Nguyên nhân và cách khắc phục răng trẻ em bị mọc lệch

răng trẻ em bị mọc lệch

Việc sắp xếp răng ngay ngắn và khớp cắn chuẩn xác không chỉ đảm bảo về hình thức mà còn giúp trẻ có sức khỏe răng miệng tốt hơn và việc chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn. Nếu răng mọc bất thường, theo dõi quá trình mọc răng ở trẻ là một trong những việc quan trọng để phát hiện và điều chỉnh sớm. Khi răng trẻ em bị mọc lệch có ảnh hưởng gì không và có nên chỉnh sửa răng sữa khấp khểnh là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu về thông tin trên qua bài viết sau nhé.

Bạn đang xem bài viết: ”răng trẻ em bị mọc lệch

Một số dấu hiệu cha mẹ có thể nhận biết khi răng trẻ em bị mọc lệch

Răng mọc lệch lạc rõ rệt, không ở chính giữa cung răng. Trẻ thường kêu đau một bên hàm hoặc đau khớp thái dương hàm.Trẻ em thường bị cắn vào má. Khi cắn hai hàm, các răng cửa không chạm vào nhau (hở khớp cắn trước), răng mọc chen chúc, không đủ khoảng trống hoặc có nhiều kẽ hở giữa các răng…

dấu hiệu cha mẹ có thể nhận biết khi răng trẻ em bị mọc lệch
Dấu hiệu cha mẹ có thể nhận biết khi răng trẻ em bị mọc lệch

Xem thêm: [HỎI ĐÁP] TRẺ EM BỊ CHẢY MÁU CHÂN RĂNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Răng sữa mọc lệch có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn không?

Răng sữa là chiếc răng đầu tiên mà trẻ sẽ mọc từ khoảng 6 tháng tuổi, tùy theo chế độ dinh dưỡng và vị trí mà trẻ có thể mọc muộn hơn. Trong những năm đầu đời của trẻ, những chiếc răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng ăn nhai, phát âm và định hướng hàm.

Răng sữa mọc lệch có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn không?
Răng sữa mọc lệch có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn không?

Tuy nhiên, răng sữa sẽ không ở với trẻ suốt đời mà sẽ tự rụng để răng vĩnh viễn mọc lên. Do đó, răng sữa khấp khểnh không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, nhất là khi răng của trẻ chưa mọc hoàn toàn. Khi các răng bên cạnh mọc lên, răng sữa thường tự sắp xếp để phục hồi răng về đúng vị trí và hướng của chúng.

Ngoài ra, trong vài năm đầu đời, hàm của trẻ đang phát triển nên răng sữa có thể không ở vị trí cố định. Răng sữa dùng để nhai và cắn trong những năm đầu đời của trẻ, nếu không gây ảnh hưởng quá nhiều thì không cần điều trị hay chỉnh nha. Niềng răng điều chỉnh vị trí răng của trẻ cũng thường chỉ được thực hiện với răng vĩnh viễn của trẻ.

Những nguyên nhân thường gặp khiến răng trẻ em bị mọc lệch

Hiểu rõ nguyên nhân răng khấp khểnh sẽ giúp cha mẹ chăm sóc và định hướng răng cho con mọc đúng hướng.

 • Răng khấp khểnh do thói quen xấu

Trẻ nhỏ là lứa tuổi thích khám phá những điều mới lạ xung quanh, thói quen của trẻ cũng phong phú, trẻ thích cho tay hoặc đồ vật vào miệng để mút. Thói quen này vô tình có thể dẫn đến tình trạng răng khấp khểnh nên nếu có dấu hiệu răng mọc không đúng cách, cha mẹ cần lưu ý và hạn chế những thói quen xấu như: ngậm núm vú giả, mút ngón tay, mút bình sữa, mút đồ vật…

 • Mất răng sữa sớm

Răng sữa không phải là răng vĩnh viễn và có thể dịch chuyển mà không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn, nhưng chúng là vị trí cố định nơi răng vĩnh viễn mọc lên. Vì vậy, nếu răng sữa rụng sớm và rụng nhiều cùng một lúc thì các răng cố định mọc lệch có thể bị mọc lệch lạc, chen chúc.

 • Nguyên nhân di truyền

Trẻ em thừa hưởng nhiều đặc điểm thể chất từ ​​cha mẹ, bao gồm răng mọc lệch lạc hoặc hàm phát triển bất thường. Vì vậy, những bậc cha mẹ có khớp cắn chéo, răng khấp khểnh, hàm kém phát triển hoặc quá phát triển cần quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển răng miệng của con mình.

Phòng ngừa và điều trị sớm tình trạng răng trẻ em bị mọc lệch

Bước 1: Thăm khám nha sĩ thường xuyên

Ngay từ khi trẻ mọc răng sữa, cha mẹ phải đưa trẻ đi khám răng định kỳ. Nha sĩ của bạn không chỉ có thể giúp đảm bảo răng của con bạn được giữ sạch sẽ mà còn có thể để mắt đến những chiếc răng vĩnh viễn. Nếu họ nhận thấy một số răng mọc không thẳng, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chỉnh nha để kiểm tra sớm và can thiệp sớm nếu cần.

Bước 2: Sửa chữa những thói quen xấu

Những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến răng và hàm trong quá trình phát triển mà bạn cần lưu ý:

 • Mút ngón tay hay cắn móng tay, cắn bút…
 • Thở bằng miệng kéo dài
 • Thói quen nuốt, thè lưỡi khi nói
 • Nhai sang một bên
 • Nằm nghiêng trong một thời gian dài
Phòng ngừa và điều trị sớm tình trạng răng trẻ em bị mọc lệch
Phòng ngừa và điều trị sớm tình trạng răng trẻ em bị mọc lệch

Nha sĩ có thể giúp bạn xác định và điều chỉnh những thói quen xấu ngăn cản răng mọc thẳng. Ví dụ, núm vú giả là một cách tuyệt vời để xoa dịu em bé và thậm chí còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đến hai tuổi, bạn nên cai cho trẻ ngậm núm vú giả để tránh trường hợp răng và hàm mọc lệch lạc.

Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng núm vú giả thay vì mút ngón tay cái. Một trong những lý do chính của việc này là việc kiểm soát việc sử dụng núm vú giả của bé sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc ngăn bé mút ngón tay cái.

Cách tốt nhất để xác định những thói quen xấu và lập kế hoạch sửa chữa chúng là tham khảo ý kiến ​​nha sĩ của bạn. Họ sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp trẻ thay đổi dần thói quen, nắm bắt tâm lý của trẻ, biết cách khuyến khích trẻ thay đổi.

Bước 3: Theo dõi sự phát triển của răng

Răng vĩnh viễn của một số trẻ mọc rất sai vị trí (nứt nướu). Răng mọc sớm có thể bị lệch lạc nghiêm trọng, nhưng đôi khi răng tự phục hồi sau khi mọc hoàn toàn. Vì vậy, đừng quá lo lắng nếu lần đầu tiên bạn nhìn thấy răng vĩnh viễn của con mình sau khi thay răng. Tương tự như vậy, các chuyến thăm thường xuyên đến nha sĩ là cần thiết. Một nha sĩ sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về bất kỳ điều trị cần thiết nào.

Bước 4: Đến gặp bác sĩ chỉnh nha

Nếu nha sĩ điều trị của bạn giới thiệu bạn đến một bác sĩ chỉnh nha, hãy nhớ đưa con bạn đi khám. Con bạn gặp bác sĩ chỉnh nha càng sớm thì bạn càng có thể bắt đầu điều trị sớm nếu cần thiết. Bắt đầu điều trị sớm giúp việc điều chỉnh vết cắn của con bạn trở nên dễ dàng và ít tốn kém hơn.

Đến gặp bác sĩ chỉnh nha khi răng trẻ mọc lệch
Đến gặp bác sĩ chỉnh nha khi răng trẻ mọc lệch

Bước 5: Điều trị chỉnh nha hai giai đoạn

Đối với những trẻ có dấu hiệu và nguy cơ bị ảnh hưởng khớp cắn, hoặc những trẻ cần nhiều khoảng trống để răng mọc đầy đủ, các bác sĩ khuyên nên chỉnh nha theo hai giai đoạn:

 • Giai đoạn điều trị đầu tiên (điều trị trước chỉnh nha). Niềng răng hoặc khí cụ tháo lắp, cố định và dụng cụ hỗ trợ vùng mặt có thể được sử dụng tùy theo tình huống.
 • Điều trị giai đoạn 1 bắt đầu từ rất sớm, khi trẻ vẫn còn nhiều hoặc hầu hết các răng sữa. Niềng răng cố định có thể được sử dụng hoặc không trong giai đoạn điều trị ban đầu và bác sĩ chỉnh nha có thể cho con bạn đeo các khí cụ chỉnh nha có thể tháo rời trong giai đoạn đầu này.
 • Giai đoạn điều trị thứ hai xảy ra khi trẻ đã mọc hầu hết hoặc tất cả các răng vĩnh viễn. Trong thời gian này, các khí cụ cố định như mắc cài hầu như chắc chắn sẽ được sử dụng để điều chỉnh răng khấp khểnh và điều chỉnh sai lệch. Thời gian điều trị niềng răng thường kéo dài từ 18-36 tháng. Điều quan trọng là con bạn phải chăm sóc răng miệng cẩn thận và đeo mắc cài vì răng càng cố định tốt thì càng mất ít thời gian cho việc điều trị chỉnh nha.

Đến ngay nha khoa phương Nam nếu răng của trẻ có dấu hiệu mọc lệch để được kiểm tra và tư vấn kịp thời nhé. Tự hào là nha khoa uy tín hàng đầu tại Hà Nội, nha khoa phương Nam cam kết mỗi dịch vụ là mỗi sự hài lòng của quý khách hàng tại đây!

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà nhakhoaphuongnam.vn muốn chia sẻ đến các ông bố, bà mẹ khi răng trẻ em bị mọc lệch. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình điều trị răng của trẻ.