[Chia sẻ] Niềng răng móm có phải nhổ răng không

Niềng răng móm có phải nhổ răng không

Niềng răng từ lâu đã trở thành phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ phổ biến nhằm cải thiện tình trạng răng hô, móm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người khi thực hiện sẽ có thắc mắc “niềng răng có đau không” hay “niềng răng móm có phải nhổ răng không” vì mọi người thường rất sợ đau. Vì vậy, sự thật là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: niềng răng móm có phải nhổ răng không

Răng bị móm là tình trạng răng thế nào?

Móm hay còn gọi là khớp cắn ngượclà một dạng sai lệch giữa hai hàm. Mặc dù răng vẫn phát triển bình thường nhưng khi ngậm miệng lại, răng dưới sẽ che phủ hàm trên, đồng thời cằm cũng chìa ra ngoài, gây mất cân đối cho khuôn mặt và ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ăn nhai.

Vậy răng móm có những loại nào? Hiện nay, theo các chuyên gia của Hiệp hội nha khoa, răng móm được chia làm 3 loại:

– Móm do xương: xương hàm phát triển bình thường nhưng răng trên bị cong vào trong, hàm dưới chìa ra ngoài gây mất thẩm mỹ.

– Món do răng: Răng mọc đúng vị trí nhưng hàm trên ngắn và hóp vào trong, hàm dưới phát triển quá mức.

– Nếu móm do răng và xương hàm thì cấu trúc răng và xương có vấn đề.

Răng bị móm là tình trạng răng thế nào?
Răng bị móm là tình trạng răng thế nào?

Xem thêm: [HỎI ĐÁP] NIỀNG RĂNG MÓM TRONG BAO LÂU THÌ XONG

Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Niềng răng móm có phải nhổ hay không là băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Trên thực tế, tùy theo tình trạng răng miệng và mức độ cắn ngược của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ răng cho bạn.

Thường thì với cấu trúc xương hàm phức tạp, khả năng khách hàng trưởng thành phải nhổ răng trước khi đeo niềng là rất cao. Đây là lý do tại sao các chuyên gia cho rằng chỉnh nha sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, đặc biệt là giảm khả năng phải nhổ răng trong quá trình chỉnh nha.

Niềng răng móm có phải nhổ răng không?
Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Với khay niềng răng mắc cài, bạn có thể phải nhổ ít nhất chiếc răng thứ 4 hoặc thứ 5, và nếu bạn có thêm 8 chiếc răng mọc lệch và mọc lệch, bạn cũng sẽ cần phải nhổ chúng. Nhìn chung, ngày nay việc nhổ răng đã trở nên dễ dàng hơn khi công nghệ nha khoa ngày càng tiên tiến và kéo theo đó là sự ra đời của các kỹ thuật nhổ răng hiện đại giúp bạn nhổ răng một cách nhanh chóng, dễ dàng và ít đau đớn.

Ngoài ra, chiếc răng được bác sĩ nhổ không có chức năng ăn nhai quan trọng, không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và phát âm nên không cần lo lắng nhổ răng có đau không.

Có nên niềng răng bị móm hay không?

Như đã đề cập ở trên, tình trạng móm nếu không được can thiệp kịp thời không chỉ ảnh hưởng đến hình thức khuôn mặt mà còn kéo theo nhiều rủi ro như:

  • Biến dạng khuôn mặt: Khi răng mọc lệch lạc, sai vị trí có thể khiến cấu trúc khuôn mặt bị ảnh hưởng, đặc biệt với những trường hợp sai khớp cắn phức tạp hơn thì khuôn mặt sẽ ngày càng bị lệch.
  • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, bởi các chức năng nhai, xé, nghiền thức ăn chỉ thực sự hiệu quả khi răng ngay ngắn và tỷ lệ khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.
  • Răng mọc lệch rất khó vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập khoang miệng dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác.

Đối với tình trạng móm nặng, có thể do yếu tố di truyền bẩm sinh trong gia đình, hoặc móm do hàm thì cần can thiệp thông qua phương pháp gọt hàm để giúp kích thích sự phát triển của hàm trên. Để kiểm soát sự phát triển quá mức của hàm dưới. Đặc biệt, biện pháp nên được thực hiện trong thời gian trước tuổi dậy thì. Kết quả điều trị sẽ được tiếp tục và theo dõi cho đến khi quá trình phát triển xương hoàn tất.

Nói chung, để biết cách điều trị khớp cắn chính xác, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có các biện pháp cụ thể.

Niềng răng móm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng móm có làm thay đổi khuôn mặt không?
Niềng răng móm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Hầu hết các trường hợp chỉnh nha móm đều ghi nhận những thay đổi tích cực trên khuôn mặt, thậm chí có sự khác biệt rõ rệt so với trước khi chỉnh sửa. Với hàm răng đều đẹp sau khi đeo niềng, chắc chắn gương mặt của bạn sẽ rạng rỡ hơn so với trước khi bị cắn ngược. Hàm dưới được kéo ra sau khiến hàm thụt vào nên góc nghiêng được cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt ở trẻ em, nơi xương hàm đang phát triển, việc chỉnh sửa khớp cắn ngược có khả năng cải thiện đáng kể tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Người lớn cũng sẽ khỏi nhưng xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh thì không thể so với niềng răng khấp khểnh khi còn nhỏ.

Vì lý do này, các bác sĩ thường khuyên nếu trẻ bị móm thì hãy đến gặp bác sĩ và niềng răng càng sớm càng tốt để đạt được kết quả tốt nhất.

Nha khoa Phương Nam niềng răng móm uy tín, đáng tin cậy 

Nha khoa Phương Nam niềng răng móm uy tín, đáng tin cậy 
Nha khoa Phương Nam niềng răng móm uy tín, đáng tin cậy 

Hệ thống nha khoa Phương Nam do Bác sĩ Thiều Văn Thà và Bác sĩ Ngô Tùng Phương đồng sáng lập và phát triển. Hiện nay, đội ngũ bác sĩ tại nha được đào tạo tay nghề, trình độ cao, đặt khách hàng làm trung tâm và phục vụ hết mình.

Các bác sĩ của Nha Khoa Phương Nam thường xuyên tham gia các khóa đào tạo để không ngừng nâng cao kiến thức, hiểu biết ở lĩnh vực làm đẹp răng miệng. Chính vì vậy, sau một thời gian quay lại, bạn sẽ nhận thấy những điểm đổi mới tại nha khoa, vì chúng tôi luôn muốn cải tiến các dịch vụ để quý khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất

Tổng kết 

Hi vọng rằng những thông tin từ Nha Khoa Phương Nam mà bài viết cung cấp đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về niềng răng móm có phải nhổ răng không. Nhìn chung, niềng răng là một quá trình dài trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Để quá trình niềng đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần phải kiên nhẫn, đồng thời tuân thủ theo các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ tại nha khoa