Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng?

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng-1

Chắc hẳn bất cứ ai quyết định đeo niềng cũng luôn mong ngóng ngày tháo niềng đến càng sớm càng tốt. Bởi vậy nên ngay khi bắt đầu tiến trình niềng răng chúng ta nên cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng để có thể rút ngắn thời gian niềng răng tới mức tối đa nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng-1
Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng rất quan trọng

Thời gian niềng răng trung bình của mỗi người từ 14 – 36 tháng. Mỗi tình trạng răng khác nhau sẽ có những chỉ định khác nhau để đem tới hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên trong quá trình niềng cũng có một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả như:

Các yếu tố khách quan

Trong các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng khách quan phải kể tới tuổi tác, tình trạng răng cụ thể của mỗi người niềng răng.

Tuổi tác của đối tượng niềng răng

Thời gian niềng răng tốt nhất từ giai đoạn 12 – 15 tuổi lúc này hệ xương răng và cơ nhai có thể thay đổi và bù đắp nhanh nhất dễ dàng. Và việc niềng răng giai đoạn này còn rất tốt cho sự phát triển nụ cười của con trẻ.

Ngoài ra đối với việc niềng răng ở trẻ em đều không cần phải nhổ răng chỉ cần các khí cụ đơn giản như mini vít, đeo thun liên hàm, đeo hàm mỗi tối… Bởi vậy thời gian niềng răng ở trẻ chỉ từ 6 tháng – 1 năm là hoàn thành. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp nặng phức tạp sẽ kéo dài hơn khoảng 1,5 năm.

Niềng răng ở người lớn thì phức tạp hơn ở trẻ em nhiều. Một số trường hợp cần nhổ răng và sử dụng các khí cụ hỗ trợ để gia tăng lực kéo. Thông thường người lớn sẽ mất khoảng từ 1,5 năm – 3 năm.

Thời gian quyết định đeo niềng răng cũng phụ thuộc chủ yếu vào việc có nhổ răng hay không và có sử dụng khí cụ hỗ trợ không.

Thời gian niềng răng phụ thuộc nhiều vào tuổi tác khi bắt đầu thực hiện -1
Thời gian niềng răng phụ thuộc nhiều vào tuổi tác khi bắt đầu thực hiện

Tình trạng răng của mỗi người

Thời gian niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng của mỗi người. Bởi tùy vào mỗi người bác sĩ sẽ có những chỉ định chính xác nhất theo phác đồ từ quá trình thăm khám. Và theo nhận định của bác sĩ thông thường những trường hợp răng hô sẽ tốn nhiều thời gian hơn cả, niềng răng thưa hoặc khấp khểnh sẽ nhanh hơn răng hô.

Các yếu tố chủ quan

Yếu tố chủ quan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thời gian niềng răng của bạn. Bạn có thể điều chỉnh được thói quen trong cuộc sống để tháo niềng sớm nhất có thể.

Lựa chọn các dòng khí cụ

Mỗi dòng khí cụ lại có những ưu nhược điểm của chúng và sau nhiều năm áp dụng thì có khá nhiều dòng khí cụ ra đời. Điều đó giúp chúng ta có nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn, đáp ứng được cả về mặt thẩm mỹ cũng như thời gian niềng.

Mắc cài sứ, pha lê, khay trong… thường sẽ được lựa chọn nhiều hơn vì độ thẩm mỹ cao. Mỗi khi niềng sẽ không khiến bạn tự ti, cười đẹp không lo xấu. Tuy nhiên thời gian niềng sẽ kéo dài lâu hơn vì chúng không đạt sức kéo cao nên răng thường di chuyển chậm hơn.

Mắc cài kim loại và mặc cài tự buộc: chiếm ưu thế hơn hẳn về thời gian. Nhưng do thẩm mỹ thường hay bị dễ bị lộ khi cười nên thường không được đánh giá cao.

Các loại mắc cài thường được lựa chọn trong niềng răng -1
Các loại mắc cài thường được lựa chọn trong niềng răng

Chế độ ăn uống sinh hoạt khi niềng răng

Chế độ sinh hoạt ăn uống của bạn cũng ảnh hưởng tới quá trình niềng răng kéo dài bao lâu? Bạn cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý đừng nên cố nhai những đồ cứng quá hoặc dai quá dễ gây bung mắc cài ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ di chuyển của hàm răng.

Ngoài ra bạn nên tuân thủ theo đúng lịch khám để bác sĩ có từng chỉ định điều chỉnh cho từng giai đoạn thích hợp. Quá trình điều chỉnh giúp hàm răng chạy theo đúng lịch trình điều trị.

Một số thói quen xấu hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp tới tiến trình răng của bạn chạy như: thói quen cắn móng tay, thói quen mút tay, thói quen thường xuyên nhai kẹo cao su, dùng tay cạy các khí cụ niềng răng…

Bạn cũng cần chú ý đến quá trình ăn uống chăm sóc trong khi niềng răng -1
Bạn cũng cần chú ý đến quá trình ăn uống chăm sóc trong khi niềng răng

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín

Yếu tố này cũng rất quan trọng bởi tay nghề của bác sĩ tốt sẽ giúp bạn rút ngắn được tiến trình niềng răng nhanh hơn. Từ những thăm khám chỉ định lập kế hoạch niềng răng ban đầu tốt đúng với tình trạng răng của bạn.

Nha khoa Phương Nam là một gợi ý hữu ích dành cho bạn với đội ngũ bác sĩ trên 15 năm kinh nghiệm giúp bạn có được hiệu quả niềng răng nhanh hơn. 20.000 khách hàng đã từng niềng răng tại Phương Nam chính là minh chứng tốt nhất cho hiệu quả niềng răng tại đây.

Các case niềng răng tiêu biểu tại nha khoa Phương Nam 

Kiến thức các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng sẽ là hành trang giúp bạn có được quá trình niềng răng tối ưu nhanh nhất. Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết hơn hãy liên hệ với nha khoa Phương Nam để được tư vấn chuyên môn chính xác nhất.