Bên cạnh việc chăm sóc răng miệng từ bên ngoài, thì việc chăm sóc răng khoẻ mạnh từ bên trong cũng quan trọng không kém. Vậy những nhóm thực phẩm nào mang lại nhiều lợi ích cho răng nướu, hãy cùng nha khoa Phương Nam tìm hiểu kỹ trong bài viết dưới đây nhé!
1. THỰC PHẨM GIÀU CANXI
Theo Hiêp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), Canxi giúp làm chắc bề mặt bên ngoài của răng, còn gọi là men răng, giúp răng chắc khỏe không bị mài mòn và phòng ngừa sâu răng.Viện Sức Khỏe Quốc gia khuyến nghị người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 đến 50 cần tiêu thụ 1.000 milligram (mg) canxi mỗi ngày.
Những thực phẩm giàu Canxi có trong hầu hết các thực phẩm như: Sữa, phô mai, các loại hạt, rau có màu xanh sẫm, hải sản,…
2. THỰC PHẨM GIÀU PHOTPHO
Photpho là thành phần có rất nhiều trong răng, ngoài ra chúng còn có tồn tại trong xương, góp phần tạo nên độ cứng, chắc cho răng và xương.
Trong một số loại thực vật có chứa lượng Photpho như nấm, đậu hà lan, đậu tương, hạt dẻ,…
3. THỰC PHẨM GIÀU FLUORIDE
Tương tự như canxi hay photpho, Fluoride cũng là một thành phần không thể thiếu giúp răng chắc khỏe. Flouride có tác dụng tái tạo khoáng men giúp cho răng được chắc khỏe, nhờ đó có thể chống lại các loại vi khuẩnsâu răng hiệu quả
Flouride tồn tại nhiều trong trà, khoai tây tươi, hải sản tươi sống, rượu vang trắng và nước soda,…
4. THỰC PHẨM GIÀU MAGIE
Magie giúp thúc đẩy sự hấp thụ vitamin D và chuyển hóa canxi trong cơ thể nhờ tạo ra môi trường kiềm trong máu. Do đó, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu magie này trong chế độ dinh dưỡng của mình.
Magie thường có rất nhiều trong các thực phẩm như: hạnh nhân, các loại đậu, hạt, rau lá có màu xanh, thịt cá, chuối, bơ,…
5. THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D
Vitamin D còn được gọi là vitamin mặt trời vì nó được hình thành do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành canxi trong xương và răng, tăng cường mật độ canxi trong cơ thể.
Vitamin D thường có nhiều trong các thực phẩm như: Cá thu, trứng gà, các loại dầu ăn,…
6. THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN C
Vitamin C tăng cường sức mạnh của nướu và giúp chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Sự thiếu hụt vitamin C dẫn đến viêm và chảy máu chân răng. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào, chống viêm tủy, chống thoái hóa. Tăng cường sức khỏe của nướu, lợi chống nhiễm trùng chân răng, rụng răng. Ngoài ra, vitamin C còn có tính kháng khuẩn, nhờ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho răng, kháng viêm, chống hôi miệng.
Một số nguồn cung cấp vitamin C như quả mọng, dưa, ổi, ớt đỏ và trái cây họ cam quýt,…
Có thể thấy việc ăn gì để răng khỏe mạnh là điều cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Cần lưu ý ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm giàu vitamin và canxi để răng chắc khỏe từ bên trong. Đồng thời cần giữ ý thức vệ sinh răng miệng đúng cách và thăm khám nha khoa định kỳ.
Trên đây là bài viết “TOP 6 NHÓM THỰC PHẨM GIÚP RĂNG CHẮC KHOẺ HƠN”. Nếu quý khách cần tư vấn về các dịch vụ thăm khám răng miệng, hãy chủ động liên hệ nha khoa Phương Nam theo hotline 0941 944 977 hoặc nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ tại đây để được giải đáp cụ thể!
Bài viết liên quan
25/11/24
23/11/24
23/11/24
12/11/24
30/10/24
02/10/24