Mài răng để bọc răng sứ không đau đớn tại nha khoa phương nam

Mài răng là một phần tất yếu trong quá trình bọc răng sứ. Trong chỉnh nha, nhiều trường hợp cũng cần phải mài răng để có khoảng trống cho răng di chuyển. Nhưng mài răng có đau không? Mài răng có ảnh hưởng gì không? Rất nhiều người lo ngại về vấn đề này vì nó tác động trực tiếp đến mô răng thật. Cùng Nha khoa Phương Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Mài răng có đau không? Mài răng có ảnh hưởng gì không?

Mài răng là kỹ thuật nha khoa được áp dụng nhằm thu nhỏ kích thước của chiếc răng cần phục hình, là một phần bắt buộc trong bọc sứ. Trong nhiều trường hợp niềng răng, bác sĩ có thể tiến hành mài kẽ răng để tạo khoảng trống cho răng chạy. Mài răng được tính toán tỉ lệ hợp lý để không ảnh hưởng đến tủy hay cấu trúc bên trong răng. Tỉ lệ mài răng trong bọc sứ cao hơn tỉ lệ mài răng trong niềng răng chỉnh nha.

Mài răng trong bọc răng sứ

Mặc dù tác động trực tiếp đến cấu trúc và hình thể của mô răng nhưng mài răng không hề gây ảnh hưởng đến răng thật cũng như sức khỏe răng miệng của bệnh nhân nếu tuân thủ đúng tỉ lệ và đảm bảo chất lượng của răng sứ. Điều này là do:

Răng người có cấu tạo gồm 3 lớp, men răng, ngà răng và tủy răng theo thứ tự lần lượt từ ngoài vào trong. Việc mài răng chỉ thực hiện ở phần men răng ngoài cùng với tỉ lệ rất nhỏ, không quá 2mm nên không xâm lấn đến ngà răng hay tủy răng.

Mài răng công nghệ siêu vi giảm thiểu tối đa đau đớn

Sau khi mài răng, khách hàng cũng có thể yên tâm là răng hàm sẽ được chăm sóc tốt nhất bởi đã có mão sứ bao bọc bên ngoài làm nhiệm vụ như một lớp men răng bảo vệ, ngăn chặn vi khuẩn, axit tấn công, thực hiện tốt chức năng ăn nhai như răng thật.

Tác động rõ ràng nhất có thể cảm nhận khi mài răng đó là đau đớn. Nhưng cảm giác này là hoàn toàn bình thường vì khi tác động lên bất cứ bộ phận nào của cơ thể cũng đều sẽ cảm đau đớn, không riêng gì mài răng. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Ngoài ra, với sự hỗ trợ đắc lực của thuốc gây tê, hầu như bệnh nhân chỉ cảm thấy ê buốt một chút trong quá trình mài răng. Sau đó cảm giác này sẽ dần biến mất.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp mài răng ảnh hưởng đến cấu trúc, chức năng ăn nhai, khiến răng bị yếu đi, nhạy cảm, nhanh xỉn màu, dễ bị kích thích khi gặp phải thực phẩm nóng lạnh. Điều này là do thực hiện sai kỹ thuật, tay nghề bác sĩ yếu kém, tỉ lệ bị mài đi quá nhiều… Chính vì vậy mà khi có nhu cầu thực hiện dịch vụ, các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo khách hàng phải lưu ý mài răng tại địa chỉ uy tín.

Răng thật bị ảnh hưởng khi mài và bọc răng ở địa chỉ không đáng tin cậy

2. Những lưu ý để mài răng không đau và đảm bảo an toàn

Việc mài răng là không thể tránh khỏi khi bạn có ý định bọc răng sứ. Vì thế nếu bạn đang có ý định này, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các cách để tránh đau đớn trong quá trình mài răng.

Trước hết, bạn nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, để đảm bảo việc mài răng diễn ra đúng kỹ thuật ảnh hưởng rất nhiều đến việc mài răng có ảnh hưởng gì không.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp có 20 năm kinh nghiệm tại Nha khoa Phương Nam

Thao tác mài răng tại Nha khoa Phương Nam được tiến hành với bác sĩ chuyên khoa, có nhiều năm kinh nghiệm và dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật mài siêu âm hiện đại nên khá nhẹ nhàng, đảm bảo tỉ lệ mài răng hợp lý, chuẩn xác. Khi này, đầu mài siêu âm sắc bén sẽ được ứng dụng để chuyển động quanh răng, mài đi lớp men răng được bác sĩ chỉ định cụ thể, không đụng chạm đến tủy răng, không gây ê buốt răng kéo dài.

Ngoài việc lựa chọn địa chỉ Nha khoa uy tín, bạn nên chăm sóc thật kỹ lưỡng răng miệng. Nha khoa Phương Nam khuyên bạn nên tuân thủ một số cách chăm sóc dưới đây:

  • Sử dụng loại bàn chải lông mềm, thao tác chải răng nhẹ nhàng.

Chăm sóc răng cẩn thận có thể giảm thiểu các bệnh về răng miệng

  • Hạn chế ăn những loại thức ăn chứa nhiều phẩm màu, đường,..
  • Dùng thực phẩm, nước uống không quá nóng, lạnh để tránh có cảm giác ê buốt vì răng sau khi mài rất dễ nhạy cảm sẽ khiến bạn khó chịu.
  • Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng sau khi ăn uống.

Hy vọng với bài viết này bạn đã biết mài răng có đau không, mài răng có ảnh hưởng gì không. Nếu cần thêm thông tin hoặc cần được tư vấn, bạn có thể gọi trực tiếp đến số hotline 0941 944 977 của Nha khoa Phương Nam!