Niềng răng bị lòi chân răng và cách xử lý

niềng răng bị lòi chân răng

Niềng răng bị lòi chân răng là tình trạng rất nhiều người gặp phải khi điều trị chỉnh nha. Khi điều này xảy ra sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu người dùng không xử lý kịp thời. Bài viết dưới đây Nha khoa Phương Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về chủ đề này.

Bạn đang xem bài viết: Niềng răng  bị lòi chân răng 

Niềng răng bị lòi chân răng là gì? 

Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc, thưa… bằng cách sử dụng lực kéo của các mắc cài để giúp các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng bị lòi chân răng là một biến chứng khi niềng răng thất bại mà cả khách hàng và bác sĩ đều không mong muốn.

Xem thêm: [HỎI ĐÁP] NIỀNG RĂNG BỊ CỤP CÓ ĐƯỢC KHÔNG

Nguyên nhân niềng răng bị lòi chân răng

Khác với các phương pháp bọc răng sứ khác, niềng răng không xâm lấn đến răng thật của bạn, giúp bạn bảo vệ răng một cách tối đa. Dựa vào đây, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài như mắc cài và khay niềng để tác động lực lên răng giúp chúng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, không phải lúc nào niềng răng cũng mang lại kết quả thẩm mỹ như ý muốn và đã có rất nhiều trường hợp niềng răng bị lòi chân răng, biến chứng nguy hiểm do một số nguyên nhân. Bạn cần học cách phòng tránh và khắc phục. Ngoài ra, hãy lưu ý đến tuổi thọ của niềng răng của bạn.

Phương pháp chỉnh nha sai lệch

Mặc dù niềng răng là giải pháp chỉnh nha hiệu quả nhưng không phải trường hợp lệch lạc nào cũng hiệu quả. Niềng răng là giải pháp tốt nhất cho những trường hợp răng mọc lệch lạc, tuy nhiên với những khách hàng bị móm do khiếm khuyết hàm thì niềng răng không những không hiệu quả mà thực tế có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Răng khấp khểnh là do xương hàm, nhưng bác sĩ đã mở mắc cài, lúc này răng di chuyển dưới tác dụng của lực kéo chứ không phải xương hàm và răng sẽ dần dần bị cong vào trong. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mắc cài bị lộ chân răng.

Nguyên nhân niềng răng bị lòi chân răng
Nguyên nhân niềng răng bị lòi chân răng

Niềng răng không đúng kỹ thuật

Mặc dù niềng răng là kỹ thuật phổ biến tại các phòng nha, nhưng quy trình niềng răng phải được tuân thủ và thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề giỏi và trình độ chuyên môn cao. Ngoài việc đánh giá tình trạng lệch lạc và chỉ định phương pháp niềng răng chính xác, bác sĩ còn phải sử dụng lực kéo phù hợp. Lực căng quá ít có thể khiến răng không di chuyển về vị trí lý tưởng, lực căng quá lớn có thể khiến răng di chuyển sai hướng và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như răng lung lay, răng hô, mất răng,…

Chế độ chăm sóc răng miệng

Việc ăn uống và vệ sinh răng miệng có thể khó khăn hơn khi đeo niềng. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha, cũng như các biến chứng khác.

Xử lý niềng răng bị lòi chân răng như thế nào?

Xử lý niềng răng bị lòi chân răng như thế nào?
Xử lý niềng răng bị lòi chân răng như thế nào?

Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng niềng răng bị lòi chân răng thì cũng đừng quá lo lắng, trước tiên hãy thực hiện theo các bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Tự kiểm tra xem tình trạng có nghiêm trọng không: lòi ít thì qua bước 2, nặng thì qua bước 4.
  • Bước 2: Sử dụng dầu mè để trị lòi chân răng: Bạn có thể dùng khoảng 1-2 thìa dầu mè đun nóng, sau đó ngậm dầu mè trong miệng khoảng 2 phút rồi súc miệng và nhổ đi. Cuối cùng rửa sạch lại với nước, thực hiện 2-3 lần/ngày để điều trị hiệu quả.
  • Bước 3: Chăm sóc răng miệng đúng cách: Súc miệng bằng nước muối, sau đó chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải niềng răng.
  • Bước 4: Đến nha khoa thăm khám: Nếu đã thử mọi cách mà tình hình không được cải thiện, bạn cần quay lại nha khoa ngay để bác sĩ thăm khám nguyên nhân gây niềng răng bị lòi chân răng và tìm ra giải pháp khắc phục cùng phương pháp điều trị thích hợp.

Nha Khoa Phương Nam một địa chỉ niềng răng uy tín tại miền Bắc 

Nha Khoa Phương Nam một địa chỉ niềng răng uy tín tại miền Bắc 
Nha Khoa Phương Nam một địa chỉ niềng răng uy tín tại miền Bắc 

Nha khoa Phương Nam ra đời năm 2010 với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại tiên tiến bậc nhất miền bắc lúc bấy giờ, được thành lập bởi đội ngũ bác sĩ và nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Sau 15 năm hoạt động, xây dựng và phát triển thương hiệu, Nha khoa Phương Nam trở thành một thương hiệu quen thuộc, thu hút đông đảo khách hàng. Ngay từ khi mới thành lập, các bác sĩ tại Nha khoa Phương Nam đã và đang nỗ lực phát triển các dịch vụ theo tiêu chuẩn Châu Âu – nơi phát triển nhất thế giới về nha khoa. 

Nha khoa Phương Nam là hệ thống đầu tiên tại miền Bắc ứng dụng và đưa vào sử dụng bộ trang thiết bị, máy móc hiện đại, đã qua kiểm định khắt khe trong và ngoài nước. Đây chính là địa chỉ uy tín với các biện pháp niềng răng mắc cài UGSL hay niềng răng khay trong Invisalign thẩm mỹ và an toàn cho mọi người dùng. 

Tổng kết 

Như vậy, niềng răng bị lòi chân răng là biến chứng xảy ra không mong muốn trong quá trình niềng răng. Nếu bạn bị vấn đề trên thì hãy đến cơ sở nha khoa để thăm khám kịp thời nhé! 

Trên đây là những thông tin mà Nha Khoa Phương Nam chia sẻ với bạn về vấn đề niềng răng bị lòi chân răng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt hơn. Bên cạnh đó, đừng quên tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để giúp có được kết quả chỉnh nha tốt nhé!