[Thắc mắc] Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài

Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài

Niềng răng trong suốt duy trì tính thẩm mỹ cao và sự thoải mái cho khách hàng khi sử dụng, đồng thời mô phỏng trước kết quả giúp tối ưu hóa quá trình niềng răng và giữ an toàn hơn cho khách hàng. Tuy nhiên, trong những trường hợp cực kỳ khó khăn, niềng răng mắc cài sẽ rẻ và mang lại hiệu quả hơn. Cả hai đều có những ưu và khuyết điểm, vậy loại nào phù hợp với nhu cầu hiện tại của bạn. Cùng tìm hiểu ngay nên niềng răng trong suốt hay mắc cài nhé!

Bạn đang xem bài viết: Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài

Nên niềng răng mắc cài hay trong suốt

1.1. Về mặt thẩm mỹ

Tiêu chí đầu tiên để đánh giá nên sử dụng loại nào là tính thẩm mỹ. 

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài để nắn răng di chuyển về vị trí thẳng hàng. Áp lực được tạo ra bởi các dây cung kim loại trên giá đỡ, kết hợp với đàn hồi, lò xo và vis hỗ trợ để kéo răng theo một hướng nhất định. Vì vậy, theo thời gian, răng trở nên đều đặn.

Niềng răng mắc cài có hai chất liệu là mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Việc sử dụng mắc cài kim loại không đảm bảo tính thẩm mỹ vì dễ bị lộ ra ngoài khi cười. Còn đối với mắc cài sứ, bạn sẽ thấy rằng loại mắc cài này có ưu điểm hơn vì khó nhận ra nếu không tiếp xúc gần.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ 

Niềng răng trong suốt

Nếu như niềng răng mắc cài không thể đáp ứng được tính thẩm mỹ của người dùng thì niềng răng trong suốt hoàn toàn có thể khắc phục được nhược điểm này. Vì khi đeo khay trong suốt, người đối diện khó nhận biết bạn đang niềng răng. Điều này rất phù hợp với những tình huống thường xuyên phải giao tiếp như giáo viên, diễn viên, ca sĩ,…

Điều làm nên sự đặc biệt của niềng răng trong suốt là chúng được làm từ chất liệu dẻo, bám vào chân răng và hoàn toàn trong suốt. Bệnh nhân còn gọi phương pháp này là phương pháp niềng răng vô hình vì nó giúp đạt được tính thẩm mỹ tuyệt vời và thân thiện với người sử dụng.

1.2. Về sự hiệu quả

Do lực kéo mạnh của dây cung giúp răng đều, thẳng hàng nên bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng mắc cài cho mọi trường hợp khiếm khuyết về răng.

Niềng răng trong suốt được sử dụng cho những bệnh nhân có răng mọc lệch lạc, khấp khểnh ở mức độ nhẹ, khe hở ít. Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật ngày nay, răng sứ trong suốt cũng phù hợp với mọi tình trạng răng miệng từ đơn giản đến phức tạp như khấp khểnh, hô móm, hở lợi.

Cả hai phương pháp đều cho hiệu quả như nhau nếu so sánh giữa niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài.

1.3. Về thời gian thực hiện

Khi lựa chọn niềng răng trong suốt, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và đeo ít nhất 22 tiếng mỗi ngày. Nếu bệnh nhân quên đeo hoặc tháo mắc cài trong quá trình đeo mắc cài dẫn đến thời gian đeo không được diễn ra theo đúng quy định thì hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, thời gian điều trị sẽ kéo dài lâu hơn so với dự kiến ​​ban đầu.

Còn mắc cài được bác sĩ gắn vào răng nên bệnh nhân không thể tháo hay quên đeo như niềng trong suốt. Do đó, bệnh nhân có thể yên tâm là quá trình đeo niềng răng sẽ không bị kéo dài.

1.4. Trải nghiệm của khách hàng

Miếng dán sứ trong suốt được làm từ chất liệu mềm mại, co giãn, vừa khít với chân răng, tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi sử dụng. Thêm vào đó, khay dễ dàng tháo và lắp sau mỗi bữa ăn hoặc vệ sinh răng miệng.

Còn niềng mắc cài thường bị rối, dễ cọ sát vào môi và má, gây đau nhức và khiến việc ăn nhai gặp đôi chút khó khăn.

Theo quan điểm của người dùng, niềng răng trong suốt sẽ mang lại trải nghiệm hoàn hảo hơn so với niềng mắc cài truyền thống.

1.5. Chi phí 

Do tính thẩm mỹ cao và trải nghiệm tốt nên niềng răng trong suốt đắt hơn niềng răng mắc cài sứ khoảng 2-3 lần.

Trên thị trường, giá thành của niềng trong suốt từ 45.000.000đ -130.000.000đ, trong khi giá thành của các loại mắc cài chỉ từ 30.000.000 – 40.000.000đ. Tuy giá cao hơn so với niềng răng mắc cài nhưng niềng răng trong suốt lại mang đến những điều hoàn toàn xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

Tóm lại, để lựa chọn được phương pháp chỉnh nha chính xác, cần xem xét một cách toàn diện các yếu tố sau: mức độ lệch lạc, nhu cầu, khả năng tài chính và chỉ định của bác sĩ. Do đó, bạn cần tìm một bác sĩ chỉnh nha giỏi để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của niềng răng trong suốt

Ưu điểm

 • Phương pháp này rất thẩm mỹ do niềng răng khay trong suốt khó phát hiện khi đeo niềng răng.
 • Kết quả của ca chỉnh hình để có được hàm răng đều đẹp chỉ còn 3-6 tháng.
 • Không gây đau và khó chịu cho người sử dụng như loại mắc cài.

Nhược điểm

 • Đầu tiên phải nói về chi phí, giá thành của phương pháp này rất cao. Giao động  khoảng từ 70.000.000 VNĐ đến 120.000.000 VNĐ tùy loại.
 • Yêu cầu có kỹ thuật cao kết hợp công nghệ hiện đại.
 • Thời gian chờ đợi cho khay thiết bị nhập khẩu từ Mỹ này khá mất thời gian.
Nhược điểm của niềng răng trong suốt
Nhược điểm của niềng răng trong suốt

Xem thêm: NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT MẤT BAO LÂU

Ưu điểm và nhược điểm của loại niềng răng mắc cài 

Ưu điểm

 • Sử dụng mắc cài sẽ giúp bạn ít tốn thời gian đeo niềng răng hơn.
 • Sự biến dạng của mắc cài cũng ít hơn. Và mắc cài cũng không bị bung nhờ vào dây trượt có trong mắc cài.
 • Giảm thiểu ma sát, do đó giảm đau nướu.
 • Với loại này, bạn cũng không cần đến bác sĩ thường xuyên để điều chỉnh dây.

Nhược điểm

 • Độ dày của chân đế khá lớn có thể gây khó chịu cho người sử dụng. Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi đeo so với niềng răng khay trong
 • Cần phải có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao để thực hiện các thao tác một cách an toàn cho người niềng răng.

Lựa chọn địa chỉ niềng răng ở đâu uy tín?

Nha khoa Phương Nam có hệ thống máy móc hiện đại phục vụ các khách hàng có nhu cầu niềng răng, đặc biệt là niềng răng khay trong Invisalign và niềng răng mắc cài 3D UGSL. Khách hàng đến sử dụng dịch vụ sẽ được tư vấn chọn lựa loại hình phù hợp với nhu cầu của từng người. Hãy tham khảo thêm tại đây nhé

Tổng kết

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết nên niềng răng trong suốt hay mắc cài, ưu nhược điểm của từng loại. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được một phương pháp phù hợp nhất cho mình.