MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Mài răng là bước quan trọng và không thể thiếu trước mỗi ca bọc răng sứ. Ngoài ra, đây cũng có thể là một dịch vụ riêng biệt trong các trường hợp điều chỉnh độ dài của răng, mài kẽ răng hay điều chỉnh hình thể răng. Vậy mài răng có đau không và có ảnh hưởng gì đến cấu trúc của răng không?

1/ Mài răng là gì?

Dù là một trong những dịch vụ cơ bản trong nha khoa, tuy nhiên lại rất ít người hiểu rõ được bản chất của phương pháp mài răng. Chính vì thế, trước khi tìm hiểu về việc mài răng có đau không, chúng ta cần biết mài răng là gì?

Mài răng là gì?

Mài răng là việc sử dụng khí cụ nha khoa chuyên dụng tác động lên lớp men răng bên ngoài, loại bỏ đi 1 phần men răng theo tỉ lệ chuẩn (tỉ lệ mài răng sẽ phụ thuộc vào kết cấu răng của từng người).

Tùy theo mục đích như mài răng để điều chỉnh hình thể răng, mài răng để bọc răng sứ hay mài răng để dán mặt sứ mà vị trí mài răng cũng như tỉ lệ mài răng cũng sẽ khác nhau. Bác sĩ sẽ thăm khám chi tiết và phân tích để đưa ra tỉ lệ hợp lý nhất, đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều đến kết cấu răng. 

2/ Mài răng có đau không?

Mài răng có đau không là thắc mắc của đa số khách hàng trước khi thực hiện dịch vụ. Nha khoa Phương Nam xin trả lời là mài răng có gây đau và khó chịu trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì trước khi mài răng bác sĩ sẽ gây tê cho bạn nên sẽ không cảm nhận bất cứ cảm giác gì trong suốt thời gian mài răng. 

Mài răng có đau không?

Sau khi mài răng kết thúc và thuốc tê hết tác dụng, một số người sẽ không cảm thấy thêm cảm giác gì. Nhưng một số người nhạy cảm sẽ cảm thấy hơi tê nhẹ và ê buốt ở vị trí mới mài răng. Cảm giác này không quá dữ dội và sẽ sớm biến mất trong khoảng 1 vài tiếng hoặc 1 ngày. 

Ở những người cơ địa nhạy cảm, bác sĩ có thể kê thêm thuốc giảm đau sau mài răng cho đến khi răng ổn định trở lại. Bạn nên tuân thủ theo chỉ dẫn và lời khuyên của bác sĩ. 

3/ Mài răng có ảnh hưởng gì đến cấu trúc răng không?

Ngoài việc mài răng có đau không thì nhiều người cũng lo sợ với việc mài răng sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của răng, khiến răng yếu đi và ăn nhai không còn được như trước. Vậy vấn đề này thực sự ra sao?

Trên thực tế, mài răng chỉ tác động đến phần men răng phía ngoài với tỉ lệ cho phép. Tỉ lệ mài răng an toàn được chỉ định cho từng vị trí răng là:

  • Nhóm răng cửa và răng nanh: Mài cổ răng từ 0.6 – 1mm, mài thân răng từ 1 – 1,5mm, mài cạnh cắn từ 1,2 – 2mm
  • Nhóm răng hàm: Mài cổ răng từ 0,8 – 1mm, mài thân răng từ 1,5 – 2mm, mài mặt nhai từ 1,5 –  2mm. 
Mài răng theo tỉ lệ cụ thể sẽ đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu răng

Dựa vào tỉ lệ chuẩn bên trên mà bác sĩ sẽ cân đối mài răng hợp lý để đảm bảo phù hợp với từng người ở ngưỡng cho phép, không mài quá mức quy định. Chính vì thế, mài răng sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc của răng. 

Sau khi mài răng và bọc chụp răng sứ hoặc mặt dán sứ, khách hàng vẫn có thể ăn nhai bình thường như với răng thật chưa mài. Phần ngà răng và tủy răng bên trong vẫn không bị ảnh hưởng gì. 

Tuy nhiên, để có một ca mài răng ít đau nhức và không nguy hiểm, việc quan trọng nhất vẫn là tìm được một địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao. Những trường hợp lựa chọn sai địa chỉ mài răng – bọc răng sứ có thể dẫn đến những biến chứng khó lường. 

4/ Những điều cần lưu ý khi mài răng

Sau khi mài răng xong và chờ lắp răng sứ, bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau:

  • Hạn chế ăn uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh vì chúng sẽ khiến răng ê buốt, khó chịu trong thời gian dài
  • Tránh xa các thực phẩm có màu và nhiều đường vì chúng làm tăng nguy cơ các bệnh lý răng miệng. 
  • Các thực phẩm dễ gây kích ứng như đồ chua, cay, chứa nhiều acid cũng nên hạn chế đến mức tối đa
  • Chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng, đảm bảo răng luôn được làm sạch hoàn toàn sau khi ăn khoảng 30 phút. 
  • Sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch răng theo chiều xoắn ốc, tránh cho men răng phải chịu những tác động không cần thiết. 
  • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa để kiểm tra lại vị trí đã mài răng – lắp răng sứ, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh nếu có. 
Tái khám theo đúng lịch mà bác sĩ nha khoa đã đề ra

Đừng quá lo lắng với việc mài răng có đau không hay có ảnh hưởng gì không nếu bạn đã chọn được địa chỉ nha khoa uy tín. Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ trực tiếp đến Nha khoa Phương Nam để được giải đáp cụ thể.