[Lưu ý] Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh là nền móng quan trọng để bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ ngay từ thuở bé. Tuy nhiên, một số phụ huynh có thể chưa nắm được cách thức đúng đắn để thực hiện. Hãy cùng Nha khoa Phương Nam tìm hiểu thêm về vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Lý do mẹ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh hàng ngày

Giống như việc mẹ đánh răng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cho bé cũng rất quan trọng vì những lý do sau:

 • Giúp làm sạch miệng: Trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để tự làm sạch răng. Lúc này, mẹ chính là người giúp trẻ giữ vệ sinh răng miệng.
 • Hạn chế bệnh răng miệng: Bé thường bị dính cặn sữa trên nướu và lưỡi do bé có xu hướng niêm mạc miệng khô hơn người lớn. Bã sữa có thể gây hôi miệng, thậm chí tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây tưa miệng hoặc các bệnh răng miệng khác.
 • Giúp răng và nướu phát triển tốt hơn: Răng miệng sạch sẽ tạo nền tảng cho răng và nướu của bé phát triển. Những chiếc răng sữa còn non nớt của bé sẽ mọc và phát triển dễ dàng hơn trong khuôn miệng sạch sẽ hơn là trong khuôn miệng không được mẹ chăm sóc hàng ngày.
Lý do mẹ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh hàng ngày
Lý do mẹ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh hàng ngày

Ngoài ra, chăm sóc răng miệng cho bé cũng là cách mẹ quan sát sự phát triển của răng và nướu của bé. Các mẹ sẽ rất vui khi thấy miệng bé sạch sẽ và những chiếc răng nhỏ đang mọc!

Xem thêm: [CHI TIẾT] CÁCH VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI TỐT NHẤT

Hướng dẫn cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh
Hướng dẫn cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị: gạc vải mềm hoặc ống tưa miệng; nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội.

Các bước làm sạch:

 • Mẹ rửa tay thật sạch bằng dung dịch sát khuẩn để không lấy tay làm bẩn miệng bé.
 • Đặt bé xuống giường hoặc ôm bé vào lòng mẹ.
 • Quấn gạc hoặc ống tưa miệng quanh ngón tay trỏ của mẹ và nhúng ngón tay đã quấn vào dung dịch NaCl 0,9% hoặc nước đun sôi để nguội.
 • Nhẹ nhàng đặt các ngón tay quấn gạc quanh môi dưới của bé để bé mở miệng.
 • Đưa ngón tay vào miệng bé và ngoáy mọi vùng trong miệng bé: từ lưỡi đến vòm miệng, nướu và họng. Nhớ đừng cho tay quá sâu vì bé có thể bị nôn trớ.
 • Đặt các ngón tay của bạn trên gốc lưỡi và kéo ra ngoài để loại bỏ triệt để phần sữa đọng bên dưới.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh khi trẻ bị tưa miệng

Cách làm tương tự như đánh răng hàng ngày hoặc khi bé bị dính cặn sữa. Điểm khác biệt duy nhất là dung dịch nước muối pha loãng sẽ được thay thế bằng dung dịch nystatin kháng nấm và số lần vệ sinh sẽ tăng lên 4 lần/ngày. Bước đầu tiên, bạn vệ sinh tay sạch sẽ và đặt bé nằm xuống giường hoặc bằng một tay. Sau đó, quấn ngón tay bằng gạc hoặc đặt một ống gạc lên đó.

Tiếp theo, nhúng ngón tay vào dung dịch nystatin và nhẹ nhàng lau từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài lưỡi. Tiếp theo, bạn đặt gạc hoặc ống lưỡi mới và tiếp tục phẫu thuật ở má trong, vòm miệng và nướu. Để giúp bé bớt đau và chịu ăn, bạn nên chải tưa miệng trước khi trẻ ăn 30 phút. Sau khi tưa miệng biến mất hoàn toàn, giảm tần suất tưa miệng xuống 2 lần/ngày cho đến khi tưa miệng biến mất hoàn toàn.

Lưu ý khi vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

Lưu ý khi vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh
Lưu ý khi vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

Niêm mạc miệng của trẻ dưới 6 tháng mỏng và mềm, răng chưa mọc, lưỡi khô, dễ đọng cặn sữa. Vì vậy, khi vệ sinh miệng cho trẻ, mẹ nhớ chú ý:

 • Luôn làm sạch nướu của bé sau khi bú.
 • Xử lý cẩn thận để tránh làm tổn thương niêm mạc miệng của bé.
 • Không cho bé vừa bú vừa ngủ, không bú bình khi bé đang ngủ, và không cho bé bú “tùy ý”. Cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen ăn sớm và đi ngủ sớm, điều này không chỉ thuận tiện cho việc mẹ vệ sinh răng miệng cho bé sau khi ăn mà còn thuận tiện cho mẹ trong việc chăm sóc con.

Trẻ sơ sinh thường bắt đầu mọc răng khi được bốn đến sáu tháng tuổi. Nướu của bé có thể bị đỏ, sưng lên và tiết nhiều nước bọt. Để giảm bớt các triệu chứng này, mẹ hãy dùng khăn mát để làm dịu niêm mạc miệng cho bé đồng thời lau miệng cho bé.

Hẹn lịch khám răng miệng cho trẻ

Ngoài việc đánh răng và làm sạch lưỡi, điều quan trọng là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải được nha sĩ nhi khoa kiểm tra thường xuyên.

Trẻ sơ sinh bị tưa miệng, tưa lưỡi, viêm nướu… cần được khám và điều trị ngay tại phòng nha.

Hẹn lịch khám răng miệng cho trẻ
Hẹn lịch khám răng miệng cho trẻ

Theo nguyên tắc chung, hãy lên lịch khám răng lần đầu tiên cho con bạn trong vòng 6 tháng kể từ khi chiếc răng đầu tiên mọc, hoặc trước 1 tuổi, tùy theo điều kiện nào đến trước. Nha sĩ kiểm tra sức khỏe tổng thể của răng, hàm và nướu của bé. Họ cũng sẽ kiểm tra các vấn đề về phát triển vận động Các bác sĩ, nhân viên tại nha khoa Phương Nam được đào tạo với trình độ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Nếu còn gặp vấn đề trong việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh, đừng ngại ngần liên hệ với Nha khoa Phương Nam để được giúp đỡ. 

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0941 944 977 để được tư vấn và sắp xếp lịch thăm khám hoặc truy cập fanpage nhakhoaphuongnam.vn/ Nha khoa Phương Nam để biết thông tin chi tiết.

Tổng kết 

Cảm ơn bạn đã xem bài viết về những lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh. Hy vọng bài viết của nha khoa Phương Nam có thể giúp bạn có thêm kiến thức về cách chăm sóc răng miệng cho con trẻ.