[Tham khảo] Quy trình niềng răng mắc cài kim loại hiện nay

quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Với sự phát triển của y học thế giới, nhiều phương pháp chỉnh nha tiên tiến, hiện đại đã ra đời. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn sở hữu hàm răng đều đẹp. Vậy, quy trình niềng răng mắc cài kim loại như thế nào? Hãy cùng nha khoa Phương Nam tìm hiểu vấn đề này nhé!

Bạn đang xem bài viết: Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Bước 1 của quy trình niềng răng mắc cài kim loại: Khám tổng quát 

Việc khám tổng quát trước khi niềng răng là kiểm tra sức khỏe tổng thể, kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng thể bằng xét nghiệm máu, chụp X-quang răng, chụp phim trong miệng, chụp ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm và khám răng tổng quát.

Kiểm tra tổng quát trước khi chỉnh nha là bước quan trọng và bắt buộc mỗi khi bạn bước vào điều trị chỉnh nha để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn và hiệu quả.

Khám tổng quát trước khi niềng răng là bước đầu tiên bác sĩ thu thập và kiểm tra toàn diện thông tin, tình trạng răng miệng của bệnh nhân trước khi đeo mắc cài.

Một số lợi ích của việc khám tổng quát trước khi điều trị chỉnh nha mà bạn cần biết:

Giúp nha sĩ dễ dàng phát hiện các vấn đề răng miệng

Việc kiểm tra tổng quát có thể giúp hạn chế các tạp chất còn sót lại trong miệng và răng hàm, ngăn ngừa các tình trạng răng miệng có thể gây trở ngại cho việc điều trị bằng niềng răng. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bác sĩ nắm được tình trạng sức khỏe răng miệng, phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu từ đó đưa ra phương án điều trị rõ ràng trước khi niềng răng.

Hỗ trợ bác sĩ lên kế hoạch niềng răng theo quy trình chuẩn y khoa

Dựa trên kết quả cận lâm sàng, chụp X-quang, hình ảnh bên trong và bên ngoài cấu trúc răng được đưa ra qua từng bước thăm khám tổng quát, dữ liệu thẩm mỹ trên khuôn mặt, nụ cười và hàm răng, kết hợp với tất cả các vấn đề khác về khớp cắn, khớp thái dương hàm, cơ nhai… tất cả dữ liệu này sẽ được bác sĩ đánh giá, phân tích trong quá trình niềng răng và theo dõi những thay đổi trong quá trình điều trị răng của bệnh nhân.

So sánh kết quả niềng răng

Các dữ liệu thăm khám tổng quát như chụp X-quang, hình ảnh bên trong miệng, hình ảnh bên ngoài miệng sẽ là những dữ liệu rất quan trọng sau khi niềng răng. Bác sĩ sẽ so sánh tình trạng ban đầu với kết quả sau khi niềng răng. Bác sĩ và bệnh nhân có thể nhận thấy rõ sự thay đổi trước và sau khi niềng răng thông qua số liệu thăm khám toàn thân trước đó.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại - Khám tổng quát 
Quy trình niềng răng mắc cài kim loại – Khám tổng quát 

Bước 2 của quy trình niềng răng mắc cài kim loại: Điều trị tổng quát (Tùy trường hợp)

Bác sĩ sẽ điều trị bệnh lý răng miệng nếu có để tránh việc phát sinh các bệnh trong quá trình niềng răng. Mục đích là đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt trước khi đeo niềng răng mà không ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

Các phương pháp điều trị chung thường gặp bao gồm: cạo vôi răng, điều trị nha chu, trám răng, điều trị tủy…

  • Cạo vôi răng: Cạo vôi răng giúp hạn chế tình trạng viêm nha chu đảm bảo răng nằm trong xương ổ răng khỏe mạnh trước khi niềng răng.
  • Điều trị viêm nha chu: Bác sĩ nạo sạch các túi nha chu giữa nướu và răng để loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn thức ăn, mảng bám, cao răng tích tụ tạo ổ vi khuẩn gây viêm nha chu.
  • Phẫu thuật nha chu: Ở những vùng túi nha chu sâu, tiêu xương nhiều và việc cạo vôi răng không cải thiện được tình trạng viêm nhiễm, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nha chu để làm sạch túi nha chu triệt để hơn và giảm tái phát.
  • Trám: Trám các răng sâu, đặc biệt là những răng liên quan đến việc đặt khí cụ trực tiếp như đặt chỉ khâu, mắc cài trước niềng.
  • Điều trị tủy răng: Một số trường hợp tủy răng bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm nên bác sĩ buộc phải điều trị tủy răng để hạn chế tình trạng tủy răng bị dập, hoại tử, ảnh hưởng đến xương xung quanh, giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao hơn.
Điều trị tổng quát (Tùy trường hợp)
Điều trị tổng quát (Tùy trường hợp)

Bước 3: Giai đoạn gắn khí cụ (Tùy trường hợp)

Sau khi điều trị tổng quát, khách hàng sẽ được trang bị các khí cụ hỗ trợ việc đeo mắc cài kim loại sau này. Các thiết bị phổ biến như: Thun tách kẽ, gắn khâu,  dụng cụ nong hàm …

  • Tách kẽ: Tách kẽ là giai đoạn mà dây thun (dây thun là một vòng cao su nhỏ) được gắn vào từng răng, thường là răng số 6 và số 7, sau một tuần, vị trí đặt dây thun sẽ mở ra một khoảng nhỏ nên mà bác sĩ có thể dễ dàng đặt chỉ khâu.
Giai đoạn gắn khí cụ
Giai đoạn gắn khí cụ
  • Khâu: Bước này để xem có bao nhiêu mũi khâu sẽ phù hợp với răng của bạn.
  • Mũi khâu: Khâu mũi khâu trên răng số 6 và số 7 để cố định và chắc chắn cho răng cửa.
  • Gắn khí cụ: Trong những trường hợp thường xuyên bị hẹp hàm trên cần phải nong rộng thì bác sĩ sẽ tiếp tục lắp dụng cụ nong hàm, neo giữ.

Xem thêm: [Tư vấn] Niềng răng mắc cài kim loại có nguy hiểm không?

Bước 4: Giai đoạn thực hiện và kiểm tra

Nha sĩ đeo mắc cài và dây cung. Trong một số trường hợp, có thể phải sử dụng thêm vít xoắn để tạo đủ lực giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Trong quá trình đeo mắc cài, bạn sẽ phải tái khám định kỳ theo lịch hẹn của nha sĩ để kiểm soát sự dịch chuyển của răng.

Tháo mắc cài khi răng đã về đúng vị trí và đeo mắc cài để giữ cho răng không bị xê dịch.Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 6-24 tháng, tùy thuộc vào từng tình trạng. Trong thời gian này, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

Nha khoa Phương Nam – địa chỉ tư vấn và chăm sóc răng miệng uy tín

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay gặp khó khăn gì với vấn đề niềng răng, hãy liên hệ với nha khoa Phương Nam để được hỗ trợ kịp thời.

Là một trong những nha khoa sớm nhất tại Việt Nam, các bác sĩ tại Nha Khoa Phương Nam luôn cam kết phát triển dịch vụ theo tiêu chuẩn Châu Âu – một ngành nha khoa phát triển nhất thế giới từ trước đến nay.

Nha khoa Phương Nam - địa chỉ tư vấn và chăm sóc răng miệng uy tín
Nha khoa Phương Nam – địa chỉ tư vấn và chăm sóc răng miệng uy tín

Từ người thật, việc thật, kinh nghiệm dày dặn trong nha khoa, tư duy đổi mới và ham học hỏi đến hệ thống máy móc nhập khẩu từ Châu Âu đã qua kiểm định khắt khe của Hiệp hội Nha khoa Thẩm mỹ Châu Âu và được đưa về Việt Nam hoạt động, nha khoa Phương Nam luôn chiều lòng khách hàng bằng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Tổng kết

Truy cập Nha khoa Phương Nam để theo dõi nhiều hơn những ưu đãi và các chính sách bạn nhé! Như vậy bài viết trên đã cập nhật thông tin về “Quy trình niềng răng mắc cài kim loại” để bạn đọc có thể tham khảo. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công nhé.