CHA MẸ ĐÃ HIỂU HẾT VỀ RĂNG SỮA CỦA CON CHƯA?

Các mẹ nên cho bé khám răng định kỳ để khắc phục sớm những bất thường - 1

Răng sữa của trẻ mọc và rụng đúng thời điểm là điều vô cùng quan trọng với con trẻ. Để trẻ có 1 hàm răng vĩnh viễn chắc khỏe đều đẹp thì việc thay răng sữa cần đúng thời điểm. Nhưng lại rất ít bố mẹ nắm bắt được thời điểm thích hợp nhất để giúp con thay răng sữa. Cùng nha khoa Phương Nam tìm hiểu về răng sữa và thời điểm phù hợp để giúp con nhổ răng sữa nha. 

Răng sữa của con sẽ thay khi nào?

Theo các chuyên gia nha khoa, răng sữa của trẻ sẽ tự lung lay và rụng khi răng vĩnh viễn mọc (6- 8 tuổi). Khi bố mẹ thấy con trẻ có dấu hiệu răng lung lay cần đưa đến nha khoa để thăm khám và xử lý an toàn. 

Bên cạnh những bạn nhỏ răng sữa tự lung lay khi răng vĩnh viễn mọc thì cúng có những bạn trẻ gặp phải tình trạng răng vĩnh viễn đã mọc những răng sữa vẫn chưa thay. Đối với trường hợp này, bạn cần đưa trẻ đến nha khoa để được nha sĩ tác động, xử lý răng sữa không gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. 

 

Đâu là thời điểm thích hợp thay răng sữa ở trẻ? 

Độ tuổi thay răng sữa sẽ tùy thuộc vào từng loại răng và được chia thành các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn từ 6-7 tuổi trẻ thường thay hai răng cửa.
  • Giai đoạn từ 7-8 tuổi trẻ thay hai răng cửa bên cạnh.
  • Giai đoạn từ 9-12 tuổi trẻ thay hai răng nanh.
  • Giai đoạn từ 9-11 tuổi trẻ bắt đầu thay hai răng hàm đầu tiên.
  • Giai đoạn từ 10-12 tuổi trẻ sẽ thay hai răng hàm thứ 2.

Nhổ răng sữa cho trẻ tại hệ thống Nha khoa phương Nam

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên bác sĩ sẽ khám tổng quát, chụp phim X – Quang để kiểm tra hình dạng, vị trí của răng sữa cần nhổ. Xác định chính xác tình trạng răng của bé và sau đó là tư vấn cho phụ huynh rõ tình trạng cũng như phương thức điều trị.

Bước 2: Gây tê 

Tiến hành vệ sinh răng miệng cho trẻ, gây tê và tiến hành nhổ răng sữa cho trẻ. Đây là bước cần thiết trước khi tiến hành nhổ răng, vừa tránh cho trẻ cảm giác đau đớn khi nhổ, có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý lo ngại, sợ đau khi nhổ răng sau này, vừa giúp cho việc nhổ được tiến hành nhanh chóng

Bước 3: Tiến hành nhổ

Nhổ răng tại nha khoa Phương Nam là thao tác khá đơn giản, thực hiện nhanh chóng, chỉ mất vài phút đồng hồ. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn cho cha mẹ của bé về cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng bé sau nhổ răng.

 

Chăm sóc răng miệng cho bé theo độ tuổi là việc rất quan trọng -1
Chăm sóc răng miệng cho bé theo độ tuổi là việc rất quan trọng

Lợi ích của việc nhổ răng sữa đúng thời điểm cho trẻ

Để đảm bảo cho hàm răng vĩnh viễn được mọc đúng thời điểm và mọc đều đặn chắc khỏe cha mẹ cần theo sát quá trình mọc răng và chăm sóc vệ sinh răng miệng cho con trẻ. 

khi thấy những dấu hiệu lung lay răng ở con trẻ cha mẹ cần đưa con đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời tránh những tình huống xấu khác xảy ra. 

Lưu ý khi cho trẻ nhổ răng sữa

Nhổ răng sữa cho trẻ cần có quy trình và theo sát của nha sĩ, bố mẹ. Răng sữa nếu nhổ sớm, trước thời điểm thay răng cũng sẽ dẫn đến những cấu trúc hàm của trẻ và khả năng ăn nhai ở trẻ. Còn nếu nhổ muộn quá sẽ dẫn đến tình trạng răng chen chúc, mọc lẫy răng vĩnh viễn xấu và khó vệ sinh chăm sóc. 

Giới thiệu bạn địa chỉ nhổ răng sữa cho trẻ uy tín 

Cha mẹ nên cho trẻ đến nha khoa thăm khám theo định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần. Khi bé được thăm khám định kỳ sẽ theo dõi được quá trình phát triển hàm, thay thế răng sữa của bé để hạn chế các trường hợp lệch lạc về răng sau này.

Hệ thống nha khoa Phương Nam với 5 cơ sở trải dài toàn miền Bắc luôn là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu được bố mẹ tin tưởng. Đến với nha khoa Phương Nam, các bạn nhỏ sẽ được thăm khám, chụp phim hoàn toàn miễn phí bởi bác sĩ nha có trình độ chuyên môn cao. 

Việc đánh giá, đưa ra phương pháp nhổ răng ở trẻ là sự trao đổi giữa nha khoa và gia đình. Tìm ra phương án tối ưu nhất cho trẻ. Tất cả đội ngũ y bác sĩ, nhân viên tại nha khoa Phương Nam đều có thái độ chuyên nghiệp, phục vụ tốt nhất tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi đến với nha khoa. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc nhổ răng sữa cho trẻ. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ hiểu sâu hơn về vấn đề nhổ răng sữa cho trẻ để đảm bảo cho trẻ có hàm răng đều đẹp sau này nhé.