Thông tin chi tiết về các giai đoạn niềng răng cần biết

Kết thúc giai đoạn niềng răng sẽ có được hàm răng đều đẹp -1

Bạn đang có ý định niềng răng? Bạn đang cân nhắc việc niềng răng sẽ ra sao? Và lúc này những thông tin về các giai đoạn niềng răng là kiến thức không thể bỏ qua. Những thông tin đó sẽ giúp bạn có được kế hoạch trong suốt quá trình niềng răng của mình.

Các giai đoạn niềng răng cần biết để có được kết quả tốt nhất 1
Các giai đoạn niềng răng cần biết để có được kết quả tốt nhất

Chỉnh nha niềng răng là một quá trình kéo dài từ 1,5 – 3 năm (tùy vào tình trạng răng của mỗi người), trong quá trình này ảnh hưởng tới hàm răng cũng như cuộc sống của bạn. Bởi vậy bạn hãy note những kiến thức liên quan tới các giai đoạn niềng răng để có những sự chuẩn bị tốt nhất và hợp tác tốt với bác sĩ, sau cùng là vì một hàm răng đẹp nhất.

Giai đoạn thăm khám tư vấn

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng quyết định thành bại của case niềng răng của bạn. Bởi vậy bạn cần tới khám và lắng nghe tư vấn chính xác của bác sĩ để biết được quá trình tổng thể điều trị của mình như thế nào?

Đầu tiên sẽ là những thăm khám nhận định bên ngoài – phân tích tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh ở cấp độ nào? Hoặc đưa ra tiên lượng về thời gian dự trù toàn quá trình niềng ra sao?

Để chính xác nhất bác sĩ sẽ chỉ định bạn chụp phim toàn hàm răng từ đó sẽ có phác đồ và những chỉ định chính xác nhất. Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ có phần mềm chuyên dụng để giúp bạn xem được kết quả niềng răng sau này. Trong giai đoạn này bác sĩ sẽ tư vấn loại mắc cài phù hợp với tình trạng niềng răng cũng như khả năng tài chính của bạn.

Bác sĩ thăm khám tư vấn đưa ra phác đồ điều trị -1
Bác sĩ thăm khám tư vấn đưa ra phác đồ điều trị

Giai đoạn bước vào điều trị

Sau khi thăm khám xác định được tình trạng cụ thể bạn sẽ chính thức bước vào quá trình điều trị niềng răng. Bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp:

Giai đoạn đeo thun tách kẽ

Trước khi tiến hành gắn mắc cái bác sĩ sẽ tiến hành giai đoạn đặt thun tách kẽ và nhổ răng ( nếu cần ). Việc này đóng vai trò tạo ra khoảng cách giữa các răng và hỗ trợ quá trình gắn mắc cài dễ dàng hơn và khiến răng dịch chuyển vào vị trí mong muốn.

Tùy vào chỉ định cho từng trường hợp nên không phải ai cũng cần thực hiện giai đoạn nhổ răng hay đặt chun tách kẽ. Áp dụng với những trường hợp cụ thể mà trong 3 tháng đầu của quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ tính toán xem có cần nhổ răng hay đặt chun tách kẽ không.

Giai đoạn gắn mắc cài

Đây là giai đoạn quan trọng bậc nhất trong tổng thể quá trình niềng răng, bởi chiếc mắc cài tốt và chắc chắn đúng vị trí sẽ giúp bạn có được kết quả niềng tối ưu nhất.

Sau khi gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành xỏ dây cung thông qua các rãnh trên mắc cài. Những chiếc chun buộc chuyên dụng để cố định chúng. Thời gian thực hiện toàn bộ quy trình này sẽ cần khoảng 2 tiếng để hoàn tất.

Trong quá trình gắn mắc cài không hề gây đau đớn nhưng sau vài ngày khi răng của bạn đã bắt đầu có sự dịch chuyển bạn sẽ cảm thấy ê nhức. Ngoài ra do lưỡi và má thường xuyên cọ vào mắc cài sẽ gây ra những tổn thương nhất định, bạn cần phải làm quen dần với điều đó. Để tránh hiện tượng đó bạn cần tới hỗ trợ của sáp nha khoa và cảm giác này cũng sẽ dần biến mất sau 1 tuần.

Bác sĩ tiền hành gắn mắc cài -1
Bác sĩ tiền hành gắn mắc cài

Giai đoạn định hình răng

Việc định hình răng ra sao sẽ phụ thuộc vào tình trạng cũng như chỉ định của bác sĩ ví dụ như răng bạn khấp khểnh thì cần nhổ bớt răng, nếu như răng hô thì cần phải bắt vít… Hiểu một cách đơn giản nhất là bác sĩ sẽ bắt 1 vít bằng vật liệu titanium vào dương hàm để neo giữ cố định, quá trình này cần phải gắn chun lên kéo theo những chiếc răng còn lại dịch chuyển vào đúng vị trí.

Giai đoạn tái khám định kỳ

Tái khám niềng răng trung bình sẽ 1 tháng/lần và bạn cần tuân thủ đúng lịch khám. Bác sĩ sẽ cần có những phác đồ điều trị theo đúng thời gian đưa ra và để đảm bảo chúng thì việc tái khám đúng lịch luôn quan trọng.

Những chiếc chun cố định cũng sẽ giãn ra và không đủ lực tác động tới răng, nên quá trình tái khám bác sĩ sẽ tiến hành tháo và kiểm tra lực kéo sao cho đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn kết thúc niềng răng

Sau khi hàm răng của bạn đã di chuyển hết các răng về đúng vị vị và ổn định thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng cho bạn, Trung bình kéo dài từ 1,5 – 3 năm tùy tình trạng răng khó hoặc dễ.

Quy trình tháo bỏ hết mắc cài rất đơn giản và không hề gây đau đớn, tuy nhiên bạn có thể sẽ cảm thấy ê răng khi nha sĩ tiến hành loại bỏ lượng xi măng nha khoa còn thừa trên răng. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng hoặc tẩy trắng răng cho bạn vì trong quá trình niềng răng khó vệ sinh nên răng hay bị ố vàng xấu đi.

Kết thúc giai đoạn niềng răng sẽ có được hàm răng đều đẹp -1
Kết thúc giai đoạn niềng răng sẽ có được hàm răng đều đẹp

Ngoài ra để đảm bảo răng của bạn không bị di chuyển về vị trí cũ bác sĩ sẽ cung cấp kèm theo máng đeo hàm duy trì. Bạn sẽ cần đeo theo đúng thời gian bác sĩ chỉ định theo từng giai đoạn.

Nắm được rõ các giai đoạn niềng răng bạn sẽ có một sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thay đổi nụ của bản thân. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về niềng răng hãy liên hệ ngay với nha khoa Phương Nam để được tư vấn chi tiết hơn nhé!