Vai trò của chun liên hàm trong niềng răng là gì?

Vai trò của chun liên hàm trong niềng răng là gì?

Chắc chắn rằng bạn sẽ thắc mắc vì sao bác sĩ lại chỉ định cần đeo chun liên hàm? Rất nhiều trường hợp cần phải sử dụng đến vật liệu nha khoa này. Vậy bạn có biết vai trò của chun liên hàm trong niềng răng là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua những thông tin dưới đây nhé!

Vai trò của chun liên hàm trong niềng răng là gì?
Vai trò của chun liên hàm trong niềng răng là gì

Định nghĩa chun liên hàm là gì?

Thun liên hàm là một vật liệu nha khoa có tính năng giãn tốt và là trợ thủ đắc lực trong niềng răng để di chuyển kéo răng về vị trí chuẩn đều đẹp. Chúng được biết là một dây chun có tính chất an toàn và gắn vào móc trên mắc cài có sẵn ở hàm trên và hàm dưới kéo các răng về vị trí mong muốn hoặc cũng có trường hợp thun liên hàm trong khi niềng răng sẽ được gắn vào mini vis để điều chỉnh thế răng.

Theo ý kiến của các chuyên gia bác sĩ thì không phải tất cả những trường hợp niềng răng đều cần phải dùng đến dây thun liên hàm mà chỉ trong một vài trường hợp đặc biệt bác sĩ mới chỉ định sử dụng thêm dây thun. Và mỗi người mỗi tình trạng răng lại có những chỉ định thời gian đeo khác nhau.

Chun liên hàm đóng vai trò trong việc kéo nắn chỉnh răng về vị trí đều đẹp -1
Chun liên hàm đóng vai trò trong việc kéo nắn chỉnh răng về vị trí đều đẹp

Chun liên hàm được dùng cho những trường hợp nào

Một số trường hợp phổ biến nhất cần phải đeo chun liên hàm để điều chỉnh lại vị trí khớp cắn của hàm răng như:

– Răng khấp khểnh, chen chúc.

– Răng mọc lệch chìa ra trước hoặc sau.

– Răng bị khớp cắn hở.

– Răng bị khớp cắn đối đầu.

Và thời gian đeo cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như hàm răng của bạ có tốc độ chạy như thế nào có ổn định hay không? Và chun liên hàm có tác động được tới hàm răng của bạn hay không? Tình trang hô nhẹ hay nặng, móm ở cấp độ mấy….

Chun liên hàm áp dụng trong nhiều trường hợp -1
Chun liên hàm áp dụng trong nhiều trường hợp

Đeo chun liên hàm có đau không?

Câu trả lời là “có” bởi tác động của chun cũng khiến hàm răng dịch chuyển và gây ra cảm giác ê nhức khó chịu nhất định. Bạn cũng cần mất vài ngày để làm quen với chúng đang ngự trị trong hàm răng của mình. Bạn cần phải chấp nhận cảm giác vướng víu và hơi ê tức răng.

Bạn này yên tâm nhé những triệu chứng đó cũng hết sức bình thường mà thôi. Bạn chỉ cần tháo chun ra lúc bắt đầu ăn uống và đeo lại ngay khi kết thúc bữa ăn nhé. Thời gian đeo chun liên hàm lý tưởng nhất chính là 20h/ngày.

Một số chú ý khi đeo thun liên hàm

Bạn cần nắm được một số lưu ý khi sử dụng thun liên hàm dưới đây để đảm bảo quá trình niềng răng được nhanh và đạt hiệu quả tốt nhất nhé:

– Mỗi khi ăn uống hay đánh răng bạn cần tháo chúng ra.

– Giữ gìn vệ sinh, bảo quản chun ở nơi khô ráo.

– Rửa tay sạch sẽ trước khi đeo.

– Đừng cố kéo chun quá căng nhé.

Đeo chun liên hàm đúng cách để có 1 hàm răng đẹp -1
Đeo chun liên hàm đúng cách để có 1 hàm răng đẹp

Mong rằng qua những thông tin kể trên bạn sẽ có được câu trả lời cho câu hỏi vai trò của chun liên hàm trong niềng răng là gì? Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về quá trình niềng răng hay những vấn đề xung quanh, hãy liên hệ ngay với nha khoa Phương Nam nhé!