Răng có bị yếu đi sau khi niềng không?

Răng có bị yếu đi sau khi niềng răng không?

Niềng răng là phương pháp làm đẹp giúp bạn sở hữu một hàm răng đẹp bằng cách kéo dịch chuyển vị trí răng. Cũng bởi vậy nhiều người cũng thường lo lắng không biết rằng: Răng có bị yếu đi sau khi niềng không? Sự ảnh hưởng tới tuổi thọ răng của niềng răng thực hư ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Răng có bị yếu đi sau khi niềng răng không?
Răng có bị yếu đi sau khi niềng răng không?

Tổng quan về phương pháp niềng răng

Niềng răng là một phương pháp làm đẹp răng đều hơn – cân bằng khớp cắn và điều chỉnh nụ cười cân xứng. Nhờ vào lực kéo của các dây cung và mắc cài tác động trực tiếp lên khiến răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn. Niềng răng có khá nhiều loại mắc cài cho bạn lựa chọn mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, máng niềng trong suốt.

Thời gian đeo niềng tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như mắc cài của bạn lựa chọn theo chất liệu gì. Thông thường mắc cài kim loại sẽ có thời gian niềng ngắn nhất. Niềng răng bảo tồn răng thất tối ưu nhất không ảnh hưởng tới các răng cũng như chức năng ăn nhai.

Niềng răng là phương pháp giúp răng trở về vị trí chuẩn khớp cắn -1
Niềng răng là phương pháp giúp răng trở về vị trí chuẩn khớp cắn

Răng có bị yếu đi sau khi niềng không?

Vấn đề sức khỏe của răng luôn được chúng ta rất quan tâm khi chúng ta quyết định niềng răng. Tuy nhiên có thể khẳng định là từ trước tới nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng niềng răng sẽ khiến hàm răng của bạn bị yếu đi cả.

Thậm chí ngược lại – niềng răng giúp chức năng của răng hoạt động tốt hơn nhiều. Điều chỉnh các vị trí răng sao cho đúng vị trí sẽ cần có tiến trình cụ thể không quá nhanh nên hàm răng của bạn sẽ giữ được nguyên chức năng.

Đối với hàm răng khấp khểnh dễ để lại mảng bám cao răng sẽ dẫn tới tình trạng răng bị viêm lợi, sưng lợi… dễ khiến cho hàm răng của bạn bị gãy rụng. Và nếu niềng răng thì những tình trạng bệnh lý răng sẽ luôn được hạn chế đi rất nhiều.

Đối với hàm răng hô – móm – lệch khớp cắn thì niềng răng thực sự là một vị cứu tinh giúp bạn thoát khỏi những tình trạng ăn nhai nhệu nhạo. Khi hàm răng được đẩy về chuẩn khớp cắn sẽ có được một tuổi thọ dài lâu, xương hàm về lâu dài cũng được đảm bảo chức năng không bị lệch xấu.

Niềng răng bạn vẫn có thể thoải mái hoạt động ăn nhai bình thường -1
Niềng răng bạn vẫn có thể thoải mái hoạt động ăn nhai bình thường

Niềng răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàm răng thêm đều đẹp, khỏe mạnh tạo sự hài hòa, cân xứng của khuôn mặt được giới nha khoa thừa nhận. Bởi vậy niềng răng chỉ có lợi cho sức khỏe răng mà không hề đem tới một tác động xấu nào ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Để tối ưu kết quả tốt nhất  nhất thì niềng răng thường kết hợp với nhổ răng trong trường hợp răng mọc sai vị trí. Một số trường hợp phải nhổ răng nanh hoặc răng hàm thì mới có thể đưa răng về vị trí cân đối. Bởi vậy vấn đề kỹ thuật không tốt, sử dụng vật liệu không đạt chất lượng, răng của bạn có thể có nguy cơ yếu đi khi niềng răng.

Cách chăm sóc răng đúng chuẩn khi niềng

Sẽ có những vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng nếu như không xử lý được đúng cách sẽ gây ra những tình trạng răng yếu đi và lung lay. Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả và quá trình niềng răng – trong quá trình thực hiện bác sĩ sử dụng lực kéo không đúng chuẩn  – dây thun không tạo ra lực kéo mạnh… vô hình chung sẽ gây cho hàm răng tác động mạnh, gây ra hiện tượng yếu chân răng.

Chăm sóc và thăm khám niềng răng đúng hẹn sẽ giúp duy trì hàm răng khỏe mạnh -1
Chăm sóc và thăm khám niềng răng đúng hẹn sẽ giúp duy trì hàm răng khỏe mạnh

Bởi vậy bạn hãy lựa chọn nha sĩ nhiều kinh nghiệm uy tín để thực hiện niềng răng cho mình. Phác đồ điều trị chính xác phù hợp với từng trường hợp sẽ đem tới kết quả tốt nhất bảo vệ sự an toàn của hàm răng.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi: Răng có bị yếu đi sau khi niềng không? Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Phương Nam để được tư vấn chi tiết hơn! Chúc các bạn sẽ sớm có được hàm răng đều đẹp như mong ước.