Thời điểm “Vàng” nên niềng răng cho trẻ là khi nào?

thoi-diem-vang-nieng-rang-cho-tre (4)

Niềng răng cho trẻ là giải pháp hiệu quả giúp khắc phục các vấn đề về khớp cắn, mang lại cho bé nụ cười tự tin và sức khỏe răng miệng tốt hơn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, việc lựa chọn thời điểm vàng nên niềng răng cho trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

thoi-diem-vang-nieng-rang-cho-tre (4)
Đâu là thời điểm vàng niềng răng cho trẻ

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời điểm này cùng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại so với việc niềng răng khi trưởng thành.

CỤ THỂ THỜI ĐIỂM VÀNG NÊN NIỀNG RĂNG CHO TRẺ LÀ KHI NÀO?

Giai đoạn 1: Trẻ từ 7-9 tuổi

Niềng răng cho trẻ em thường được khuyến nghị bắt đầu từ giai đoạn răng hỗn hợp, tức khoảng 7-9 tuổi. Đây là lúc bác sĩ có thể chủ động quan sát và can thiệp sớm tiền chỉnh nha để phòng ngừa hoặc chỉnh sửa các sai lệch phát triển của xương hàm, đồng thời tạo điều kiện cho các răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ. Các vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, hoặc lệch lạc xương hàm có thể được điều chỉnh hiệu quả bằng các khí cụ chuyên biệt vào thời điểm này.

Giai đoạn 2: Trẻ từ 12-13 tuổi

Chuyển sang giai đoạn hai, khi trẻ đã 12-16 tuổi. Đây được coi là thời điểm vàng nên niềng răng ở trẻ. Vì lý do sau, xương hàm phát triển ổn định hơn và hầu hết răng trên cung hàm đã mọc đầy đủ. Giai đoạn này nhằm mục tiêu sắp xếp lại răng một cách khoa học để đạt được tính thẩm mỹ và chức năng tối ưu.

Lúc này, cấu trúc xương hàm đang trong quá trình hoàn thiện, sẽ rất dễ trong việc uốn nắn và điều chỉnh về vị trí mà bạn mong muốn. Từ đó, quá trình chỉnh nha sẽ dễ dàng hơn, thời gian phải đeo niềng răng sẽ được rút ngắn lại và hiệu quả đạt được sẽ cao hơn.

Thời gian niềng răng thông thường cho trẻ trong giai đoạn này, nếu không cần nhổ răng, khoảng 18 tháng. Trong trường hợp cần nhổ răng, khoảng 24 tháng là cần thiết để đảm bảo nụ cười đẹp hoàn hảo.

Hè – Thời điểm vàng nên niềng răng – Tại sao?

Niềng răng cho trẻ vào thời điểm mùa hè sẽ là thời điểm vàng trong một năm. Dưới đây là một số lý do để phụ huynh quyết định chỉnh nha cho con:

thoi-diem-vang-nieng-rang-cho-tre (3)
Hè – Thời điểm vàng niềng răng cho trẻ
  • Dễ dàng thích nghi với việc niềng răng

Mùa hè là thời gian nghỉ học nên trẻ có nhiều thời gian hơn để thích nghi với việc đeo niềng răng, từ việc làm quen với cảm giác có dụng cụ trong miệng đến việc học cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Không có áp lực học tập, trẻ có thể tập trung hơn vào việc chăm sóc răng miệng và điều chỉnh thói quen hàng ngày để phù hợp với niềng răng.

  • Linh động trong lịch tái khám

Trong giai đoạn đầu niềng răng, bé có thể chưa quen với niềng răng vì vậy số lần tái khám sẽ nhiều lần. Mùa hè, khi không phải lo lắng về lịch học, phụ huynh và trẻ có thể dễ dàng sắp xếp lịch tái khám mà không cần lo lắng về việc ảnh hưởng tới giờ giấc học tập.

  • Thời gian phục hồi và điều chỉnh

Niềng răng đôi khi có thể gây ra đau nhẹ hoặc khó chịu trong những ngày đầu. Mùa hè cung cấp thời gian cần thiết để trẻ có thể nghỉ ngơi và phục hồi mà không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động học tập. Trẻ cũng có nhiều thời gian để điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để phù hợp với niềng răng.

LỢI ÍCH KHI NIỀNG RĂNG SỚM

Đơn giản hóa quá trình điều trị – Giảm sự khó chịu khi niềng răng

Kế hoạch niềng răng rất phụ thuộc vào độ lệch lạc của răng và tuổi tác của bệnh nhân. Thông thường, càng lớn tuổi, thời gian cần để niềng răng cũng sẽ càng dài do răng và xương hàm đã phát triển hoàn thiện, khiến việc điều chỉnh để đạt được khớp cắn hoàn hảo trở nên khó khăn hơn.

thoi-diem-vang-nieng-rang-cho-tre (2)
Chi phí tối ưu hơn khi niềng răng trong độ tuổi vàng

Vì lý do này, bắt đầu niềng răng từ sớm sẽ giúp tận dụng thời gian để đơn giản hóa các biện pháp điều chỉnh. Khi niềng răng ở độ tuổi trẻ, bác sĩ có thể chủ động can thiệp vào quá trình phát triển xương hàm, đảm bảo trẻ phát triển một khung xương mặt cân đối và tránh được các biến dạng sau này.

thoi-diem-vang-nieng-rang-cho-tre (5)
Đơn giản hóa quá trình điều trị khi niềng răng trong độ tuổi vàng

Tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng

Niềng răng sớm không chỉ đơn giản hóa quá trình điều trị mà còn tăng cơ hội để đạt được khớp cắn lý tưởng. Sử dụng các thiết bị chuyên dụng, bác sĩ chỉnh nha có thể can thiệp kịp thời, đảm bảo rằng sự phát triển của xương hàm diễn ra một cách cân đối, từ đó tối ưu hóa khả năng đạt được khớp cắn hoàn hảo cho trẻ.

Tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng khi niềng răng trong độ tuổi vàng

Dù vậy, niềng răng ở tuổi trưởng thành vẫn là một lựa chọn khả thi. Nhưng cần lưu ý rằng, ở độ tuổi này, cấu trúc xương đã trở nên khó di chuyển hơn so với độ tuổi trẻ. Điều này có thể làm cho việc di chuyển răng gặp phải nhiều thách thức hơn, làm giảm tốc độ và hiệu quả của quá trình điều trị. Vì vậy, để đạt được kết quả tối ưu, bạn nên cân nhắc  thời điểm vàng nên niềng răng càng sớm càng tốt.