[Tư vấn] Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Niềng răng giúp can thiệp những khuyết điểm và cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng như khớp cắn, móm, thưa, mọc lệch lạc. Cả niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ đều là phương pháp chỉnh nha hợp lý trong việc khắc phục khuyết điểm răng một cách hiệu quả. Những người muốn chỉnh nha thường băn khoăn không biết nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại để có kết quả tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm căn cứ trước khi quyết định niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ. 

Bạn đang xem bài viết: niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp sử dụng mắc cài sứ kết hợp với dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Mắc cài sứ có màu giống với màu răng của bạn nên khó bị phát hiện, người niềng răng có thể tự tin giao tiếp hơn.

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp gì?
Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp gì?

Hiện nay, có hai loại mắc cài sứ phổ biến:

– Niềng răng mắc cài sứ truyền thống: Sử dụng hệ thống giá đỡ, dây cung và dây chun để cố định dây vào mắc cài, đảm bảo lực căng trên răng được liên tục.

– Niềng răng mắc cài sứ tự động: Loại này có cấu tạo tương tự như mắc cài kim loại tự đóng. Cụ thể, phần mắc cài được làm bằng sứ có khóa cài tự đóng thay cho nhựa dẻo ở dạng mắc cài thông thường, giúp giảm ê buốt khi đeo mắc cài so với việc sử dụng loại thun cố định.

Xem thêm: GIỮA MẮC CÀI KIM LOẠI THƯỜNG VÀ MẮC CÀI TỰ BUỘC NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

Ưu điểm và nhược điểm của loại niềng răng mắc cài sứ. Bạn nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? 

Những ưu điểm vượt trội mà phương pháp niềng răng mắc cài sứ mang lại cho người dùng như sau:

Niềng răng mắc cài sứ hoạt động giống hệt như mắc cài kim loại truyền thống. Vì vậy, hiệu quả là như nhau. Niềng răng mắc cài sứ khi được thực hiện chính xác sẽ khắc phục được các khuyết điểm về răng và khớp cắn.

Tính thẩm mỹ cao trong niềng răng

Nó giúp hạn chế tình trạng lộ mắc cài do có màu trắng trong, gần với màu răng thật. Nếu không đứng gần, khó có thể nhận biết bạn đang niềng răng.

An toàn cho người niềng 

An toàn cho người niềng 
An toàn cho người niềng 

Chất liệu chế tạo mắc cài sứ là sứ nguyên chất, an toàn cho người niềng răng. Khi đeo loại mắc cài này, bạn sẽ không bị kích ứng và sưng nướu. 

Nhược điểm: 

Bên cạnh những ưu điểm, niềng răng mắc cài sứ cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Sứ dễ vỡ hơn kim loại

Tuy mang tính thẩm mỹ cao nhưng mắc cài sứ có thể dễ dàng bị vỡ khi bị va đập mạnh. Vì vậy, người đeo niềng phải luôn cẩn thận để không làm hỏng mắc cài. Ngày nay, khi khoa học phát triển, độ bền của mắc cài sứ đã được nâng cao hơn rất nhiều nên khuyết điểm này cũng gần như được khắc phục.

Niềng răng có thể không thoải mái

Thời gian đầu niềng răng mắc cài sứ có thể khiến bạn khó chịu. Bởi vì giá đỡ va chạm với các vùng mềm trong miệng, chúng có thể gây ra vết cắt, vón cục và rối. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ quen với cảm giác này. Vậy bạn nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi cá nhân.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại là gì 

Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại cũng tương tự như niềng răng mắc cài sứ là sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực căng di chuyển răng về đúng vị trí và đảm bảo khớp cắn không bị lệch lạc. Chân đế và dây dẫn trong phương pháp này được làm bằng kim loại nên rất chắc chắn và bền bỉ, chịu lực đều và ổn định.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại là gì 
Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại là gì 

Có hai loại mắc cài kim loại:

– Niềng răng mắc cài kim loại thông thường: Sử dụng dây thun co giãn để cố định cung nhằm đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra liên tục.

– Mắc cài kim loại tự động: Loại này được cải tiến từ mắc cài truyền thống. Người niềng không phải chịu đau và có thể dễ dàng điều chỉnh độ căng bằng hệ thống thanh trượt thay vì dây thun.

Ưu điểm và nhược điểm của loại niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm và nhược điểm của loại niềng răng mắc cài kim loại
Ưu điểm và nhược điểm của loại niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm 

 • Chi phí hợp lý: Niềng răng mắc cài kim loại là giải pháp chỉnh nha rẻ nhất hiện nay, giá cả phải chăng, phù hợp túi tiền của nhiều người.
 • Phù hợp với nhiều loại khuyết điểm răng miệng: mắc cài kim loại thích hợp cho các trường hợp răng mọc chìa ra ngoài, sai khớp cắn, răng thưa, răng khấp khểnh.

Nhược điểm 

 • Tính thẩm mỹ không cao: do mắc cài và dây cung làm bằng kim loại nên màu sắc tương phản mạnh với màu răng, dễ bị lộ mắc cài. 
 • Gây khó chịu, bất tiện: Những ngày đầu niềng răng, khi mắc cài bị cọ xát có thể làm tổn thương niêm mạc miệng, gây đau rát, khó chịu. Các vấn đề như loét miệng và viêm nhiễm cũng xảy ra thường xuyên hơn sau khi đeo niềng răng.
 • Mắc cài dễ bị gãy: Trong quá trình niềng răng, nếu dây thun dùng để cố định dây cung và mắc cài bị lỏng sẽ làm cho khung niềng bị nứt và rơi ra khỏi răng. Sau đó, bạn sẽ cần đến gặp nha sĩ để thay thế thun và gia cố các giá đỡ.
 • Chỉnh nha thường xuyên tốn thời gian: Khi lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, bạn sẽ phải thăm khám và điều trị chỉnh nha thường xuyên trong suốt quá trình niềng răng. Đây là lúc nha sĩ kiểm tra hướng di chuyển của răng, nắn chỉnh dây cung, siết chặt răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha theo đúng phác đồ đã đưa ra trước đó.

So sánh điểm giống nhau giữa niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

 • Tất cả đều thực hiện dựa trên cơ chế dùng lực của mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp cải thiện chức năng khớp cắn và ăn nhai một cách hiệu quả.
 • Niềng răng được gắn vào răng để cải thiện những khuyết điểm do răng.
 • Có hai loại mắc cài là truyền thống và mắc cài tự buộc. Trong khi các giá đỡ truyền thống sử dụng dây thun để cố định dây cung vào rãnh giá đỡ, thì giá đỡ tự động có chốt tự động giúp dây quấn trượt tự do trong rãnh giá đỡ.
 • Khách hàng cần lưu ý chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.
 • Thực hiện theo đúng hướng dẫn của nha sĩ.
 • Hiệu quả chỉnh nha tương tự.

Điểm khác nhau giữa niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ được so sánh về các yếu tố thẩm mỹ, độ thích ứng của môi – nướu, thời gian điều trị, chi phí và hiệu quả điều trị chỉnh nha, cụ thể như sau:

Về chất liệu của mắc cài 

Về chất liệu của mắc cài 
Về chất liệu của mắc cài 

Chất liệu là một trong những yếu tố tiên quyết để so sánh sự khác biệt giữa mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Sự khác biệt giữa hai loại mắc cài này rất dễ nhận biết qua tên gọi.

Mắc cài sứ được làm bằng sứ nguyên chất, an toàn và không gây kích ứng cho môi trường miệng.

Mắc cài kim loại được làm bằng chất liệu thép không gỉ, an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Mặc dù có chất liệu khác nhau nhưng cả hai loại mắc cài đều được kiểm tra độ lành tính trước khi sử dụng trong lĩnh vực nha khoa. Vì vậy, khách hàng không cần quá lo lắng và có thể thoải mái lựa chọn loại mắc cài phù hợp nhất với mình.

Về đối tượng chỉnh nha

 • Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với tất cả những đối tượng không yêu cầu quá cao về tính thẩm mỹ.
 • Niềng răng sứ phù hợp với những người có nhu cầu công việc giao tiếp nhiều bởi tính thẩm mỹ cao của chất liệu sứ.

Về tính thẩm mỹ

 • Mắc cài kim loại hiện rõ trên răng nên khi giao tiếp dễ nhận thấy bạn đang niềng răng.
 • Niềng răng sứ mang tính thẩm mỹ cao hơn, vì màu sắc của chất liệu sứ gần giống với màu răng thật, nếu không quan sát kỹ sẽ khó phát hiện ra bạn đang niềng răng.

Về mật độ thích ứng với môi má

 • Với chân đế bằng kim loại, chất liệu kim loại có thể gây kích ứng ở một số bệnh nhân nhạy cảm, dị ứng với kim loại.
 • Chất liệu sứ của niềng răng mắc cài sứ khá an toàn, lành tính với hầu hết bệnh nhân nên không gây kích ứng.

Cảm giác khi đeo niềng

Cảm giác khi đeo niềng
Cảm giác khi đeo niềng
 • Chân đế kim loại có nhiều góc cạnh hơn nên dễ làm tổn thương miệng, má, nướu của người đeo mắc cài, gây đau và khó chịu.
 • Chân đế bằng sứ được thiết kế êm ái, nhờ đó giảm thiểu ma sát mô mềm. Tuy nhiên, mắc cài có kích thước lớn nên vẫn tạo cho người đeo cảm giác vướng víu trong miệng do mắc cài.

Về chi phí niềng răng

 • Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng, từ 28.000.000 VNĐ – 38.000.000 VNĐ
 • Do giá trị thẩm mỹ nên niềng răng mắc cài sứ có giá cao hơn mắc cài kim loại, dao động từ 38.000.000 – 48.000.000 đồng

Về khả năng ăn nhai

Khi đeo niềng răng, khả năng ăn nhai sẽ bị hạn chế hơn trước, cần hết sức lưu ý để không xảy ra các vấn đề bất lợi ảnh hưởng đến khung niềng.

Mắc cài sứ ra đời giúp việc ăn nhai dễ dàng hơn và hạn chế thức ăn bám dính vào mắc cài.

Còn đối với mắc cài kim loại, việc ăn nhai sẽ bị hạn chế, không được dùng thức ăn quá cứng vì dễ bám vào mắc cài và khó vệ sinh.

Niềng răng uy tín tại nha khoa Phương Nam 

Niềng răng uy tín tại nha khoa Phương Nam 
Niềng răng uy tín tại nha khoa Phương Nam 

Tự hào nhiều năm kinh nghiệm, Nha khoa phương Nam được biết đến là một cơ sở uy tín về chăm sóc và chữa bệnh về răng miệng. Từ người thật, việc thật, kinh nghiệm dày dặn trong nha khoa, tư duy đổi mới và ham học hỏi. Hệ thống máy móc nhập khẩu từ Châu Âu đã qua kiểm định khắt khe của Hiệp hội Nha khoa Thẩm mỹ Châu Âu và được đưa về Việt Nam hoạt động. Nha Khoa Phương Nam luôn chiều lòng khách hàng bằng chất lượng dịch vụ tốt nhất. 

Tổng kết

Như vậy, niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại đều có những ưu nhược điểm riêng trong quá trình chỉnh nha thẩm mỹ. Để có quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại, muốn biết về tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu và khả năng của bản thân, người chỉnh nha nên đến những địa chỉ nha khoa uy tín, điển hình như Nha Khoa Phương Nam để được bác sĩ nha khoa tư vấn trực tiếp, từ đó đưa ra phương án điều trị tốt nhất.