[Hỏi đáp] Niềng răng móm trong bao lâu thì xong

Niềng răng móm trong bao lâuNiềng răng móm trong bao lâu

Nhiều khách hàng có chung thắc mắc khi tìm hiểu về các phương pháp niềng răng móm: Niềng răng móm trong bao lâu? Đối với câu hỏi này, hiệu quả nhanh hay chậm, lâu hay mau còn phụ thuộc vào tình trạng móm nặng hay móm nhẹ và cấu trúc xương hàm cụ thể của mỗi người. Để có thông tin giải đáp chi tiết, Nha khoa Phương Nam xin mời bạn tham khảo ngay sau đây.

Bạn đang xem bài viết: niềng răng móm trong bao lâu

Răng móm là gì?

Khớp cắn ngược là một dạng sai khớp cắn nghiêm trọng trong đó tương quan xương giữa hai hàm bị sai lệch. Với khớp cắn bình thường, phát triển tốt, răng trên che phủ răng dưới khi ngậm miệng.

Tuy nhiên, hô hay móm sẽ phát triển ngược lại: cung hàm trên cắn ngược vào hàm dưới, ảnh hưởng lớn đến khớp cắn và thẩm mỹ khuôn mặt. Vậy làm thế nào để bạn biết nếu răng của bạn bị móm?

Răng móm là gì?
Răng móm là gì?

Xem thêm:  [TƯ VẤN] NIỀNG RĂNG MÓM NHẸ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Các dạng răng móm

Cắn ngược rất dễ nhận biết và bạn có thể tự quan sát tại nhà: hàm dưới đưa ra phía trước khiến môi dưới hoặc vùng cằm nhô ra khá nhiều so với hàm trên. Nhìn nghiêng khuôn mặt sẽ bị hóp lại do môi trên lùi hơn so với môi dưới khiến khuôn mặt mất cân đối. Còn đối với khớp cắn trong miệng, bạn có thể thấy rõ ở điều kiện bình thường, răng dưới che phủ răng trên nên khớp cắn điển hình.

Thông qua nét mặt, cách nhận biết răng cắn ngược được chia thành các dạng sau:

  • Móm do răng: Răng trên khấp khểnh, cắn ngược, răng dưới chìa ra ngoài để che phủ răng trên. (Có chiếc chỉ cắn vào răng, có chiếc cắn cả hàm)
  • Móm do xương: Đây là dạng móm chủ yếu do yếu tố bẩm sinh, dị dạng hoặc có thể do hàm trên quá ngắn và phát triển chậm hơn so với hàm dưới.
  • Móm do sai khớp cắn: Tình trạng sai khớp cắn phức tạp hơn, điều trị sẽ khó khăn hơn và mức độ ảnh hưởng của tình trạng này cũng rất nghiêm trọng.

Để đánh giá chính xác tình trạng khớp cắn cũng như sức khỏe răng miệng của mình, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất!

Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng miệng

Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng miệng
Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng miệng

Niềng răng móm trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn.

Trước khi thực hiện niềng răng thẩm mỹ, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn bằng cách chụp phim x-quang, lấy mẫu dấu răng, chụp phim hàm. Nếu có bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu hay răng khôn mọc lệch thì cần phải có thời gian điều trị rõ ràng mới có thể nắn chỉnh lại được.

Khớp cắn càng nặng thì việc điều chỉnh càng phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Sau khi các răng đã di chuyển về vị trí lý tưởng trên cung hàm, không còn tình trạng móm, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài và tiến hành chỉ định đeo hàm duy trì để giúp răng ổn định tại vị trí mới. Thời gian đeo hàm duy trì bao lâu tùy thuộc vào độ ổn định của răng, đảm bảo răng thích nghi trong thời gian này và không tái phát về sau.

Thời gian niềng răng móm phụ thuộc vào độ tuổi bệnh nhân

Thời gian niềng răng móm phụ thuộc vào độ tuổi bệnh nhân
Thời gian niềng răng móm phụ thuộc vào độ tuổi bệnh nhân

Tuổi tác là yếu tố quan trọng quyết định đeo niềng răng mất bao lâu. Vì bản chất của niềng răng là tạo lực căng lên răng và giúp răng dịch chuyển một cách từ từ. Do đó, khi răng và hàm đang ở độ tuổi phát triển khoảng 8-18 tuổi thì việc di chuyển sẽ dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Khi răng vĩnh viễn đã cố định, việc điều chỉnh sẽ khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy, ngay khi trẻ bước vào giai đoạn 8 tuổi, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến sự phát triển răng miệng của trẻ, kịp thời phát hiện những sai lệch và điều chỉnh càng sớm càng tốt.

Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào loại khí cụ bạn lựa chọn

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện đại, ngày càng có nhiều loại niềng răng ra đời. Các loại khay niềng đều có những đặc điểm riêng, nhất là về thời gian điều trị nhưng đều mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Tùy theo tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp niềng răng phù hợp nhất giúp đạt hiệu quả nhanh chóng.

Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào chính bệnh nhân

Sau khi đeo mắc cài, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc tại nhà và hẹn lịch tái khám định kỳ. Bệnh nhân phải tuân theo các hướng dẫn về vệ sinh và chế độ ăn uống để đảm bảo niềng răng và sức khỏe răng miệng của họ vẫn còn nguyên vẹn, cũng như tuân thủ các cuộc hẹn với bác sĩ để kiểm tra định kỳ.

Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào chính bệnh nhân
Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào chính bệnh nhân

Thông thường, một ca điều chỉnh răng móm mất từ ​​12 đến 36 tháng. Trước đây cần đeo niềng răng trong một khoảng thời gian ngắn hơn, răng móm được nha khoa thế giới phát minh và ứng dụng thành công công nghệ tiên tiến, cho kết quả nhanh chóng.

Nha khoa Phương Nam cơ sở răng miệng uy tín 

Nha khoa Phương Nam cơ sở răng miệng uy tín 
Nha khoa Phương Nam cơ sở răng miệng uy tín 

Chỉnh nha là một hành trình dài và việc tìm được một nha khoa giỏi, tận tâm, uy tín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật, cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại là vô cùng quan trọng. Dựa trên phản hồi của khách hàng và đánh giá của chuyên gia, Nha khoa Phương Nam là trung tâm chỉnh nha uy tín hàng đầu mà bạn nên đến.

Tại đây, khách hàng luôn hài lòng với các dịch vụ của nha khoa, đặc biệt là niềng răng. Đội ngũ bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra lộ trình niềng răng cho riêng từng người. Từ đó, bạn sẽ biết được tình trạng răng của mình sau khi niềng trông như thế nào, có hài lòng hay không. Đây chính là điểm đặc biệt mà nhiều khách hàng tin cậy và giới thiệu bạn bè đến với nha khoa Phương Nam.

Tổng kết

Điều trị chỉnh nha cần rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên nhẫn của bệnh nhân. Vậy niềng răng móm trong bao lâu? Bệnh nhân phải đợi đến khi có được hàm răng thẳng, đều và nụ cười hoàn hảo. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích.