[Thắc mắc] Trẻ em có nên lấy cao răng hay không?

Trẻ em có nên lấy cao răng

Lấy cao răng là công việc cần được thực hiện thường xuyên để loại bỏ vôi răng và các mảng bám trên răng, giúp làm sạch răng miệng. Đối với trẻ em, việc lấy cao răng cũng rất cần thiết để tránh những tác hại xấu do cao răng gây ra. Cùng Nha khoa Phương Nam tìm hiểu về trẻ em có nên lấy cao răng không trong bài viết dưới đây!

Bạn đang xem bài viết: trẻ em có nên lấy cao răng

Tác hại của cao răng? 

Cao răng có thể dẫn đến viêm nướu, chảy máu nướu, hôi miệng và các triệu chứng khác. Cao răng còn có thể gây ra bệnh nha chu, tiêu xương hàm, đau răng, ê buốt, mất ngủ, chán ăn…

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, răng sữa có thể bị lung lay và rụng. Khi chân răng vĩnh viễn chưa hình thành mà cao răng đã bám đầy chân răng thì có thể răng sữa bị gãy rụng sớm sẽ khiến răng mới mọc khó khăn, thời gian mọc sẽ lâu hơn hoặc mọc sai vị trí.

Xem thêm: BA MẸ NÊN CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI NHƯ THẾ NÀO?

Trẻ em có nên lấy cao răng?

Trẻ em có nên lấy cao răng?
Trẻ em có nên lấy cao răng?

Các nha sĩ luôn khuyên chúng ta nên cạo vôi răng định kỳ để loại bỏ cao răng và mảng bám giúp duy trì hàm răng khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng. Bạn nên cho bé lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

Với câu hỏi có nên lấy cao răng cho trẻ hay không thì đối với trẻ nhỏ, khi có những dấu hiệu như răng sữa bị lung lay, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ để kịp thời phát hiện những vấn đề không tốt cho sức khỏe răng miệng. Ngay từ giai đoạn này, cha mẹ có thể lấy cao răng cho con để tránh những tác hại do cao răng gây ra.

Bao lâu nên đưa bé đi lấy cao răng một lần?

Bao lâu nên đưa bé đi lấy cao răng một lần?
Bao lâu nên đưa bé đi lấy cao răng một lần?

Cha mẹ nên theo dõi sức khỏe răng miệng của trẻ thường xuyên, hướng dẫn trẻ hình thành thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày, hạn chế sử dụng đồ ngọt, bánh kẹo.

Nếu thấy trẻ có nhiều cao răng, hãy đưa trẻ đến nha sĩ và nhanh chóng cạo sạch vôi, nếu không có dấu hiệu viêm nướu: nướu sưng đỏ, chảy máu, răng lung lay… 

Bên cạnh việc vệ sinh răng định kỳ, bác sĩ cũng sẽ giúp bé kiểm tra quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý răng miệng thường gặp ở trẻ.

Có nên sử dụng biện pháp công nghệ để lấy cao răng cho bé không?

Có nên sử dụng biện pháp công nghệ để lấy cao răng cho bé không?
Có nên sử dụng biện pháp công nghệ để lấy cao răng cho bé không?

Lấy cao răng chỉ là một thủ thuật, liệu pháp làm sạch răng miệng, không đi sâu vào bên trong cấu trúc răng, không phải là tiểu phẫu nên bệnh nhân không cần sử dụng thuốc hay gây mê nên khá an toàn cho răng và sức khỏe của trẻ em.

Cả người lớn và trẻ em đều có thể sử dụng các biện pháp kỹ thuật này để giúp loại bỏ cao răng nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc lấy cao răng vì có thể khiến răng nhạy cảm hơn với thức ăn.

Lấy cao răng cho trẻ em có nguy hiểm gì không?

Lấy cao răng cho trẻ em có nguy hiểm gì không?
Lấy cao răng cho trẻ em có nguy hiểm gì không?

Ở nửa đầu bài viết chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên lấy cao răng cho trẻ không? Tuy nhiên, câu hỏi mà các bậc phụ huynh thường đặt ra là lấy cao răng cho trẻ em có nguy hiểm không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Trẻ em là đối tượng chủ yếu cần được chăm sóc răng miệng cẩn thận, sức khỏe răng miệng tốt chính là cơ sở cho sự phát triển bền vững về răng miệng của trẻ sau này. Còn lấy cao răng chỉ là biện pháp làm sạch răng, không can thiệp sâu vào cấu trúc răng, không cần sử dụng thuốc tê, gây mê nên việc lấy cao răng cho trẻ không nguy hiểm, đồng thời cũng rất tốt cho răng miệng của trẻ. 

Phương pháp lấy cao răng cho trẻ an toàn và hiệu quả

Nha khoa Phương Nam là nha khoa hàng đầu tại Hà Nội được các bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. Tại đây, áp dụng phương pháp lấy cao răng siêu âm công nghệ cao Châu Âu nên không đau, không ê buốt và cực kỳ an toàn cho trẻ.

Phương pháp lấy cao răng cho trẻ an toàn và hiệu quả tại nha khoa Phương Nam
Phương pháp lấy cao răng cho trẻ an toàn và hiệu quả tại nha khoa Phương Nam

Với công nghệ hiện đại có chức năng cảm ứng, máy siêu âm sẽ xác định mảng bám cao răng và sử dụng sóng siêu âm để phá vỡ mảng bám một cách nhanh chóng và hiệu quả. Kết hợp với thao tác tỉ mỉ, chính xác của bác sĩ, trẻ sẽ không phải chịu bất kỳ tổn thương nào.

Công nghệ có thể điều chỉnh bước sóng ở các mức độ khác nhau nên trẻ em dưới 10 tuổi cũng có thể thực hiện được. Bác sĩ sẽ lấy sạch cao răng bằng các sóng nhỏ và nhẹ nhàng giúp trẻ vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ và thoải mái nhất.

Trong quá trình điều trị tại Nha Khoa Phương Nam, bác sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng cho trẻ theo quy trình chuẩn. Bác sĩ sẽ kiểm tra và ổn định tình trạng của trẻ rồi mới đưa ra khuyến cáo về tình trạng cao răng và cách điều trị. Bước tiếp theo là sử dụng công nghệ sóng siêu âm để lấy cao răng, đánh bóng răng, cuối cùng là hướng dẫn trẻ em và phụ huynh cách chăm sóc răng miệng tại nhà để răng luôn khỏe mạnh.

Tổng kết

Vậy là Nha khoa Phương Nam đã giải đáp cho bạn trẻ em có nên lấy cao răng không. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn nhé!

Bạn vẫn đang chần chờ quyết định có nên lấy cao răng cho con mình hay không bởi những nguy hiểm mà nó gây ra. Nếu bạn còn thắc mắc về lấy cao răng bằng sóng siêu âm hay các vấn đề về răng miệng trẻ em, hãy liên hệ với Nha khoa Phương Nam qua số hotline  0941.944.977 hoặc truy cập vào website https://nhakhoaphuongnam.vn/ . Các bác sĩ tại Nha Khoa Phương Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất.