[Răng sứ đẹp] Bảng màu răng sứ được ưa chuộng nhất hiện nay

bảng màu răng sứ

Lựa chọn màu răng sứ sao cho đẹp, tự nhiên, phù hợp với khuôn mặt và nụ cười của bạn luôn là mục tiêu hàng đầu của các nha sĩ. Theo bảng màu răng sứ mà bác sĩ lựa chọn sẽ có những ký hiệu hoặc tên gọi khác nhau để chỉ màu răng sứ phù hợp nhất cho bạn. Vậy răng sứ có những bảng màu nào? Màu nào đẹp và tự nhiên nhất? Làm thế nào để lựa chọn và so sánh? Tìm hiểu thêm trong bài viết này ngay nhé

Bạn đang xem bài viết: bảng màu răng sứ

Các bảng màu răng sứ cơ bản hiện nay

Hiện nay, có 3 bảng màu phổ biến được sử dụng đó là:

  • Vita Classic
Bảng màu răng sứ Vita Classic
Bảng màu răng sứ Vita Classic

Đây là bảng màu cơ bản với 16 màu khác nhau được chia thành 4 loại A, B, C và D từ A1 – D4, gồm 4 màu là nâu vàng, đỏ vàng, xám, đỏ xám. Trong số đó, màu răng được sắp xếp từ sáng nhất là số 1 đến tối nhất là số 4.

  • Chromascop
Bảng màu răng sứ Chromascop
Bảng màu răng sứ Chromascop

Là bảng màu do công ty Ivoclar Vivadent sản xuất, với 5 sắc độ khoảng 20 màu như trắng, vàng, nâu nhạt, xám, nâu đậm.

  • Vita 3D Master

Bảng màu Vita 3D Master
Bảng màu Vita 3D Master

Bảng màu 3D Master khắc phục được những thiếu sót của các bảng màu trước đó. Bảng màu bao gồm 26 màu răng trong 6 nhóm với độ đậm nhạt khác nhau. Độ sáng của mỗi nhóm được chia thành 3 sắc thái: tiêu chuẩn, vàng và đỏ.

Cách chọn màu răng sứ đẹp

Bạn không phải quá lo lắng về việc bọc răng sứ màu nào đẹp mà cần lựa chọn màu răng sứ phù hợp nhất với mình. Để có màu răng sứ trông tự nhiên nhất, bạn có thể lựa chọn dựa trên màu răng, màu da và màu mắt tự nhiên của mình. 

Chọn răng sứ theo màu của răng thật

Bạn thử nghĩ xem nếu trong một bộ răng có vài chiếc răng có màu sắc khác nhau thì sẽ rất khó coi đúng hông? Do đó, khi lựa chọn màu răng sứ, bác sĩ sẽ so màu răng sứ và màu răng thật, từ đó chọn ra màu tương đồng nhất. Sau đó, bác sĩ mới gửi thông tin về phòng điều trị răng sứ để tạo màu răng sứ giống nhất.

Chọn răng sứ theo màu của da 

Màu sắc của răng sứ cũng liên quan mật thiết đến màu da. Mỗi tông da sẽ có màu răng sứ riêng sao cho hài hòa nhất. Thường thì những người có nước da đen hoặc ngăm đen sẽ lựa chọn loại răng sứ trắng kem.

Ngược lại, màu răng trắng sứ sẽ phù hợp hơn với những người có nước da trắng. Người da vàng nên chọn răng sứ màu vàng đục hoặc trắng vàng.

Quan tâm đến màu của lòng mắt

Thông thường, ít người quan tâm đến màu mắt khi chọn màu răng sứ. Nhưng thật ra răng sứ tự nhiên không trắng hơn màu mắt. Do đó, khi chọn màu răng sứ, bạn nhớ lưu ý chi tiết này nhé!

Trên thực tế, bạn không phải lo lắng quá nhiều về màu sắc không tự nhiên của răng sứ được lắp vào. Bác sĩ sẽ đối chiếu bảng so màu với răng thật của bạn, xem xét màu da, màu mắt và tư vấn cho bạn màu sắc hợp nhất cho bạn.

Chọn răng sứ theo màu da phù hợp nhất

Hai loại màu sắc răng phổ biến

Màu răng sứ trắng đục, trắng sứ

  • Mang lại tính thẩm mỹ sang trọng và hiện đại cho khách hàng.
  • Màu răng giúp nổi bật hơn và phù hợp với mọi loại son mà chị em sử dụng thường xuyên. Đặc biệt đối với nam giới, màu trắng sứ giúp toát lên vẻ sang trọng và mạnh mẽ.
  • Có thể sử dụng cho cả hàm do độ tương thích cao với màu răng thật.
Màu sắc răng sứ Vita thường dùng
Màu sắc răng sứ Vita thường dùng

Màu tự nhiên, trắng trong

Răng sứ Vita màu trắng trong có cấu tạo và màu y chang răng thật:

  • Phần cổ răng: Màu sắc sậm hơn.
  • Phần rìa và thân răng: Màu trong hơn và sáng tự nhiên hơn.

Các chỉ số trong bảng so màu răng hiện nay

Bảng màu răng được phát triển vào cuối những năm 1920, khi lý thuyết về màu sắc của Munsell được công nhận, cùng với xu hướng của vật liệu sứ trong phục hình răng.

Kể từ đó, các nhà sản xuất đã phát triển và giới thiệu nhiều bảng màu khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay trong thực hành lâm sàng chúng ta thường gặp các biểu đồ màu với các chỉ số sau:

Weta Classic

Được giới thiệu vào năm 1927 và vẫn được sản xuất cho đến ngày nay bởi VITA Zahnfabrik (Bad Sackingen, Đức), VITA Classic là bảng màu được sử dụng nhiều nhất. Đây là một bảng sắc độ dựa trên màu sắc, 16 thang màu sắc của VITA Classic được chia thành 4 nhóm màu sắc chính: A = màu nâu đỏ, B = màu vàng đỏ, C = màu xám, D = màu xám đỏ.

Các chỉ số trong bảng so màu răng hiện nay
Các chỉ số trong bảng so màu răng hiện nay

Mỗi nhóm màu cơ bản này lại được chia nhỏ thành khoảng 3 đến 5 biến thể, cùng một tông màu và tăng độ bão hòa dần

Ví dụ, nhóm màu A có A1, A2, A3, A3.5, A4; nhóm B có các màu B1, B2, B3, B4. Mỗi màu đại diện cho một độ sáng tối cụ thể và có thể được sắp xếp lại theo thứ tự từ sáng nhất đến tối nhất.

Chromascop

Được thực hiện bởi Ivoclar Vivadent, cũng là một bảng màu dựa trên các tông sắc. Nó có khoảng 20 màu trong 5 nhóm: nhóm 100 = trắng, nhóm 200 = vàng, nhóm 300 = nâu nhạt, nhóm 400 = xám, nhóm 500 = nâu đậm. Mỗi nhóm có 4 biến thể với màu sắc bão hòa tăng dần (ví dụ như nhóm 100 có 110, 120, 130 và 140).

VITA 3D Master

Năm 1998, VITA phát hành thẻ màu VITA 3D Master, có hệ thống hơn và nhằm khắc phục một số thiếu sót của bảng sắc trước đó.

VITA 3D Master (và các biến thể của nó như Vitapan 3D Master Bleach Guide, Linear Guide) là bảng màu duy nhất dựa trên tông sáng tối. Nếu tính cả màu răng đã tẩy trắng, nó có tổng cộng 29 màu, được chia thành 6 nhóm theo độ sáng: 0, 1, 2, 3, 4 và 5 (trong đó 0 là sáng nhất, cao nhất và 5 là tối nhất và thấp nhất).

Mỗi nhóm này được phân cách chính xác bằng 5DE trong không gian màu (DE là thước đo khoảng cách trong không gian màu và mắt người có thể phân biệt khoảng cách từ 2DE trở lên). Trong mỗi nhóm độ sáng thì có 3 biến thể màu sắc: M = màu sắc tiêu chuẩn, L = màu vàng và R = màu đỏ.

Mỗi nhóm giai điệu lại được chia nhỏ thành 2 hoặc 3 lần thay đổi độ bão hòa (ví dụ: 1M1, 1M2, 1M3).

Nha khoa Phương Nam sở hữu hệ thống máy móc, phần mềm chế tác răng sứ hiện đại và các dòng răng sứ chính hãng với chế độ bảo hành tốt nhất, tính thẩm mỹ cao, độ bền lâu dài như dán sứ Veneer, Ceramil, Cercon, Emax press, HT Smile… Khách hàng đến sử dụng dịch vụ sẽ được tư vấn chọn lựa dòng răng sứ phù hợp với nhu cầu của từng người. 

Qua bài viết trên các bạn cũng đã biết được bảng màu răng sứ và cách chọn các loại màu phù hợp với răng của mình. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.