VIÊM Ổ RĂNG KHÔ: BIẾN CHỨNG SAU KHI NHỔ RĂNG CẦN ĐƯỢC LƯU Ý

Những cơn đau sau khi nhổ răng đa phần chỉ kéo dài từ 2-4 ngày, tuy nhiên, nếu triệu chứng ngày càng đau, kéo dài và nướu xuất hiện sưng mủ gây sốt, rất có thể bạn đã gặp triệu chứng viêm ổ răng khô. Nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến viêm mô tế bào, viêm xương mãn tính rất nguy hiểm, vì thế hãy cùng Nha khoa Phương Nam tìm hiểu rõ triệu chứng này để biết được cách phòng tránh và điều trị trước khi nhổ răng.

 

1. VIÊM Ổ RĂNG KHÔ LÀ GÌ?

Hay còn gọi là viêm xương ổ răng, là 1 biến chứng sau khi nhổ răng, đặc biệt rơi vào những ca nhổ răng khó như nhổ răng khôn. Đây là triệu chứng xuất hiện khi vết nhổ răng không xuất hiện cục máu đông để bảo vệ để bảo vệ các xương cơ, mô và các dây thần kinh bên dưới, mà để xương tiếp xúc trực tiếp với không khí và vi khuẩn. Điều đó khiến miệng vết thương sau khi nhổ răng bị nhiễm trùng, gây đau nhức dữ dội kéo dài trên 4 ngày, và cơn đau càng tăng chứ không thuyên giảm.

Viêm ổ răng khô
Hiện tượng viêm ổ răng khô

2. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VIÊM Ổ RĂNG KHÔ?

Dấu hiệu viêm ổ răng khôn rất dễ nhận biết, nếu bạn có các dấu hiệu sau, hãy mau chóng đến cơ sở nha khoa uy tín để được điều trị kịp thời và triệt để:

Hiện tượng viêm ổ răng khô
Viêm ổ răng khô gây đau nhức kéo dài và lan toả

Những cơn đau kéo dài liên tục, đau dữ dội qua từng ngày sau khi nhổ răng.

Cơn đau lan ra mang tai dù đã sử dụng thuốc giảm đau thông thường.

Huyệt ổ răng không có máu đông, lộ xương hàm.

Ổ răng có mùi hôi, gây hôi miệng.

Hàm và cổ chỗ răng bị nhổ có nổi những hạch nhỏ

 

3. VIÊM Ổ RĂNG KHÔ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Viêm ổ răng khô nếu không điều trị sẽ khiến nướu và xương răng bị nhiễm trùng, dần lan ra các dây thần kinh khiến bạn có tình trạng đau đầu kéo dài.

Có thể khiến bệnh nhân sốt nhẹ vào chiều.

4. CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM Ổ RĂNG KHÔ

  • Vệ sinh huyệt ổ răng: Bác sĩ sẽ dùng nước muối hoặc nước súc miệng để làm sạch ổ răng và để đảm bảo không còn mảnh vụn hay thức ăn thừa nào còn xót lại trong đó, tránh gây viêm nhiễm.
  • Băng gạc lại ổ răng: Các bác sĩ sẽ bôi thuốc đắp băng gạc lên trên vết thương cho bạn để đảm bảo sẽ không còn tình trạng thức ăn bị nhét vào huyệt răng. Bạn nên thay băng gạt thường xuyên tại nhà để đảm bảo ổ răng không bị nhiễm trùng.
  • Dùng thuốc giảm đau: Bệnh nhân cần uống thuốc theo đúng thời gian, liều lượng của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Giữ vệ sinh răng miệng: Súc miệng với nước muối, nước súc miệng nhưng việc này chỉ nên thực hiện sau 24h để đảm bảo cục máu đông được hình thành. Đánh răng nhẹ nhàng tránh làm vỡ cục máu đông trong ổ răng. Uống nhiều nước để giữ ẩm khoang miệng.
Tuân theo chỉ định của bác sĩ sau khi nhổ răng
Tuân theo chỉ định của bác sĩ sau khi nhổ răng cũng là cách phòng tránh viêm ổ răng khô

5.CÁCH PHÒNG TRÁNH VIÊM Ổ RĂNG KHÔ

  • Không nên tự nhổ răng tại nhà để tránh ổ răng bị tổn thương, hoặc xót vụn răng hình thành viêm ổ răng khô.
Không nên tự nhổ răng tại nhà
Nhổ răng tại nhà dễ gây viêm ổ răng

Sau khi nhổ răng tại nha khoa nên:

  • Hạn chế vận động mạnh hay chơi thể thao dể khiến lớp máu đông trên răng bị bong tróc
  • Nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, tránh ăn những thức ăn cứng, làm tổn thương vùng mới nhổ răng, những loại thực phẩm có nhiều vụn sẽ rơi vào ổ răng gây viêm.
  • Dùng bàn chải có lông mềm để hạn chế bong tróc vùng máu đông. 
  • Trong vòng 24 tiếng sau khi nhổ răng không nên súc miệng bằng nước muối, điều đó sẽ cản trở quá trình hình thành máu đông.

 

Viêm ổ răng khô là tình trạng dễ gặp đối với những ca nhổ răng khó, nếu bạn có những dấu hiệu trên, hãy bình tĩnh và tìm gặp các nha sĩ uy tín để chữa trị kịp thời. Nếu bạn có nhu cầu nhổ răng khôn hoặc điều trị chứng viêm ổ răng khô. Hãy  liên hệ với nha khoa Phương Nam theo hotline 0941 944 977 hoặc nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ tại đây để được giải đáp cụ thể!