Trồng răng cửa bị gãy bằng phương pháp nào là tốt nhất?

trong-rang-cua-bi-gay

Răng cửa không chỉ đóng vai trò cắn xé thức ăn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của nụ cười. Bởi vậy, khi răng cửa bị gãy, việc lựa chọn phương pháp phục hình phù hợp là rất quan trọng. Hãy cùng Nha khoa Phương Nam tìm hiểu các phương pháp trồng răng của bị gãy tốt nhất trong bài viết hôm nay.

trong-rang-cua-bi-gay
Trồng răng cửa bị gãy bằng phương pháp nào là tốt nhất?

CÁC PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG CỬA BỊ GÃY PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình cho trường hợp mất 1 hay nhiều răng liền kề. Trường hợp răng cửa bị gãy, bác sĩ sẽ mài hai răng kế cận để làm trụ đỡ cho cầu răng. Sau đó, cầu răng sứ sẽ được thiết kế với hai mão sứ ôm sát hai răng trụ và một răng giả nằm giữa, thay thế cho chiếc răng đã mất. 

rang-cua-bi-gay (1)
Phương pháp bắc cầu răng sứ

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp làm hàm giả tháo lắp thường được áp dụng cho các trường hợp mất nhiều răng hay mất răng hàm hàm. Với tình trạng răng cửa bị gãy, bác sĩ sẽ chế tác hàm giả được làm bằng nhựa có khung kim loại và răng cửa giả bên trên. 

rang-cua-bi-gay (3)
Đeo hàm giả tháo lắp trong trường hợp trồng răng cửa bị gãy

Trồng răng Implant 

Trước đây, khi bị mất răng cửa, khách hàng chỉ có hai lựa chọn chính: làm cầu răng sứ hoặc sử dụng hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này đều không tối ưu về hiệu quả lâu dài do gây tiêu xương, ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và cần phải thay mới sau một thời gian sử dụng.

rang-cua-bi-gay (2)
Phương pháp phục hình Implant cho trường trường răng cửa bị gãy

Vì vậy, nha khoa hiện đại đã nghiên cứu và phát triển phương pháp trồng răng Implant.  Đây được xem là giải pháp khôi phục răng mất tối ưu nhất và được các bác sĩ nha khoa khuyến nghị rộng rãi cho nhiều trường hợp mất răng. Đối với trường hợp mất răng cửa, bác sĩ sẽ sử dụng trụ Implant làm bằng Titanium, một vật liệu tương thích sinh học cao, để cấy vào xương hàm tại vị trí răng mất.

Sau khi trụ Implant đã tích hợp hoàn toàn và ổn định vững chắc trong xương hàm, bác sĩ sẽ gắn khớp nối Abutment và phục hình mão sứ lên trên. Mão sứ này được thiết kế tỉ mỉ để phù hợp với màu sắc và hình dáng của các răng tự nhiên, mang lại vẻ thẩm mỹ hoàn hảo và chức năng nhai hiệu quả.

Dưới đây là so sánh từng khía cạnh của ba phương pháp phục hình răng cửa:

Phương pháp/Tiêu chí Trồng răng Implant Cầu răng sứ Hàm giả tháo lắp
Khả năng ăn nhai Rất tốt. 

Thoải mái y như răng thật do trụ Implant được đặt cố định sâu trong xương hàm. Mão răng được kết nối với trụ bởi abutment nên không lo xảy ra tình trạng lung lay hay rơi rụng xảy ra. 

Tốt.

Tuy nhiên,

sau một thời gian sử dụng, tình trạng tụt lợi chân răng sẽ khiến khả năng ăn nhai bị giảm sút. 

Trung bình.

Khả năng ăn nhai kém nhất trong 3 phương pháp. Do không thể chịu được lựa nhai quá mạnh, cũng như cảm nhận an nhai không thật. 

Tính thẩm mỹ Rất tốt. 

Mão răng sứ được thiết kế để ôm khít đường viền lợi và được làm từ chất liệu sứ nguyên chất nên mang lại vẻ thẩm mỹ tự nhiên trông như răng thật.

Tốt. 

Sau một thời gian sử dụng, tình trạng tụt lợi hở chân răng, viêm nướu có thể xảy ra gây mất thẩm mỹ. 

Trung bình.

Răng giả tháo lắp do có phần kim loại nên ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ.  

Tuổi thọ 15-20 năm hoặc hơn 5-10 năm 5-7 năm
Ngăn ngừa tiêu xương Không
Chi phí Cao.
Từ 10 – 50 triệu
Trung bình.
Từ 6 triệu
Thấp.
Từ 
Thời gian hoàn thiện 2- 6 tháng 2-3 ngày 2-3 ngày
Ảnh hưởng đến răng thật Không ảnh hưởng Phải mài răng kế cận Không ảnh hưởng
Vệ sinh Như răng thật Thường xuyên dắt kẽ thức ăn cần vệ sinh cẩn thận. Tháo ra để vệ sinh.

 

Dựa trên bảng so sánh ba phương pháp phục hình trên, cấy ghép implant là lựa chọn tốt nhất để trồng răng cửa bị gãy nhờ tính thẩm mỹ cao, khả năng phục hồi chức năng nhai hoàn hảo và ngăn ngừa tiêu xương. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng nên dựa trên tình trạng răng miệng, nhu cầu thẩm mỹ và khả năng tài chính của bạn.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để có lựa chọn phù hợp nhất. Liên hệ với Nha khoa Phương Nam để nhận được sự tư vấn chi tiết và hỗ trợ tận tình, giúp bạn tìm lại nụ cười tự tin và khỏe mạnh.