[Thắc mắc] Niềng răng có bị hô lại không? Biện pháp khắc phục là gì?

niềng răng có bị hô lại không

Trong quá trình niềng răng và cả những người đang có định niềng răng, có rất nhiều người thắc mắc “Liệu niềng răng có bị hô lại không?”  Làm thế nào để khắc phục và ngăn chặn nó? Hãy cùng Nha khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: niềng răng có bị hô lại không

Niềng răng có bị hô lại không?

Niềng răng là quá trình điều chỉnh tất cả các răng khấp khểnh, lệch lạc, thưa, khấp khểnh bằng lực kéo của các mắc cài và khí cụ đặc biệt.

Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ thường xuyên nắn chỉnh và siết chặt răng cho bạn. Từ đó, răng được di chuyển về đúng vị trí cần thiết để có hàm răng đều đẹp và khớp cắn hài hòa hơn. Quá trình đeo niềng thường kéo dài từ 1,5 năm – 3 năm, tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, tình trạng răng, loại mắc cài sử dụng,…

Niềng răng có bị hô lại không?

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh nhân vẫn bị hô sau khi đeo niềng. Hoặc theo thời gian, răng có xu hướng dịch chuyển dần về vị trí ban đầu khiến răng hô trở lại vị trí ban đầu. 

Đây là vấn đề không ai muốn xảy ra kể cả khách hàng và bác sĩ. Hô xuất hiện trở lại sau khi nắn chỉnh vì nhiều nguyên nhân chứ không chỉ do một ca chỉnh nha thất bại.

Xem thêm: [KINH NGHIỆM] VIÊM LỢI CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG?

Biện pháp khắc phục răng hô trở lại sau khi niềng

Không ai muốn răng hô trở lại sau khi niềng răng. Tuy nhiên, nếu tìm được nguyên nhân chính xác, làm rõ nguyên nhân gây răng hô, lựa chọn phương pháp và bác sĩ chỉnh nha phù hợp thì tình trạng răng hô sẽ được cải thiện đáng kể. Nếu bạn không may bị hô ra sau niềng răng, đây là cách bạn có thể khắc phục:

  • Trước tiên, bạn cần liên hệ với bác sĩ chăm sóc chính của mình để xác định lý do răng hô trở lại. Nếu là lý do của bác sĩ và phòng khám, địa chỉ niềng răng thì cần phải thay ngay để tránh tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
  • Khi đó bạn cần đi khám, kiểm tra răng, tìm nguyên nhân khiến răng mọc chìa ra ngoài. Nếu là do răng thì cần phải có phương pháp niềng răng tiên tiến, hiện đại để đạt hiệu quả nắn chỉnh tốt nhất. Một số công nghệ niềng răng giúp đảm bảo tác động ổn định, ít ma sát như: niềng răng Invisalign, niềng răng mặt trong,…
  • Nếu nguyên nhân gây ra răng hô là do cả răng và xương hàm thì sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt xương và đẩy xương hàm về phía sau.

Làm sao để ngăn ngừa tình trạng răng hô trở lại sau khi niềng?

Răng của bạn trông như ý muốn khi niềng răng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này bao gồm cách bạn chọn một nha sĩ có uy tín và cách bạn chăm sóc răng của mình trong quá trình điều trị và khi đeo hàm duy trì. Một ca điều trị chỉnh nha thành công, cho kết quả khả quan và bền vững cần khoảng 2 đến 3 năm. Vì vậy, đừng làm hỏng hiệu quả chờ đợi của bạn bằng cách không đeo hàm duy trì vì chủ quan nhé!

Đeo hàm duy trì theo hướng dẫn

Sau khi tháo mắc cài, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo hàm duy trì để giúp răng ổn định ở vị trí mới và giảm khả năng răng bị trượt trở lại vị trí cũ. Một số điều mọi người cần biết về hàm duy trì bao gồm:

Đeo hàm duy trì theo hướng dẫn để không bị hô lại sau khi niềng
Đeo hàm duy trì theo hướng dẫn để không bị hô lại sau khi niềng

Duy trì đúng thời gian đeo

Khoảng thời gian bạn cần đeo hàm duy trì thường là từ 6 đến 12 tháng. Trong 3 đến 6 tháng đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng mình đeo hàm duy trì từ 12 đến 20 giờ mỗi ngày. Bạn có thể chuyển sang đeo ban đêm trong 6 tháng tới. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể đeo thêm 3 đến 4 đêm mỗi tuần để đảm bảo kết quả.

Duy trì đúng thời gian đeo
Duy trì đúng thời gian đeo

Quy trình đeo hàm duy trì khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào tình trạng răng, tuổi tác và nhiều yếu tố khác. Bạn cũng sẽ cần kiểm tra thường xuyên trong khi đeo để bác sĩ có thể theo dõi và xác định sự ổn định của răng bạn. Đồng thời, thời gian đeo hàm duy trì trong bao lâu cũng phụ thuộc vào thói quen ăn uống và cách chăm sóc răng miệng của bạn.

Vệ sinh hàm duy trì

Hàm duy trì có thể tháo rời dễ dàng nên bạn nên vệ sinh hàng ngày. Vệ sinh hàm duy trì rất đơn giản. Bạn có thể rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó nhẹ nhàng làm sạch bằng bàn chải và kem đánh răng thông thường. Điều này giúp giữ cho hàm của bạn sạch sẽ và loại bỏ mảng bám từ thức ăn. Điều này giúp hạn chế tối thiểu sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Một điều bạn cần lưu ý là không nên rửa khay niềng bằng nước nóng vì có thể gây biến dạng nhựa.

Tại sao nên niềng răng hô ở Nha khoa Phương Nam?

Tại sao nên niềng răng hô ở Nha khoa Phương Nam?
Tại sao nên niềng răng hô ở Nha khoa Phương Nam?

Nha khoa Phương Nam là một trong những phòng khám nha khoa uy tín chất lượng nổi tiếng hiện nay. Bệnh nhân không chỉ hoàn thành ca điều trị chỉnh nha thành công, sở hữu hàm răng đều, đẹp mà còn được trải nghiệm các dịch vụ chỉnh nha và chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Đầu tiên, nói đến địa chỉ niềng răng uy tín chất lượng không thể bỏ qua yếu tố bác sĩ chuyên khoa. Đội ngũ nha sĩ, bác sĩ của Nha khoa Phương Nam đều được đào tạo bài bản, tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng về nha khoa.

Là một trong những nha khoa ra đời sớm nhất tại Việt Nam, ngay từ khi thành lập, các bác sĩ của Nha Khoa Phương Nam đã và đang cống hiến hết mình để phát triển dịch vụ theo tiêu chuẩn Châu Âu – từ đó đến nay, Châu Âu là khu vực có ngành nha khoa phát triển nhất thế giới.

Đến từ những con người thật, có chuyên môn thật, bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, có đầu óc đổi mới và ham học hỏi. Hệ thống máy móc nhập khẩu từ Châu Âu đã vượt qua sự kiểm định khắt khe của Hiệp hội Nha khoa Thẩm mỹ Châu Âu và được đưa về Việt Nam vận hành. Nha khoa Phương Nam luôn làm hài lòng khách hàng bằng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Tổng kết

Vậy là Nha khoa Phương Nam đã giải đáp thắc mắc niềng răng có bị hô lại không. Hy vọng bạn có thể sở hữu nụ cười xinh đẹp nhé!