[Tư vấn] Niềng răng móm nhẹ có được không?

Niềng răng móm nhẹ

Nhiều người vẫn không phân biệt được thế nào là nhẹ, thế nào là nặng. Ngoài ra, không rõ những ảnh hưởng và tác hại có thể xảy ra. Vì vậy, niềng răng móm nhẹ là gì? Làm thế nào để điều chỉnh? Niềng răng có cần thiết không?

Bạn đang xem bài viết: Niềng răng móm nhẹ

Móm nhẹ là như thế nào?

Có nhiều mức độ móm nhẹ khác nhau và mỗi mức độ sẽ có một kế hoạch hoặc phác đồ điều trị khác nhau.

Móm nhẹ được xác định khi nhóm răng hàm dưới nhô ra phía trước không quá 4 mm so với nhóm răng hàm trên. Nhìn từ bên ngoài, hầu như không có hiệu năng gì, chỉ có cảm giác cằm hơi nhô ra. 

Móm nhẹ là như thế nào?
Móm nhẹ là như thế nào?điều trị móm nhẹ

Nguyên nhân gây ra móm nhẹ là gì?

Chủ yếu là yếu tố di truyền. Có thể trong gia đình có người mang đoạn gen khiến răng hoặc hàm phát triển không bình thường nên thế hệ sau có cơ hội thừa hưởng những đoạn gen này.

Ngoài ra, một tỷ lệ nhỏ nguyên nhân khiến một người bị móm nhẹ cũng là do những thói quen xấu thời thơ ấu. Trong giai đoạn xương và răng đang phát triển, nếu trẻ thường xuyên ngậm hoặc ngậm núm vú giả, bình sữa sẽ ảnh hưởng đến chiều mọc của răng.

Nguyên nhân gây ra móm nhẹ là gì?
Nguyên nhân gây ra móm nhẹ là gì?

Đối với các bác sĩ, khi quyết định áp dụng bất cứ phương pháp điều trị nào kể cả việc niềng răng móm nhẹ, họ sẽ xem xét ở nhiều góc độ khác nhau, đó là vấn đề về xương hay vấn đề về răng.

  • Móm do xương: Hàm dưới quá khỏe và mọc ra trước hàm trên. Hoặc do hàm trên kém phát triển, mất cân đối với hàm dưới.
  • Móm do răng: Hàm bình thường nhưng răng cửa dưới mọc xiên về phía trước thay vì mọc thẳng đứng như bình thường.
  • Móm phức hợp: Có vấn đề với cả xương hàm và răng cửa.

Hàm móm nhẹ có ảnh hưởng gì không?

Móm nhẹ hay nặng đều là sai lệch khớp cắn nên ít nhiều vẫn có ảnh hưởng nhất định.

Khiến gương mặt kém cân đối 

Mặc dù người bị móm nhẹ chỉ thể hiện rõ khi cười, nói hoặc giao tiếp. Tuy nhiên, rõ ràng là không ai có thể giao tiế mà luôn ở trong một trạng thái nhất định.

Vì vậy, ít nhất những người răng móm vẫn phải cẩn thận khi chụp ảnh, nói chuyện hay cười đùa. Họ luôn muốn che đi những khuyết điểm trên khuôn miệng và tránh mở miệng khi không cần thiết. Điều này ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.

 Ảnh hưởng đến cách phát âm

Giọng nói và cách phát âm của con người do lưỡi và răng quyết định. Do đó, những người bị móm nhẹ có thể có vị trí tiếp xúc bất thường giữa răng và lưỡi, và giọng nói của họ có thể bị méo hoặc khó nghe hơn khi nói.

Khả năng nhai giảm sút

Hàm dưới mọc lệch so với hàm trên khiến người bị móm nhẹ sẽ khó cử động khớp hàm dưới hơn. Vì vậy, chúng có xu hướng nhai ít hơn và vô tình khiến thức ăn không được nghiền kỹ.

Lâu dần, khi lượng thức ăn chưa được nghiền nát quá nhiều, hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều, dễ dẫn đến đau dạ dày.

Niềng răng móm nhẹ có được không?

Niềng răng móm nhẹ có được không?
Niềng răng móm nhẹ có được không?

Bởi từ trước đến nay, phương pháp điều trị khớp cắn ngược chủ yếu được gọi là niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật đòi hỏi thời gian điều trị lâu và chi phí rất cao.

Vì vậy, nhiều người còn có suy nghĩ: Giả sử mình chỉ bị móm nhẹ thì có cần thiết phải niềng răng không? Nên để nguyên như vậy hay bọc sứ ạ?

Theo nha sĩ của bạn, có cần niềng răng móm nhẹ hay không tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể sau khi khám răng.

Bọc răng sứ chỉ thực sự tốt cho những trường hợp cắn ngược rất ít, khoảng cách giữa hàm trên và hàm dưới nhỏ. Khi đó, bác sĩ sẽ sử dụng hiệu ứng phối cảnh để nắn chỉnh răng và thu gọn tình trạng cắn ngược.

Về cơ bản, để điều trị hầu hết các khớp cắn tiêu chuẩn, hàm dưới cần được kéo ra sau hàm trên. Mão sứ này hoàn toàn không làm được. Ngoài ra, làm răng sứ có thể làm hỏng lớp men của răng thật. Vì vậy nhìn chung không thực sự tốt cho sức khỏe răng miệng.

Tổng kết 

Tóm lại, kể cả khi bạn bị hô nhẹ thì vẫn nên niềng răng. Tuy tốn thời gian và chi phí nhưng bù lại sẽ bảo tồn được 100% răng thật và điều trị hoàn toàn tình trạng cắn ngược.

Tuy không quá xấu nhưng về lâu dài có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác cần được giải đáp, vui lòng liên hệ Nha Khoa Phương Nam. Chúng tôi cùng theo sát quá trình niềng răng của bạn, kịp thời chăm sóc, tư vấn những thắc mắc của bạn, hỗ trợ quá trình chăm sóc răng miệng để bạn được phục vụ tốt nhất.