VÌ SAO NÊN NIỀNG RĂNG HÔ Ở ĐỘ TUỔI VỊ THÀNH NIÊN?

Răng hô không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, mà còn gây nên nhiều bất lợi cho mọi người. Việc niềng răng cũng cần 1 quá trình lâu dài tốn nhiều chi phí, khiến nhiều người còn e ngại. Hãy xem qua bài viết từ nha khoa Phương Nam để hiểu được lí do quan trọng của việc niềng răng trong độ tuổi còn trẻ nhé!

1. RĂNG HÔ LÀ GÌ?

Là là một dạng sai lệch về khớp cắn, phần hàm trên sẽ đưa ra nhiều so với phần hàm dưới.Hiện nay, răng hô được chia thành 3 loại chính: hô do răng, hô do hàm và hô do răng và hàm. Mỗi tình trạng về răng hô gây những bất lợi khác nhau cho người mắc phải.

  • Răng hô do răng: Là hiện tượng răng không mọc thẳng song song với hàm, mà sẽ chìa ra quá nhiều so với phần hàm dưới. Do phần răng có kích thước lớn. Tuy nhiên phần hàm lại thiếu chỗ. Điều này khiến răng mọc lệch khỏi phương thẳng đứng và nhô ra ngoài gây hô. Ngoài ra, răng hô do răng bắt nguồn từ thói quen xấu từ bé khiến phần răng bị nhô ra ngoài như: mút tay, ngậm ti giả, lưỡi đẩy răng, tay chống cằm,… trong quá trình thay răng.
  • Răng hô do hàm: Là hiện tượng phần xương hàm trên lại phát triển quá mức và đưa ra nhiều so với hàm dưới gây tình trạng hô dù răng mọc bình thường theo phương thẳng đứng. Dấu hiệu nhận diện khi cười sẽ lộ phần nướu (cười hở lợi).
  • Răng hô do răng và hàm: Là tình trạng hô nặng nhất, khi đó phần xương hàm trên nhô ra hơn hàm dưới kèm theo đó là phần răng đưa ra ngoài, dẫn đến việc phần hàm trên vừa mọc lệch vừa nhô ra rất nhiều so với hàm dưới.

Cả 3 loại hô trên đều có thể xuất phát từ di truyền, tức là khi ông bà hoặc bố mẹ bạn bị hô, nguy cơ cao bạn cũng có thể bị hô răng/ hô hàm hoặc cả 2.

2. NHỮNG ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC CỦA RĂNG HÔ MANG LẠI

  • Răng hô chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhai của bạn do 2 khung xương hàm trên và hàm dưới không có sự trùng khớp. Bạn sẽ bị đau dạ dày hoặc gặp các vấn đề về hệ tiêu hoá do răng gặp khó khăn khi nghiền nhỏ thức ăn trong miệng. 
  • Bên cạnh đó, răng hô còn khiến bạn khó chải răng sạch, những phần răng không được vệ sinh lâu ngày dẫn đến viêm nướu, hôi miệng, hình thành vôi răng, hay thậm chí là sâu răng.
  • Răng hô còn làm mất thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt, khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp với người xung quanh.

3. LỢI ÍCH CỦA VIỆC NIỀNG RĂNG TỪ SỚM?

  • Giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo được sự ổn định về sau

Giai đoạn từ 11-18 tuổi được xem là thời kỳ vàng cho việc điều chỉnh răng hô. Đây là giai đoạn xương hàm còn mềm và cấu trúc răng đang hoàn thiện, vì thế khi niềng răng trong độ tuổi này có thể rút ngắn thời gian so với số tuổi về sau, mà còn đảm bảo được độ ổn định của vị trí răng được niềng, hạn chế răng chạy về vị trí cũ.

  • Phòng tránh các bệnh lý về răng

Răng hô sẽ tạo thành những khoản hở giữa các răng khiến cho thức ăn dễ bị vướng mắc lại nơi kẽ răng nếu vệ sinh răng miệng không kỹ, lâu ngày dẫn đến các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi,… Bên cạnh đó, việc chênh lệch hàm trên và dưới khiến khả năng nhai bị hạn chế, khó nghiền nhỏ thức ăn dễ hình thành các bệnh về hệ tiêu hoá.

  • Giúp khuôn mặt trở nên cân đối hơn.

Răng hô do răng hay do hàm đều khiến khuôn mặt bị mất cân đối hay cười hở lợi khiến nhiều người tự ti khi giao tiếp. Chính vì thế việc niềng răng từ sớm giúp khớp cắn cũng sẽ chuẩn hơn, từ đó giúp khuôn mặt mau chóng lấy lại sự cân đối, thon gọn hơn.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi “Vì sao nên niềng răng từ độ tuổi vị thành niên”. Nếu bạn có những vấn đề về răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ hotline 094 194 49 77 và các chuyên gia với 10 năm kinh nghiệm sẽ giải đáp cụ thể hơn.