Phẫu thuật nha chu có thực sự cần thiết hay không?

Tại nha khoa Phương Nam các quy trình thực hiện đều đảm bảo vô trùng an toàn tuyệt đối - 1

Đôi khi nghe thấy cụm từ “phẫu thuật” khiến chúng ta cảm thấy lo lắng nhất là với sức khỏe răng miệng. Vậy khi nghe chỉ định phải phẫu thuật nha chu bạn có cảm thấy hoang mang? Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ về tác dụng của phương pháp điều trị này nhé! 

Phẫu thuật viêm nha chu có thật sự cần thiết - 1
Phẫu thuật viêm nha chu có thật sự cần thiết

Tìm hiểu sơ lược về phẫu thuật nha chu

Khái niệm phẫu thuật nha chu

Phẫu thuật nha chu là các biện pháp sử dụng thủ thuật nha khoa làm sạch túi, tái tạo mô nha chu quanh răng, giúp ngăn chặn tình trạng răng lung lay, trụt nướu. Cuối cùng sẽ đặt vào đó các loại màng, xương ghép hay proteins kích thích tạo mô nhằm hỗ trợ khả năng tự nhiên của cơ thể tái tạo mô nha chu và xương.

Phẫu thuật nha chu áp dụng cho trường hợp nào?

Phẫu thuật nha chu áp dụng cho các bệnh về nướu như viêm lợi và viêm nha chu có thể đòi hỏi phải điều trị bằng phẫu thuật.

Viêm lợi là một trong những tình trạng nhẹ của bệnh về nướu. Tuy nhiên khi nặng lên sẽ gây ra sưng, đỏ, và chảy máu ở lợi. Viêm lợi phổ biến xảy ra do việc vệ sinh răng miệng chưa tốt khiến các mảng bám và cao răng hình thành.

Viêm nha chu là tình trạng nặng hơn nhiều trong bệnh về nướu, nó có thể trở nên tồi tệ và phát triển nhanh chóng dẫn đến phản ứng gây viêm, phá hủy xương và các mô. Khi viêm nặng thì vùng nướu bắt đầu tách ra khỏi răng gây ra những khoảng trống gọi là túi nha chu, nơi này tích tụ vi khuẩn và dẫn đến nhiễm trùng. Mức độ nặng nhất là tiêu xương và hỏng răng.

Phẫu thuật viêm nha chu là thật sự cần thiết - 1
Phẫu thuật viêm nha chu là thật sự cần thiết

Phẫu thuật nha chu có thực sự cần thiết?

Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt tại nha khoa Phương Nam nhận định: “Phẫu thuật viêm nha chu là rất cần thiết, và càng sớm càng tốt, nếu như để viêm nha chu biến chứng nặng bạn sẽ có nguy cơ không giữ được chiếc răng đó”

Phương thức phẫu thuật viêm nha chu

Bạn sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật viêm nha chu tùy vào tình trạng viêm nướu của bản thân. Trước khi phẫu thuật sẽ làm những xét nghiệm cần thiết và phần nướu sẽ được làm sạch hết cao răng mảng bám.

Bác sĩ sẽ tiền hành vệ sinh sạch sâu cho hàm răng trước khi điều trị viêm nha chu - 1
Bác sĩ sẽ tiền hành vệ sinh sạch sâu cho hàm răng trước khi điều trị viêm nha chu

Phẫu thuật lật vạt

Phương pháp này áp dụng đối với những bệnh nhân có cao răng hình thành sâu bên trong túi nha chu. Phương pháp này liên quan tới việc bóc tách phần lợi để loại bỏ cao răng.

Kết thúc quá trình làm sach vùng phẫu thuật và loại bỏ cao răng, bác sĩ sẽ khâu phần lợi khít với răng. Đôi khi, xương sẽ được sử dụng để tái tạo hình trong khi phẫu thuật.

Phẫu thuật ghép xương

Áp dụng cho phần xương ở xung quanh chân răng đã bị tổn thương hoặc đã viêm nặng quá nên bị hỏng. Phần xương hỏng mất đi sẽ được thay thế xương mới. Có thể là xương tự nhiên hoặc nhân tạo.

Sau khi phẫu thuật ghép xương thì những phần xương hàm hỏng sẽ được phát triển lại và răng sẽ được giữ lại mạnh khỏe.

Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật viêm nha chu theo tình trạng của mỗi khách hàng - 1
Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật viêm nha chu theo tình trạng của mỗi khách hàng

Ghép mô cho vùng lợi

Áp dụng cho trường hợp tụt lợi đó là tình trạng thụt đường nướu, gây ra bởi việc mất mô nướu và có thể đòi hỏi phải ghép mô để giảm rủi ro tổn thương nặng hơn.

Một phần mô từ một phần của cơ thể và gắn vào nơi mà nướu đã bị tụt thường được lấy từ vòm miệng. Ghép mô không chỉ giảm rủi ro tổn thương mà còn bọc phần chân răng bị lộ.

Quá trình thực hiện phẫu thuật viêm nha chu diễn ra như thế nào?

Thấu hiểu được sự cần thiết và quan trọng, nha khoa Phương Nam áp dụng quy chuẩn phẫu thuật nha chu vô khuẩn an toàn đến bệnh nhân.

Thời gian thực hiện cho ca phẫu thuật nha chu tốn khoảng 2 tiếng để hoàn thành.

Ở một số ca viêm nha chu nặng phẫu thuật sẽ đòi hỏi bệnh nhân phải gây mê hoặc gây mê từng phần. Nếu tình trạng nhẹ hơn khác chỉ cần sử dụng gây tê phần nướu.

100% dụng cụ được sử dụng đều đã được tiệt trùng để giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng.

Quá trình phẫu thuật sẽ cần phải rạch nướu ra và cắt theo đường nướu, bác sĩ sẽ tách lợi ra khỏi răng. Điều này cho phép nha sĩ nhìn thấy chân răng rõ hơn, cho phép họ có thể loại bỏ và làm sạch bất kì mảng bám, cao răng nào.

Tại nha khoa Phương Nam các quy trình thực hiện đều đảm bảo vô trùng an toàn tuyệt đối - 1
Tại nha khoa Phương Nam các quy trình thực hiện đều đảm bảo vô trùng an toàn tuyệt đối

Với tay nghề trên 15 năm bác sĩ tại nha khoa Phương Nam sẽ tiến hành tạo hình, tái tạo xương hay các phương pháp điều khác đã lên kế hoạch khác. Đồng thời khâu phần nướu lại nhẹ nhàng đảm bảo không để lại sẹo xấu, cộm vướng.

Viêm nha chu là một bệnh đơn giản thường gặp tại Việt Nam nhưng chúng lại tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại. Nếu bạn có bất cứ biểu hiện nào của bệnh hãy đến nha Phương Nam để bác sĩ thăm khám tư vấn phương pháp phẫu thuật nha chu và điều trị sớm nhất nha!