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không

Tuy nhiên, đối với niềng răng trong suốt, việc nhổ răng phải tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Để có thể quyết định có nên nhổ răng hay không, bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám răng miệng và chụp X-quang. Từ đó, nha sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về có nên nhổ răng không.

Niềng răng trong suốt phải nhổ răng nào?

Một số trường hợp khi niềng răng trong suốt, bác sĩ khuyên nên nhổ răng khôn, khi nó mọc lệch có thể ảnh hưởng đến các răng kế cận và ảnh hưởng không tốt đến quá trình di chuyển của răng. Đặc biệt khi răng khôn mọc ngầm, mọc ngang còn có thể mang đến những biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe.

Cũng có một số phương pháp niềng răng trong suốt yêu cầu nhổ răng tiền hàm (răng 4 hoặc 5). Đặc biệt đối với những trường hợp răng mọc chen chúc, khấp khểnh, mọc chìa ra ngoài, sai khớp cắn nặng thì cần phải kéo nhóm răng cửa về phía sau. Nhổ răng là việc làm cần thiết để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, đạt kết quả tốt.

Răng khôn hay răng tiền hàm là chiếc răng nhỏ nhất trong cung hàm nên việc nhổ răng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và quá trình nhai, nghiền thức ăn. Tất cả những gì bạn cần làm là tin tưởng vào bác sĩ chính và tuân thủ kế hoạch điều trị của mình.

Niềng răng khay trong tại Nha Khoa phương Nam
Niềng răng khay trong tại Nha Khoa phương Nam

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không. Tuy nhiên để nhận được sự giải đáp một cách chính xác bạn hãy liên hệ đến Nha khoa Phương Nam để được đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn cụ thể.