Các bước của một quy trình trồng răng sứ chuẩn

Răng sứ đã không còn là một giải pháp xa lạ đối với những người gặp phải các vấn đề như răng sứt, mẻ, vỡ, răng nhiễm tetracycline nặng. Nếu bạn đang gặp phải các tình trạng này và đang có ý định làm răng sứ thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về giá cả cũng như quy trình trồng răng sứ. Cùng tìm hiểu các bước trồng răng sứ qua bài viết dưới đây.

1. Các bước trồng răng sứ chuẩn quy trình

Dù tác động trực tiếp đến răng và cải thiện hiệu quả các vấn đề răng gặp phải nhưng quy trình trồng răng sứ cũng không quá phức tạp. Khi thấy răng gặp các vấn đề như sứt, mẻ, vỡ hay xỉn màu nặng, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn trước khi trồng răng sứ

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát răng miệng để chẩn đoán tình trạng của bạn và xác định các răng cần phục hình. Nếu thấy phù hợp với phương pháp bọc răng sứ, bác sĩ sẽ chỉ định trồng răng sứ.

Các loại răng sứ có thể dùng trong quy trình trồng răng sứ

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các loại răng sứ để bạn lựa chọn và lên kế hoạch điều trị cụ thể để cho bệnh nhân chuẩn bị tâm lý.

Nhưng trước khi tiến hành các bước trồng răng sứ, bác sĩ sẽ điều trị các bệnh lý về răng miệng khác như viêm lợi, viêm nha chu,… (nếu có).

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Trước khi trồng răng sứ lên trên răng thật, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân để quy trình trồng răng sứ được diễn ra thuận lợi và đảm bảo không phát sinh các biến chứng về sau.

Các bước trồng răng sứ chuẩn

Bước 3: Gây tê và mài cùi răng

Sau khi đảm bảo răng của bạn đủ điều kiện để bắt đầu trồng răng, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê vào những răng cần trồng răng sứ và mài chúng để làm trụ răng sứ.

Bạn sẽ không cảm thấy đau buốt hay ê nhức do có sự hỗ trợ hiệu quả của thuốc gây tê. Răng được mài theo tỉ lệ chuẩn từ 0,5 – 2mm để trồng răng sứ lên, tỉ lệ hoàn hảo giúp không gây khó chịu, vướng víu trong lúc sinh hoạt hay ăn uống.

Bước 4: Lấy dấu răng và gắn răng tạm

Mỗi người sẽ có một kích thước và một hình thể răng khác nhau. Vì thế trước khi trồng răng sứ, bác sĩ cần phải lấy dấu răng của bạn để tạo 1 hàm răng tạm và để phục hình 1 răng sứ cho trùng khớp răng thật và tương quan với những răng khác trên cung hàm.

Lấy dấu răng là một trong các bước trồng răng sứ

Trong khoảng thời gian chế tác răng sứ (khoảng 2 tuần), bạn sẽ được lắp răng giả tạm thời để đảm bảo chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và sinh hoạt hằng ngày.

Bước 5: Chế tác răng sứ

Sau khi có dấu răng, bác sĩ sẽ gửi các thông số về kích thước cũng như màu sắc răng theo yêu cầu của bạn đến phòng chế tác răng sứ Labo chuyên nghiệp, đạt chuẩn chất lượng Mỹ để chế tác răng sứ phù hợp với răng của bạn.

Bước 6: Cầu răng sứ cố định

Trong các bước trồng răng sứ thì đây là bước cuối cùng. Bác sĩ sẽ tháo răng tạm của bạn để trồng răng sứ đã được chế tác phù hợp với răng của bạn lên trên răng thật đã mài từ trước. Những chiếc răng sau khi trồng răng sứ sẽ như răng thật, thẩm mỹ cao và màu sắc răng hài hòa với khuôn mặt.

Hình ảnh khách hàng sau khi thực hiện các bước trồng răng sứ tại Nha khoa Phương Nam

Sau khi thực hiện xong các bước trồng răng sứ, bạn vẫn cần đến Nha khoa thăm khám định kỳ để đảm bảo răng của mình không phát sinh bất kỳ biến chứng nào đáng tiếc.

2. Những điều cần làm sau các bước trồng răng sứ

Như đã nói, bạn vẫn nên đến Nha khoa thăm khám thường xuyên, nhất là trong giai đoạn đầu sau khi mới trồng răng sứ. Vì lúc này, cơ thể chưa thích ứng được với thay đổi, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu, vướng víu một chút.

Đặc biệt, bạn nên vệ sinh răng miệng thật cẩn thận. Vì dù sao, răng sứ cũng là răng nhân tạo, không được nuôi dưỡng bằng nướu và liên kết bởi các dây chằng nha chu nên cần phải chăm sóc kỹ lưỡng để kéo dài tuổi thọ của răng hơn.

Răng miệng không được vệ sinh cẩn thận là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn hoạt động, gây ra các bệnh lý cho răng. Vì thế bạn nên vệ sinh răng ít nhất 3 lần/ngày, đặc biệt là sau khi ăn.

Hiện nay, Nha khoa Phương Nam đang thực hiện đầy đủ tất cả các bước của một quy trình trồng răng sứ chuẩn. Ngoài ra, phần mềm thiết kế nụ cười DSD cho phép xem trước kết quả trồng răng sứ, giúp cho khách hàng yên tâm lựa chọn loại răng sứ cũng như dáng răng trước khi thực hiện các bước trồng răng sứ.

Xem thêm:

 

Nếu cần thêm tư vấn về quy trình trồng răng sứ cũng như các thông tin về dịch vụ trồng răng sứ, vui lòng liên hệ với Nha khoa Phương Nam theo hotline 0941 944 977