Tìm hiểu thời gian niềng răng theo độ tuổi

Hàm răng xô lệch, không đều hay sai khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Giải pháp mà các chuyên gia đưa ra trong trường hợp này đó là chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng. Niềng răng mất bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc đó cho bạn.

1. Thời gian niềng răng đối với trẻ em

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi khi bắt đầu niềng răng.

Nếu trong giai đoạn thay răng sữa  từ 6-10 tuổi, răng có những biểu hiện sai lệch thì đã có thể chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp với ưu điểm chi phí thấp, tiện lợi, không gây đau nhức.

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Đây còn gọi là giai đoạn tiền chỉnh nha, trong giai đoạn này, phần xương hàm, xương khẩu cái vẫn đang phát triển, còn mềm nên việc ta tác động nong hàm hay nắn chỉnh để răng và hàm về đúng vị trí sẽ nhanh – hiệu quả hơn cả.

Cùng với đó, thời gian niềng răng cũng sẽ ngắn (kéo dài từ 6 – 10 tháng).

Sau khi qua giai đoạn thay răng sữa, từ 12-16 tuổi, xương hàm sẽ phát triển mạnh, nếu răng vẫn còn những biểu hiện sai lệch thì đây cũng là một giai đoạn tốt để niềng răng. Bác sĩ sẽ chỉ định chỉnh nha như người lớn, tuy nhiên phương pháp điều trị đơn giản hơn, không cần can thiệp nhổ răng.

2. Thời gian niềng răng đối với người lớn

Khi đến tuổi trưởng thành, phần xương hàm của chúng ta sẽ càng cứng lại. Điều này phần nào sẽ gây khó khăn trong việc điều trị cũng như niềng răng, nẹp hàm.

Tuy nhiên, bỏ qua giai đoạn vàng không có nghĩa là không thể cải thiện tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh bằng phương pháp chỉnh nha. Có rất nhiều trường hợp khách hàng ở độ tuổi 18-25 chỉnh nha thành công tại Nha khoa Phương Nam.

Kết quả niềng răng sau 3 tháng của khách hàng 18 tuổi tại Nha khoa Phương Nam

Tuy nhiên, niềng răng trong độ tuổi trưởng thành sẽ mất nhiều thời gian hơn (khoảng 1,5 năm)  bởi vì hàm đã có phần cứng hơn thời tiền chỉnh nha.

Đối với độ tuổi từ 25-40, niềng răng vẫn có thể đem lại kết quả tốt nếu niềng răng đúng kỹ thuật, lộ trình rõ ràng và bác sĩ có tay nghề cao. Nhưng chắc chắn, niềng răng trong giai đoạn này đòi hỏi bạn phải có nhiều kiên trì vì khả năng chịu đau, phục hồi vết thương đã giảm đi rất nhiều so với độ tuổi vàng để niềng răng.

Kết quả niềng răng của khách hàng 41 tuổi tại Nha khoa Phương Nam

Thời gian mà bệnh nhân đeo hàm cũng vì thế dài hơn – từ 18 đến 24 tháng hoặc lâu hơn tùy vào cấu trúc răng, xương hàm của mỗi người. Đi kèm với điều này, chi phí phải bỏ ra để niềng răng cũng tốn kém hơn so với các độ tuổi khác.

Tuy nhiên, không thể nói chính xác được niềng răng trong bao lâu, dù là ở trẻ em hay người trưởng thành. Bởi vì ngoài phụ thuộc vào độ tuổi, một yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian niềng răng là tình trạng nặng, nhẹ của răng. Đối với những trường hợp sai lệch nhẹ, thời gian niềng răng chắc chắn sẽ ngắn hơn những trường hợp sai lệch nặng, mặc dù có thể niềng răng trong cùng một thời điểm.

Trường hợp răng chìa vuông góc cần thời gian ít nhất 20 năm

Trường hợp hô nặng của khách hàng hơn 40 tuổi niềng răng tại Nha khoa Phương Nam 

Ngoài ra, niềng răng trong bao lâu còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, phác đồ điều trị, trình độ của bác sĩ thực hiện…Vì thế, để biết chính xác thời gian niềng răng đối với trường hợp của mình, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ có chuyên môn cao thăm khám và tư vấn cho bạn.

Hiện nay, tại Nha khoa Phương Nam đang có chương trình ưu đãi lên đến 50% dành cho học sinh, sinh viên trong Ngày hội niềng răng sẽ diễn ra vào 9:00 ngày 18/5/2019. Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận ưu đãi ngay của Nha khoa Phương Nam. Vì niềng răng càng sớm, thời gian càng rút ngắn, vậy tại sao không niềng răng ngay từ bây giờ?

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình, vui lòng liên hệ với Nha khoa Phương Nam theo hotline: 0941 944 977

Đăng ký ngay kẻo lỡ

Nguồn: Nhakhoaphuongnam.vn