[Tư vấn] Trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì

trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì

Trẻ rất dễ bị sâu răng vì thường thèm đồ ngọt nhưng không biết cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Trong đó, bệnh sâu răng hàm ở trẻ em là vấn đề rất phổ biến, rất khó phát hiện và điều trị kịp thời. Mọi đứa trẻ đều có nguy cơ bị sâu răng. Lớp men răng của trẻ em thường mỏng và mềm hơn nên răng dễ bị tổn thương dẫn đến sâu răng. Vậy khi trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì? Hãy xem bài viết dưới đây nhé! 

 Bạn đang xem bài viết: trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì

Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng hàm

Trẻ em thường mắc các bệnh về răng miệng, đặc biệt là sâu răng do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện và chưa được cha mẹ chăm sóc đúng cách.

Răng hàm là chiếc răng sữa cứng nhất. Phát hiện sâu răng hàm cũng khó khăn vì nó nằm sâu và phải có dụng cụ nha khoa để phát hiện sâu răng ở răng hàm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ nhưng chủ yếu vẫn là đồ ngọt và thói quen vệ sinh răng miệng của bé.

Kẹo là món ăn được các bạn nhỏ yêu thích. Ngay cả với nhiều người lớn, họ cũng không cưỡng lại được sự cám dỗ của đồ ngọt. Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có thể dẫn đến nhiều bệnh tật. Ở trẻ em, đồ ngọt là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng, sâu răng.

Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng hàm
Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng hàm

Thói quen không đánh răng thường xuyên ở trẻ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu răng. Xem thêm: [HỎI ĐÁP] TRẺ BỊ SÂU RĂNG HÀM CÓ MỌC LẠI KHÔNG

Trẻ em bị sâu răng hàm có tác hại như thế nào?

Trẻ 3-4 tuổi bị sâu răng, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và loại thức ăn.

Răng hàm là chiếc răng cứng chắc nhất và cũng có chức năng ăn nhai quan trọng nhất, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Trong đó, chiếc răng hàm thứ 6 là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên và sẽ không mọc cho đến khi trẻ được 6 tuổi. Do đó, răng hàm này cũng là răng dễ bị sâu nhất.

Quá trình ăn uống cần đến chức năng nhai, xé, nghiền của răng hàm để vận chuyển thức ăn xuống dạ dày để tiêu hóa. Nếu trẻ 3-4 tuổi bị sâu răng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và loại thức ăn. Nếu cứ tiếp tục như vậy, trẻ sẽ biếng ăn, bỏ bữa dẫn đến suy dinh dưỡng.

Đặc biệt nếu trẻ 3 tuổi bị sâu răng, vi khuẩn sẽ tấn công và phá hủy răng từ bên ngoài nên việc giúp trẻ nhổ răng không đau là rất cần thiết. Nhổ răng sữa ở trẻ vị thành niên sẽ dẫn đến hiện tượng nướu bị khô nứt, khó mọc cho răng hàm vĩnh viễn hoặc răng hàm mới mọc sẽ mọc răng cửa, ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì?

Trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì?
Trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì?
  • Nếu răng bị vi khuẩn làm hỏng nặng, cha mẹ cần cân nhắc nhổ bỏ
  • Trẻ bị sâu răng có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.
  • Nếu sâu răng mới bắt đầu, nha sĩ của bạn có thể sử dụng chất trám để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn sâu răng.
  • Nếu răng bị vi khuẩn làm hỏng nặng, cha mẹ cần cân nhắc việc nhổ răng. Tuy nhiên, việc nhổ răng cho trẻ mặc dù có thể làm trẻ bớt đau nhưng sẽ ảnh hưởng đến thời gian mọc răng sau này của trẻ. Nhổ răng hàm quá sớm khiến răng hàm vĩnh viễn mọc lên có thể cản trở vị trí mọc của các răng khác, ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ của hàm răng.

Điều trị tình trạng sâu răng hàm ở trẻ

 gia đình có thể cùng nhau đánh răng hàng ngày và khiến trẻ hứng thúTùy thuộc vào giai đoạn hiện tại của sâu răng, có nhiều phương pháp có thể được sử dụng để điều trị sâu răng.

Nếu răng mới có rãnh màu nâu sẫm hoặc lỗ sâu không nghiêm trọng, nha sĩ sẽ sử dụng vật liệu chuyên dụng để lấp đầy lỗ sâu. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

Nếu sâu răng hàm lớn nghiêm trọng cần phải nhổ bỏ, nó có thể ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này. Sau đó, hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Điều trị tình trạng sâu răng hàm ở trẻ
Điều trị tình trạng sâu răng hàm ở trẻ

Khi sâu răng ở trẻ gây đau nhức và khó chịu nhiều, bạn có thể cho trẻ uống paracetamol (Hapacol) dành cho trẻ để giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng hàm ở trẻ bị sâu nặng thì vẫn cần đưa trẻ đến gặp nha khoa uy tín.

Phòng ngừa tình trạng trẻ em bị sâu răng hàm

Đường là tác nhân chính tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển, phá hủy lớp men cứng bao bọc răng. Vì vậy, bạn nên nhắc con súc miệng bằng nước sau khi ăn đồ ngọt hoặc thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường.

Ngoài ra, nên tập thói quen vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày và súc miệng bằng nước muối cho trẻ. Đánh răng cho trẻ từ khi còn nhỏ hoặc dạy trẻ cách đánh răng đúng cách. Cả với việc vệ sinh cá nhân.

Nếu bạn nhận thấy những vết ố vàng nâu trên răng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy sâu răng đang phát triển. Lúc này, bạn có thể bôi kem đánh răng có fluor cho trẻ để ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của sâu răng.

Đưa trẻ đến phòng khám nha khoa định kỳ 

Đưa trẻ đến phòng khám nha khoa định kỳ 
Đưa trẻ đến phòng khám nha khoa định kỳ 

Đừng quên đưa trẻ đi khám răng định kỳ để phát hiện và điều trị sâu răng (nếu có) kịp thời. Sâu răng hàm ở trẻ em thường khó phát hiện bằng mắt thường và cần được nha sĩ kiểm tra cẩn thận.

Nha khoa Phương Nam tự hào với nhiều năm kinh nghiệm và được biết đến là một địa chỉ chăm sóc và điều trị răng miệng uy tín. Từ người thật, việc thật, kinh nghiệm nha khoa dày dặn, tư duy đổi mới và tinh thần học hỏi. Hệ thống máy móc được nhập khẩu từ Châu Âu đã được kiểm định nghiêm ngặt bởi Hiệp hội Nha khoa Thẩm mỹ Châu Âu và được đưa về Việt Nam vận hành. Nha Khoa Phương Nam luôn làm hài lòng khách hàng bằng chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Đặc biệt là đối với điều trị sâu răng ở trẻ em. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì. Cha mẹ khi phát hiện trẻ có dấu hiệu sâu răng cần quan sát kịp thời và có biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị kịp thời tại nha khoa Phương Nam nhé