[Giải đáp] Quá trình niềng răng mắc cài sứ bao lâu

niềng răng mắc cài sứ bao lâu

Để khắc phục vẻ ngoài không đẹp mắt và những nhược điểm khác ở mắc cài kim loại, mắc cài sứ được cho ra đời. Niềng răng bằng mắc cài sứ có nhiều ưu điểm vượt trội và đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người để khắc phục những khiếm khuyết về răng miệng. Niềng răng mắc cài sứ không chỉ giúp lấy lại sự tự tin mà còn mang lại hiệu quả nhanh chóng. Vậy thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu? Cùng nha khoa Phương Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! 

Bạn đang xem bài viết: niềng răng mắc cài sứ bao lâu 

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu, là niềng răng loại gì?

Niềng răng mắc cài sứ hoạt động dựa trên nguyên lý tương tự như mắc cài kim loại, sử dụng sức mạnh của các thiết bị như mắc cài, dây cung để di chuyển răng về vị trí mong muốn giúp răng trở nên thẩm mỹ hơn.

Điểm khác biệt giữa mắc cài sứ và mắc cài kim loại là mắc cài sứ được làm bằng sứ, có màu trắng sáng giống như màu răng của bạn nên thẩm mỹ hơn.

Niềng răng sứ có thể sử dụng cho hầu hết các đối tượng cần chỉnh nha để khắc phục các khuyết điểm của răng như: răng mọc chìa ra ngoài, mọc lệch lạc, răng móm,… 

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] ĐIỀU TRỊ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

 Các trường hợp nên niềng mắc cài sứ

Theo các chuyên gia, niềng răng mắc cài sứ thường phù hợp với những trường hợp sau:

– Răng thưa, răng mọc chìa ra ngoài, răng mọc lệch lạc, khấp khểnh…

– Răng mọc lệch lạc như: khớp cắn hở, khớp cắn sâu, lệch lạc,…

– Một số khớp cắn cong, cung hàm hẹp, lệch lạc cũng có thể cần đến loại mắc cài này.

Đặc biệt với những bệnh nhân cần giao tiếp nhiều và muốn có vẻ ngoài ưa nhìn thì mắc cài sứ là lựa chọn hàng đầu.

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu, có các giai đoạn nào 

Theo bác sĩ nha khoa Phạm Hồng Đức với hai tổ chức chỉnh nha quốc tế là Hiệp hội chỉnh nha thế giới (WFO) và Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ, niềng răng là một thủ thuật khá phức tạp, mất nhiều thời gian. Trong mỗi giai đoạn đeo niềng răng, hàm răng của bạn đều trải qua những thay đổi nhất định. Niềng răng giúp khách hàng khắc phục các vấn đề như răng mọc chìa ra ngoài, răng mọc lệch lạc. Điều này khiến hàm răng được thẳng và có nụ cười rạng rỡ hơn.

Nhìn chung, quy trình niềng răng thường trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Giai đoạn tiền chỉnh nha
Giai đoạn tiền chỉnh nha

Trong giai đoạn trước khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng chung của răng bằng chụp X-quang. Nhờ đó, họ sẽ đánh giá được các vấn đề chung của răng và từ đó đưa ra phương án điều trị hợp lý. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp cho khách hàng, trao đổi và thống nhất loại mắc cài niềng răng.

Giai đoạn sau 3 tháng

Tùy cơ địa mỗi người, trong vòng 3 tháng đầu, bác sĩ sẽ sắp xếp thời gian nhổ răng cho bạn. Nếu răng khấp khểnh, bạn sẽ thấy những thay đổi rõ rệt trên răng trong ba tháng đầu. Điều này cho thấy kết quả chỉnh nha rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có hàm răng đều hơn thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Giai đoạn sau 6 tháng

Đây là thời kỳ răng vẫn đang thay đổi. Tuy nhiên, sự thay đổi này sẽ diễn ra chậm hơn so với ba tháng trước. Nếu các răng mọc đều nhưng chen chúc quá nhiều, các răng cửa có thể chìa ra ngoài. Do đó, 6 tháng sau khi điều trị chỉnh nha là khoảng thời gian mà bác sĩ cần theo dõi và điều chỉnh kịp thời. Và răng lúc này chưa ổn định nên không cần quá lo lắng về hiệu quả của việc niềng răng. 

Giai đoạn sau 9 tháng

Sau 9 tháng, răng của bạn đã mọc lại và ổn định. Lúc này cung hàm đã mở rộng và khớp cắn cơ bản đã trở nên hài hòa.

Giai đoạn sau 15 tháng

Đây là lúc răng bước vào giai đoạn dịch chuyển cuối cùng. Ngoài ra, những sai lệch nhỏ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng đều được chỉnh sửa.

Giai đoạn cuối của quá trình niềng răng

Giai đoạn cuối của quá trình niềng răng
Giai đoạn cuối của quá trình niềng răng

Tùy theo mức độ và đặc điểm răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ cân nhắc việc tháo mắc cài và quyết định có nên đeo khí cụ chỉnh hình hay không. Nếu tình trạng ổn định, bác sĩ sẽ kết thúc quá trình niềng răng và dặn dò khách hàng những việc cần làm sau khi niềng răng để chăm sóc răng miệng. Điều này sẽ giúp bạn có được hàm răng đều đẹp như mong muốn.

Có thể nói, niềng răng đòi hỏi sự kiên nhẫn từ khách hàng rất lớn. Ngoài ra, bạn cần chăm sóc răng miệng nghiêm túc cũng như đi khám sức khỏe định kỳ. Khi đó các bác sĩ mới có thể theo dõi và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Các yếu tố tác động đến niềng răng mắc cài sứ bao lâu 

Thời gian niềng răng để đạt được kết quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, thời gian niềng răng sẽ mất từ ​​12 tháng đến 40 tháng để có kết quả đầy đủ.

Các yếu tố tác động đến niềng răng mắc cài sứ bao lâu 
Các yếu tố tác động đến niềng răng mắc cài sứ bao lâu 

Tình trạng răng miệng

Đây là yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu. Đối với những trường hợp đơn giản không cần nhổ răng, thời gian điều trị có thể kéo dài đến 14-18 tháng. Trong những trường hợp sai lệch phức tạp, có thể mất hơn 2 năm để đạt được kết quả tối ưu.

Tuổi thực hiện

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ chẩn đoán và điều trị chỉnh nha, độ tuổi chỉnh nha có thể bắt đầu từ 10 tuổi đến 50 tuổi. Tuy nhiên, chỉnh nha càng sớm thì kết quả càng tốt và thời gian điều trị càng ngắn.

Niềng răng có thể được thực hiện ở trẻ em trước tuổi dậy thì (7-9 tuổi) để điều trị các thói quen về cơ xương kết hợp với làm răng và nắn chỉnh hàm. Điều này giúp răng dễ dàng mọc đúng vị trí khi xương của trẻ đã phát triển đầy đủ.

Phương pháp niềng răng 

Mỗi phương pháp đều nhắm đến mục tiêu niềng răng khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng đến thời điểm niềng răng. Cụ thể, nếu dùng dụng cụ nắn chỉnh răng clear aligner để làm thẳng răng và đảm bảo tính thẩm mỹ thì sau mỗi lần di chuyển răng phải thay máng tẩy mới nên thời gian mài răng sẽ lâu hơn một chút so với dụng cụ nắn chỉnh răng. 

Vấn đề với niềng răng

Các sự cố như trượt mắc cài, lỏng lẻo dây cung, bệnh lý răng miệng,… có thể khiến quá trình niềng răng kéo dài. Vì vậy, cần tuân thủ lịch thăm khám định kỳ của bác sĩ để phát hiện bệnh nhanh chóng và điều trị kịp thời, đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra đúng thời gian đã định.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

Là phương pháp chỉnh nha tiên tiến, niềng răng mắc cài sứ có nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Tính thẩm mỹ cao: Niềng răng sứ có các khay sứ trắng sáng, có màu tương đồng với màu răng nên từ xa khó có thể nhìn thấy bạn đang niềng răng, tạo cảm giác tự tin và không ngại giao tiếp.
  • Hiệu quả: Lực kéo của dây và giá đỡ giúp giá đỡ di chuyển răng ổn định trong quá trình niềng răng. Niềng răng mắc cài sứ đang đứng đầu trong các phương pháp chỉnh nha hiệu quả không kém bất kỳ phương pháp nào.

Dù làm bằng sứ nhưng lực kéo của dây cung và mắc cài đảm bảo ổn định, giúp răng di chuyển theo đúng phác đồ điều trị. Hiệu quả chỉnh nha không thua kém gì so với mắc cài kim loại. Nếu sử dụng mắc cài sứ tự buộc còn có thể hạn chế tình trạng đau nhức, giúp lực kéo tốt hơn, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị.

Nha khoa Phương Nam 

nha khoa Phương Nam địa chỉ niềng răng uy tín
nha khoa Phương Nam địa chỉ niềng răng uy tín

Tự hào với nhiều năm kinh nghiệm, Nha khoa Phương Nam được biết đến là một cơ sở uy tín về chăm sóc và phục hồi về răng miệng. Từ người thật, việc thật, kinh nghiệm dày dặn trong nha khoa, tư duy đổi mới và ham học hỏi. Hệ thống máy móc nhập khẩu từ Châu Âu đã qua kiểm định khắt khe của Hiệp hội Nha khoa Thẩm mỹ Châu Âu và được đưa về Việt Nam hoạt động. Nha Khoa Phương Nam luôn chiều lòng khách hàng bằng chất lượng và hệ thống dịch vụ tốt nhất. 

Tổng kết 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn biết được niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì có được hàm răng đều và đẹp. Để sở hữu hàm răng đều đẹp và nụ cười xinh nhanh chóng, hãy liên hệ với Nha Khoa Phương Nam  ngay hôm nay nhé!