Nguyên nhân đau và cách khắc phục giảm đau sau khi niềng răng. 

Chăm sóc và thăm khám niềng răng đúng hẹn sẽ giúp duy trì hàm răng khỏe mạnh -1

Đau buốt răng sau niềng là hiện tượng mà nhiều khách hàng hay gặp phải. Đây là hiện tượng không nguy hiểm, bạn có thể đau từ 1-3 ngày, tùy cấp độ đau bạn có thể súc miệng với nước muối để giảm đau. Trong trường hợp đau kéo dài và gây khó chịu bạn có thể đến nha khoa để được kiểm tra lại.

Niềng răng là gì?

Niềng răng– chỉnh nha là quá trình chỉnh nắn, sắp xếp lại những sai lệch răng bị hô, vẩu, thưa, khấp khểnh, lộn xộn… Để răng về đúng với vị trí, khớp cắn chuẩn hàm răng đều đặn. Quan trọng hơn nhất là đảm bảo khớp cắn của bạn cân xứ, khả năng ăn nhai của bạn tốt hơn.

Để có hàm răng đều đẹp, khắc phục mọi hạn chế của hô, vẩu, khấp khểnh…. Niềng răng là phương pháp nha khoa hiệu quả nhất để giúp bạn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất bạn cần thực hiện theo pháp đồ điều trị của bác sĩ và hướng dẫn chăm sóc răng trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Các loại mắc cài thường được lựa chọn trong niềng răng -1
                            Các loại mắc cài thường được lựa chọn trong niềng răng

Tại sao lại đau răng sau khi niềng?

Trên thực tế đau răng sau khi niềng là hiện tượng phổ biến và không nguy hiểm. Bởi sau khi niềng răng bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu vì có mắc cài. Đau răng và ê buốt đây hoàn toàn là hiện tượng bình thường. Nó sẽ hết trong khoảng 2-5 ngày sau khi đeo niềng. Tại sao nói đây là hiện tượng bình thường bởi khi đeo niềng tức là đã có lực kéo tác dụng lên răng của bạn. Những ngày đầu khi chưa quen bạn sẽ thấy vướng, khó chịu và đau. Sau dần, khi bạn đã quen với việc đeo niềng thì bạn sẽ không còn cảm giác đau nữa.

Đối với những trường hợp cần phải nhổ răng để tiến hành niềng thì sẽ có cảm giác đau. Bạn cũng không nên quá lo lắng bởi đây là hiện tượng đau nhổ răng. Đợi khoảng 1 tuần khi vết thương kín bạn sẽ không còn cảm giác đau nữa. Cũng sẽ có hiện tượng ê buốt đau khi bạn ăn nhai. Vì vết thương của nhổ răng chưa thật sự lành, va chạm thức ăn khiến vết thương đau và tăng độ kích thích lợi nướu.

 

Chun liên hàm đóng vai trò trong việc kéo nắn chỉnh răng về vị trí đều đẹp -1
          Chun liên hàm đóng vai trò trong việc kéo nắn chỉnh răng về vị trí đều đẹp

 

Đau răng sau khi niềng cũng phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý, cơ địa của từng khách hàng. Đối với những bệnh nhân lo sợ đau, suy nghĩ không tích cực thì cảm giác lúc nào cũng sẽ đau. Và ngược lại những bệnh nhân lạc quan, vui vẻ thì cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất. Xét về mặt cơ địa, đây cũng là yếu tố quan trọng. Nếu cơ địa của bạn tốt thì chỉ cần 1-2 hôm là bạn đã thấy hoàn toàn bình thường, không đau hay ê buốt gì. Còn những bạn có cơ địa không tốt thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để lành vết thương. 

  • Có những trường hợp đau vô cùng sau niềng răng. Đây là hiện tượng ít gặp, chỉ xảy ra ở 1 số nha khoa chưa có uy tín và tay nghề bác sĩ chưa cao.
  • Bác sĩ gắn mắc cài quá chặt, tạo lực chèn ép lên răng gây ra cảm giác đau và ê buốt.
  • Chưa tính toán kỹ lưỡng về lực tác kéo của răng.
  • Đau còn có thể do các bệnh lý sẵn của răng miệng

Cách khắc phục đau răng sau niềng.

Niềng răng chỉnh nha hiện đang là phương pháp nha khoa an toàn nhất hiện nay. Bạn sẽ có cảm giác đau sau khi niềng, nhưng đó chỉ là những cơn đau thoáng qua, sẽ nhanh chóng biến mất. Đối với những trường hợp cơn đau kéo dài, chúng tôi xin đưa ra 1 vài phương pháp giúp bạn giảm đau sau khi niềng.

Xem thêm: RĂNG CÓ BỊ YẾU ĐI SAU KHI NIỀNG KHÔNG?

Nước muối ấm.

Trong những ngày đầu niềng răng, bạn còn chưa quen với mắc cài và có cảm giác đau. Nước muối ấm sẽ giúp bạn làm giảm đau, súc miệng với nước muối ấm 1-2 ngày đầu thay cho việc đánh răng. Đối với những bạn sau khi niềng bị nhiệt hay xước lợi do mắc cài thì nước muối ấm chính là liều giảm đau hiệu quả nhất. Bạn có thể mua muối tại các tiệm thuốc hoặc tự pha loãng để sử dụng.

Massage nướu, lợi răng.

Đây là cách thức làm giảm đau hiệu quả giúp bạn nhanh chóng xua đi những cơn đau. Cũng giống như việc khi bạn bị đau nhức cơ thể massage sẽ giúp bạn dịu đi rất nhiều. Tương tự như vậy với nướu bạn hoàn toàn có thể dùng ngón tay massage lợi của mình một cách nhẹ nhàng. Massage thường xuyên giúp cho nướu của bạn thoải mái, sẽ không còn cảm giác đau, buốt. Chú ý khi massage bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho răng và nướu.

Đá lạnh.

Bạn có thể cho đá lạnh vào túi chườm và chườm lên khu vực bị đau. Cách này giảm đau khá hiệu quả, những hơi lạnh này sẽ ngay lập tức sẽ làm cơm đau dần tan biến. Đây cũng là phương pháp được các nha sĩ khuyên dùng sau khi niềng răng. 

Sáp chỉnh nha.

Va chạm của mắc cài với môi là điều khó tránh khỏi, những cọ xát đó có thể gây ra tổn thương mô mềm của miệng. Sáp chỉnh nha có thể giúp bạn xoa lên chỗ tổn thương như 1 hình thức bọc lại vết thương.

Trên đây là những biện pháp làm giảm đau tạm thời. Không có tác dụng lâu dài, trong trường hợp bạn bị đau nhiều cần đến nha khoa để kiểm tra. Để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn sau niềng răng bạn cần chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng.