[Hot] Lý giải tại sao trẻ em dễ bị sâu răng

tại sao trẻ em dễ bị sâu răng

Theo nghiên cứu, trên 85% trẻ em Việt Nam dễ bị sâu răng. Sâu răng ở trẻ em có thể gây tổn thương nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy tại sao trẻ em dễ bị sâu răng? Cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ em như thế nào hiệu quả? Hãy cùng nha khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bạn đang bài viết: ”tại sao trẻ em dễ bị sâu răng

Lý giải tại sao trẻ em dễ bị sâu răng

Sâu răng ở trẻ em rất phổ biến và thường do 3 yếu tố chính gây ra: vi khuẩn, mảng bám và chế độ ăn nhiều đường. Sâu răng ở trẻ em xảy ra do vi khuẩn chuyển hóa thức ăn có đường thành axit ăn mòn men răng và gây sâu răng.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ. Sâu răng ở trẻ em có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan như:

Do vi khuẩn trong thức ăn hàng ngày gây ra

Phần lớn trẻ nhỏ rất thích ăn vặt, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều đường nhưng lại không chú trọng đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Vì vậy, đây là một lợi thế để vi khuẩn sống trong miệng chuyển hóa các vật dụng này thành axit.

Từ đó, các vi khuẩn này tạo thành các mảng bám trên răng và ăn mòn chúng theo thời gian, gây sâu răng ở trẻ. Nếu bạn không dạy trẻ cách chăm sóc răng miệng thì tình trạng này sẽ càng trở nên trầm trọng hơn.

Sâu răng ở trẻ em do mòn men răng

Thông thường, ở trẻ em, cấu trúc men răng của răng sữa mỏng hơn rất nhiều so với răng vĩnh viễn. Trẻ bị khiếm khuyết men răng bẩm sinh rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Từ đó có thể gây sâu răng ở trẻ.

Lý giải tại sao trẻ em dễ bị sâu răng
Lý giải tại sao trẻ em dễ bị sâu răng

Răng trẻ mọc không đúng vị trí dễ bị sâu răng

Nhiều trẻ em ngày nay có hàm răng thường mọc lệch lạc, không đều, chen chúc hoặc quá thưa nên khả năng tích tụ mảng bám hay cặn thức ăn cao hơn. Đồng thời, điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng tấn công nặng nề hơn.

Do vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng là thói quen quan trọng và người lớn cần hướng dẫn, giám sát, giúp trẻ hình thành thói quen tốt hàng ngày. Thói quen này là yếu tố quan trọng trong quá trình làm sạch cơ học, giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn để bảo vệ răng tối ưu.

Phải làm gì khi trẻ dễ bị sâu răng?

Sâu răng là bệnh răng miệng phổ biến nhất nhưng cũng là bệnh dễ điều trị nếu phát hiện sớm. Mỗi giai đoạn sâu răng có phương pháp điều trị phù hợp riêng:

 • Nếu mới xuất hiện sâu răng: Đây là giai đoạn điều trị nhẹ nhàng nhất, không tốn kém và không gây quá nhiều đau đớn cho trẻ. Trong trường hợp này có thể dùng thuốc sâu răng để giảm đau và sát trùng cho trẻ.
 • Nếu sâu răng tạo lỗ hổng: Lúc này tình trạng răng miệng của trẻ đã bị ảnh hưởng một phần và trên răng đã hình thành một lỗ hổng. Tùy từng trường hợp, nha sĩ có thể quyết định nhổ bỏ phần răng bị sâu và lấp đầy lỗ hỏng để khôi phục khả năng nhai cho con bạn.
 • Trường hợp sâu răng quá nặng: Khi sâu răng đã ăn gần hết hàm răng của trẻ thì không thể điều trị bằng các phương pháp trên mà phải nhổ đi để không ảnh hưởng đến các răng xung quanh.
Phải làm gì khi trẻ dễ bị sâu răng?
Phải làm gì khi trẻ dễ bị sâu răng?

Cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

Để bảo vệ răng trẻ khỏi sâu răng, cha mẹ nên hình thành thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ khi trẻ mọc răng:

 • Cha mẹ cần đánh răng cho trẻ 2 lần/ngày, mỗi lần ít nhất 2 phút. Dạy bé uống nước sau mỗi bữa ăn.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng phù hợp với con bạn. Chọn và sử dụng kem đánh răng có hàm lượng florua phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 • Sử dụng chỉ nha khoa dành cho trẻ em có thể giúp ngăn ngừa mảng bám hình thành giữa các răng và ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em.
 • Hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra nhiều mảng bám hơn.

Để bảo vệ trẻ không bị sâu răng, ba mẹ cần lưu ý những gì?

Để bảo vệ trẻ không bị sâu răng, ba mẹ cần lưu ý những gì?
Để bảo vệ trẻ không bị sâu răng, ba mẹ cần lưu ý những gì?
 • Hạn chế thức ăn có đường cho trẻ em, và thay thế kẹo, sô cô la và soda bằng trái cây và nước ép trái cây nguyên chất.
 • Nếu trẻ cần bú đêm hoặc cần bú thêm sữa trước khi đi ngủ, cha mẹ nên cho trẻ uống nước súc miệng.
 • Tập cho trẻ thói quen đánh răng trước khi đi ngủ, không ăn vặt, uống đồ ngọt trước khi đi ngủ.
 • Cho trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giải quyết được lý do tại sao trẻ em dễ bị sâu răng cũng như những lưu ý, cách điều trị và phòng ngừa cho trẻ.nhakhoaphuongnam.vn  hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích.