[Thắc mắc] Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn

Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn

Cả bọc sứ và dán veneer sứ đều được sử dụng phổ biến để cải thiện tính thẩm mỹ cho răng, giúp răng thẳng và trắng hơn. Tuy nhiên, mỗi phương án lại khác nhau về cách làm, kỹ thuật, tính thẩm mỹ,… Hãy cùng tìm hiểu thêm về dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn trong bài viết dưới đây và chọn ra phương án phù hợp với bạn!

Bạn đang xem bài viết: Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn

Sơ lược về bọc răng sứ và dán sứ

Bọc răng sứ và mặt dán sứ đều là cách sử dụng mão răng sứ để bảo vệ bên ngoài những chiếc răng bị tổn thương hay khiếm khuyết, bảo vệ răng khỏi những tác động bên ngoài, giúp răng duy trì được tính thẩm mỹ.

Nhưng về mặt cấu tạo, có một số điểm khác biệt cơ bản giữa bọc sứ và mặt dán sứ veneer, cụ thể như sau:

– Kết cấu của mão sứ ở thân răng sứ dày hơn so với mặt dán sứ veneer. Nói chung, mão sứ này là một bộ phận cấu thành của răng với khung sườn được làm bằng chất liệu bền và chắc như niken, hợp kim, titan và được phủ một lớp sứ có màu giống với màu răng thật.

– Với veneer sứ, mão sứ là bề mặt sứ siêu mỏng chỉ 0,3mm, được dán vào bên ngoài răng và có chức năng tương tự như mão sứ trong phương pháp bọc răng sứ.

– Về mặt thực hiện, bọc sứ cần mài nhiều lớp men răng, còn mặt dán sứ veneer không cần mài đi quá nhiều cùi răng.

Mặc dù chức năng của bóc sứ và mặt dán sứ veneer được đánh giá là tương đương nhau. Tuy nhiên, do sự khác nhau về cấu trúc và cách thực hiện nên việc áp dụng chúng trong từng trường hợp cũng có những ưu nhược điểm riêng.

Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn
Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn

Xem thêm: [TƯ VẤN RĂNG SỨ] DÁN RĂNG SỨ VENEER CÓ ĐAU KHÔNG?

Chuyên gia cho biết dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn

Các bác sĩ nha khoa cho biết cả dán sứ và bọc răng sứ đều là những thủ thuật nha khoa thẩm mỹ phổ biến trong những năm gần đây, giúp khôi phục lại hàm răng trắng và thẳng hàng lý tưởng.

Tùy vào tình trạng răng miệng, khả năng chi trả và nhu cầu của khách hàng mà bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ và dán sứ loại nào tốt hơn.

2.1. Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn khi xét đến khía cạnh sinh học

Mặt dán sứ giúp lưu giữ mô răng tối đa mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của cùi răng so với bọc răng sứ. Răng sau khi dán veneers cứng hơn so với bọc sứ. Nguyên nhân là do khi thực hiện mặt dán sứ, khách hàng chỉ cần mài rất ít chỉ từ 0,3 – 0,6mm.

Bọc răng sứ cần mài cùi răng nhiều hơn, khoảng 0,6-1,2mm. Nếu kỹ thuật không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến tủy răng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, kỹ thuật bọc răng sứ không ảnh hưởng đến tủy răng khi được mài và thực hiện đúng kỹ thuật.

Bọc răng sứ cần mài cùi răng nhiều hơn
Bọc răng sứ cần mài cùi răng nhiều hơn

2.2. Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn về tính thẩm mỹ

Mặt dán sứ có tính thẩm mỹ cao hơn so với bọc sứ. Mặt dán sứ tương đối mỏng, chỉ dày 0,005-0,006mm. Nhờ đó, màu sắc của răng thật chiếu qua lớp veneer, tạo hiệu ứng giống răng thật đến 99%.

Còn bọc sứ cho màu sắc nhân tạo, không đảm bảo thẩm mỹ. Nếu khách hàng chọn loại răng toàn sứ thì màu sắc cũng gần với màu răng thật, tính thẩm mỹ cao hơn.

2.3. So sánh về độ bền và khả năng nhai 

– Về độ bền: Bọc sứ có độ bền tốt hơn mặt dán sứ. Bọc sứ có thể tồn tại đến 20 năm. Mặt dán sứ chỉ tồn tại khoảng 10 năm.

– Về chức năng ăn nhai: Mặt dán sứ có chức năng ăn nhai tốt hơn vì phương pháp này không can thiệp vào khớp cắn. Còn bọc sứ làm thay đổi khớp cắn khiến khách hàng 2-3 ngày đầu sẽ có cảm giác lạ khi ăn nhai.

Chi phí của từng phương pháp làm răng sứ

Nhìn chung, mặt dán sứ có giá thành thấp hơn so với phương pháp bọc răng sứ. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có rất nhiều chất liệu khác nhau nên giá thành cũng luôn khác nhau.

Hiện nay, có một số loại mặt dán sứ phổ biến:

  • Veneer Composite trực tiếp
  • Veneer sứ toàn cercon
  • Veneer sứ toàn emax
  • Veneer sứ toàn cemax
Chi phí của từng phương pháp làm răng sứ
Chi phí của từng phương pháp làm răng sứ

Với phương pháp bọc răng sứ, một số cách phổ biến hiện nay là:

  • Bọc sứ toàn phần Katana
  • Bọc sứ Cercon 
  • Bọc sứ toàn phần Venus 
  • Bọc sứ toàn phần HT-smile
  • Bọc sứ toàn phần Nacera 
  • Bọc sứ toàn phần Ceramill

Trên đây là một số loại bọc sứ và dán sứ được ưa chuộng, được đánh giá cao về chất lượng cũng như độ bền. Bạn có thể tham khảo các phương pháp này trước khi chọn loại phù hợp nhất.

CÁC TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN DÁN SỨ VÀ BỌC RĂNG SỨ?

Bọc răng thẩm mỹ áp dụng được nhiều trường hợp hơn như răng xỉn màu, ố vàng, răng vỡ lớn, sâu răng hoặc răng bị mòn và khớp cắn không tốt, răng hô, móm, khấp khểnh. 

Còn mặt dán sứ thì không mang lại hiệu quả cao đối với một số trường hợp răng bị hô, móm, khấp khểnh nghiêm trọng. Do đó, để xác định phương pháp này có phù hợp với mình hay không, bạn vẫn cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia.

Một lời khuyên dành cho bạn là bạn nên đến nha khoa uy tín khi băn khoăn không biết nên dán sứ veneer hay bọc sứ, để bác sĩ có thể tư vấn giúp bạn hiểu rõ hơn. Chỉ bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm mới có thể đưa ra lời khuyên chính xác dựa trên tình trạng răng miệng của bạn.

Gợi ý thứ hai là bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm và công nghệ nha khoa hiện đại. Bởi nếu thực hiện ở địa chỉ không tốt, kỹ thuật của bác sĩ không giỏi sẽ ảnh hưởng đến tủy răng, răng không khít sát, viêm lợi, hôi miệng,…

Địa chỉ dán răng sứ và bọc răng sứ đẹp, uy tín

Địa chỉ dán răng sứ và bọc răng sứ đẹp, uy tín
Địa chỉ dán răng sứ và bọc răng sứ đẹp, uy tín

Nha khoa Phương Nam sở hữu hệ thống máy móc, phần mềm chế tác răng sứ hiện đại và các dòng răng sứ chính hãng với chế độ bảo hành tốt nhất, tính thẩm mỹ cao, độ bền lâu dài như dán sứ Veneer, Ceramil, Cercon, Emax press, HT Smile… Khách hàng đến sử dụng dịch vụ sẽ được tư vấn chọn lựa dòng răng sứ phù hợp với nhu cầu của từng người. Nếu bạn đang có nhu cầu bọc răng sứ thì có thể tham khảo nha khoa Phương Nam nhé!