[Hỏi Đáp Nha Khoa] Niềng răng trong suốt mất bao lâu

Niềng răng trong suốt mất bao lâu

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha phổ biến và ngày càng có nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy niềng răng trong suốt mất bao lâu, liệu có nhanh hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng mắc cài không? Hãy cùng Nha Khoa Phương Nam tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Bài đang xem bài viết: Niềng răng trong suốt mất bao lâu

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng không sử dụng mắc cài mà thay vào đó là một bộ dụng cụ nắn chỉnh răng bằng nhựa trong để làm thẳng răng của bạn. Bệnh nhân được đeo khay trong suốt trên răng để giúp răng thẳng và di chuyển về đúng vị trí để có một khớp cắn cân đối, thẩm mỹ.

Niềng răng trong suốt là gì
Niềng răng trong suốt là gì

Niềng răng trong suốt mất bao lâu?

Niềng răng trong suốt mất bao lâu? Các bộ khay bổ sung được đánh số tuần tự từ 1 đến hết và 2 tuần là thời gian trung bình bạn cần để có một bộ bổ sung mới. Với mỗi khay, răng di chuyển khoảng 0,25mm đến vị trí mong muốn ban đầu. Tiếp tục giai đoạn này cho đến khi răng mọc như bạn mong muốn và răng trở nên đều đặn hơn.

Mỗi khách hàng trung bình sẽ mang từ 20 – 40 khay niềng trong suốt. Số khay niềng này còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng của bạn, sai lệch ít hay nhiều. Thời gian đeo niềng tối thiểu trong một ngày của bạn là 22 giờ/ngày, khi đó niềng mới hoạt động một cách tốt nhất.

Theo nguyên lý hoạt động này, thời gian trung bình để thực hiện một ca niềng răng rõ ràng là từ 1 – 2 năm. Hiện nay, loại khay niềng trong suốt hiện đại nhất thế giới là Invisalign – được làm theo SmartTrack độc quyền của hãng. Đây là vật liệu nhựa trong hiện đại nhất, mang đến sự di chuyển răng đều đặn với độ bền vừa phải và độ chính xác cao, vượt trội so với các loại răng trong truyền thống. Nhờ đó, bạn có thể rút ngắn thời gian niềng răng sớm hơn dự kiến ​​khi sử dụng công cụ vô hình Invisalign.

Điều duy nhất ảnh hưởng đến hiệu quả nắn chỉnh của niềng răng trong suốt là ý thức của chính bạn. Nếu bạn không duy trì thói quen đeo niềng răng ít nhất 22 giờ mỗi ngày – thì kết quả bạn mong muốn sẽ khó đạt được.

Xem thêm: [MỚI NHẤT] CÁC LOẠI NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Thời gian niềng răng trong suốt nhanh hay chậm phụ thuộc vào yếu tố nào?

Sau đây là một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bằng khay trong suốt: 

Tình trạng răng mọc sai lệch

Tình trạng răng của mỗi người và mức độ mất răng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian điều trị. Răng khấp khểnh, lệch lạc ít thì thời gian niềng răng thẳng hàng sẽ sớm kết thúc.

Ngược lại, răng mọc lệch lạc, lệch lạc nhiều thì răng cần nhiều thời gian di chuyển và thẳng hàng hơn.

Độ tuổi niềng răng

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian niềng răng là độ tuổi chỉnh nha. Nắn chỉnh răng ở trẻ em nhanh hơn người lớn vì xương hàm vẫn đang phát triển. Niềng răng lúc này dễ dàng di chuyển răng về vị trí mong muốn.

Thời gian điều trị chỉnh nha ở tuổi trưởng thành là 9 đến 18 tháng. Số lượng khay được sử dụng dao động từ 20 đến 35 khay. Đối với những trường hợp khó hơn, cần từ 35 đến 45 bộ khay trong 18 đến 32 tháng.

Chất lượng khay niềng

Niềng răng khay trong cần có thời gian để các răng di chuyển từ từ. Nếu bạn sử dụng loại khay niềng tốt vừa vặn với xương hàm sẽ đẩy nhanh quá trình chỉnh nha.

Ngược lại, chất liệu khay niềng không đạt tiêu chuẩn sẽ khiến răng di chuyển chậm và kéo dài thời gian đeo.

Có thể rút ngắn thời gian niềng răng trong suốt hay không?

Nha sĩ sẽ xác định chính xác bạn mất bao lâu để hoàn thành quy trình niềng răng rõ ràng. Mức độ lệch lạc của răng có thể được đánh giá qua thăm khám và chụp X-quang. Giảm thiểu thời gian điều trị bằng cách quyết định phương pháp điều trị phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất.

Có thể rút ngắn thời gian niềng răng trong suốt hay không
Có thể rút ngắn thời gian niềng răng trong suốt hay không

Để có thể rút ngắn thời gian điều trị và mang lại kết quả như mong muốn, bạn sẽ cần:

  • Lựa chọn nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
  • Phòng khám có trang thiết bị, máy móc hiện đại, an toàn.
  • Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.
  • Hãy đeo khay niềng liên tục và chỉ tháo ra khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Luôn thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ khi đeo niềng răng.
  • Tránh xa những thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng và loại bỏ những thói quen xấu gây cản trở quá trình điều trị.
  • Hãy chăm sóc răng miệng của bạn một cách thường xuyên.

Những trường hợp không nên niềng răng trong suốt

Mặc dù niềng răng Invisalign có nhiều ưu điểm vượt trội và hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, phương pháp này không được áp dụng trong mọi trường hợp. Cụ thể như: khớp cắn lệch quá mức, răng mọc lệch lạc phức tạp…

Thông thường, niềng răng trong suốt chỉ phù hợp với những trường hợp răng mọc chìa ra ngoài, hô móm, lệch lạc… những trường hợp nhẹ. Vì phương pháp này mất nhiều thời gian hơn so với các loại mắc cài khác. Vì vậy, chỉ được áp dụng trong trường hợp răng không quá phức tạp. Đây là cách duy nhất để đảm bảo kết quả nhanh chóng.

Nha Khoa Phương Nam kết hợp niềng răng mặt trong với công nghệ niềng răng 3D nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho mọi khách hàng chỉnh nha. Phương pháp này phù hợp với những khách hàng có tình trạng răng miệng:

– Răng không đều, mọc lệch lạc, khấp khểnh …

– Răng thưa, hở.

– Một số trường hợp nhầm lẫn.

Hơn 10.000 khách hàng đã niềng răng trong suốt tại nha khoa Phương Nam
Hơn 10.000 khách hàng đã niềng răng trong suốt tại nha khoa Phương Nam

Nếu bạn cần tư vấn thêm về niềng răng, hãy liên hệ với Nha Khoa Phương Nam qua số 0941 944 977 hoặc nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ tại đây để được giải đáp cụ thể nhé!

Tổng kết

Bài viết trên đã cho bạn biết định nghĩa về niềng răng trong suốt và niềng răng trong suốt mất bao lâu. Để có thể hiểu rõ tình trạng răng của mình và chu trình niềng răng cụ thể Hãy liên hệ với Nha khoa Phương Nam để được các bác sĩ tư vấn các loại hình niềng răng phù hợp với bạn.  Hy vọng bạn đã có những kiến thức hữu ích từ bài viết.